ปั๊มน้ำและถังน้ำสำรอง สิ่งสำคัญเคียงคู่อสังหาริมทรัพย์
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    น้ำประปา ถือเป็นระบบสาธารณูปโภคหลัก ที่สำคัญและจำเป็นต่อการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นตามอาคารบ้านเรือน สถานประกอบการ โรงแรม คอนโดฯ หรืออสังหาริมทรัพย์ประเภทต่าง ๆ หน่วยงานภาครัฐจึงต้องมีการจัดการบริหารน้ำประปาให้แก่ประชาชนในแต่ละพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอต่อความต้องการของผู้อยู่อาศัย แต่ก็ปรากฏอยู่บ่อยครั้งว่า ในบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่ที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น  ปริมาณน้ำที่เคยเพียงพอ ก็กลับขาดแคลนลงไป ด้วยเหตุนี้ความต้องการปั๊มน้ำและถังน้ำสำรองจึงเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

    สำหรับชาวภูเก็ตนั้น ถือเป็นโชคดีที่เรามีตัวแทนจำหน่ายปั๊มน้ำและถังน้ำสำรอง ให้เลือกมากมาย แต่ที่จะเป็นตัวแทนจำหน่ายปั๊มน้ำและถังน้ำสำรองโดยเฉพาะ เห็นจะมีที่ร้านภูเก็ตท่อน้ำ เซลล์ แอน เซอร์วิส ที่ตั้งอยู่ตรงสี่แยกโรงเรียนดาวรุ่งเท่านั้น

    เจ้าของร้านใจดี คุณวราวุธ แซ่ฉั่ว หรือที่หลายคนเรียกขานกัน ‘โกตี้’ ให้โอกาสมาพูดคุยและให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของระบบปั๊มน้ำและถังน้ำสำรองกับคุณผู้อ่านในคอลัมน์อสังหาริมทรัพย์ด้วยตัวเอง

    จากประสบการณ์การดูแลร้านมาตลอด 17 ปี พบว่าปัญหาของลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่เกิดจากระบบน้ำประปาที่มีอยู่ไม่ได้ประสิทธิภาพ คือไหลไม่แรง หรือถึงขั้นไม่ไหลเลย จึงทำให้ลูกค้าต้องหาทางแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง “ลูกค้าส่วนใหญ่จะเจอปัญหาขาดแคลนน้ำประปา หรือน้ำไม่ไหล ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหาจากระบบการส่งน้ำที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ตรงนี้ลูกค้าเขาจะไปแก้ไขตรงต้นเหตุก็ทำได้ยาก เขาจึงต้องหันมาหาทางแก้ไขเท่าที่เขาจะทำได้ ก็คือต้องติดตั้งปั๊มน้ำ และถังน้ำสำรอง เพื่อให้มีการเก็บน้ำไว้ใช้เมื่อน้ำประปาไม่ไหล หรือน้ำขาดแคลนนั่นเอง” โกตี้อธิบาย และยังกล่าวเพิ่มเติมต่อไปอีกว่า “ลูกค้าที่ผมเจอส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าจากแหล่งท่องเที่ยว เช่นหาดป่าตอง กะตะ กะรน ซึ่งพื้นที่เหล่านั้น มีผู้คนจำนวนมาก ทำให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอ อีกส่วนก็คือเจ้าของสถานประกอบอย่างโรงแรม ที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวที่มาพักเพิ่มขึ้นทุกปี ๆ และกลุ่มสุดท้ายก็คือผู้ประกอบการซักรีด ซึ่งต้องใช้น้ำในการทำงานในปริมาณมาก เหล่านี้เมื่อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น บวกกับการจ่ายน้ำประปาที่ไม่มีประสิทธิภาพ จึงทำให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำขึ้น”    

    โกตี้ยังกล่าวต่อไปว่า ปั๊มน้ำและถังน้ำสำรองนั้น ไม่ใช่มีความสำคัญก็ต่อเมื่อเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำเท่านั้น แต่หากยังมีความสำคัญในด้านการป้องกันการขาดแคลนน้ำในอนาคตด้วยเช่นกัน “ปั๊มน้ำและถังน้ำสำรอง มันเป็นการสะท้อนแนวคิด และวิสัยทัศน์ของเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ คือหากเจ้าของมองการณ์ไกล และให้ความสำคัญกับการป้องกันปัญหาภัยแล้งในอนาคต เขาก็จะติดตั้งปั๊มน้ำและถังน้ำสำรองไว้ เหมือนอย่างที่เราซื้อพัดลมติดบ้านไว้ โดยที่เรายังไม่รู้หรอกว่าบ้านหลังนั้นเมื่ออยู่ไปจะร้อนหรือไม่”

    ในเมื่อการติดตั้งปั๊มน้ำ และถังน้ำสำรองนั้นมีความสำคัญและจำเป็นขนาดนี้ เราลองมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์เหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

    เครื่องปั๊มน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยส่งผ่านพลังงานจากแหล่งต้นกำเนิดไปยังของเหลว หรือน้ำ เพื่อทำให้กระแสน้ำไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเอื้อต่อการดำเนินชีวิตได้ดีขึ้น ทั้งเพื่อการอุปโภค บริโภค การเกษตร คมนาคม อุตสาหกรรม ตลอดจนการบำบัดน้ำเสีย ซึ่งวิวัฒนาการของเครื่องปั๊มน้ำในปัจจุบันนั้นได้เปลี่ยนไปจากเดิม ที่ใช้พลังงานจากแหล่งธรรมชาติมาเป็นการใช้พลังงานไอน้ำ จากเครื่องยนต์ และที่นิยมที่สุดก็คือการใช้พลังงานไฟฟ้า

     ประเภทของเครื่องปั๊มน้ำก็มีอยู่หลากหลายให้เลือก ซึ่งผู้ใช้ก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานของตนเอง โดยส่วนใหญ่ก็แบ่งออกเป็นเครื่องปั๊มน้ำสำหรับอาคารขนาดใหญ่หรือโรงงานอุตสาหกรรม และสำหรับบ้านเรือนทั่วไป ซึ่งตรงนี้จำเป็นจะต้องได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อนจะตัดสินใจซื้อ

    ถังเก็บน้ำสำรอง ปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบเช่นกัน ก็ต้องเลือกตามความเหมาะสมของการใช้งาน และงบประมาณของแต่ละครอบครัว “การติดตั้งถังน้ำสำรอง จะต้องคำนึงถึงพื้นที่ในการติดตั้งเป็นหลัก คือหากลูกค้าคนนั้นมีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอ ก็สามารถหาซื้อถังน้ำบนดินขนาดใหญ่ได้ แต่หากมีพื้นที่จำกัดก็อาจจะซื้อถังน้ำขนาดเล็กลง หรืออาจจะติดตั้งถังน้ำใต้ดินก็ยังได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการ และงบประมาณของลูกค้าแต่ละคน แต่ถ้าให้ผมแนะนำ บ้านแต่ละหลัง อย่างน้อยควรจะมีถังน้ำสำรองขนาด 2,000 ลิตร ส่วนปั๊มน้ำนั้น ก็แล้วแต่ว่าต้องการแรงดันน้ำหนักเบาแค่ไหน” โกตี้กล่าว


    ถังเก็บน้ำที่เราเห็นกันทั่วไป ก็จะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ถังเก็บน้ำแบบสเตนเลส และถังเก็บน้ำแบบพลาสติกโพลิเมอร์ ซึ่งถังทั้งสองชนิดนี้ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยถังสเตนเลสนั้นจะได้เปรียบเรื่องการทำความสะอาดได้ง่าย หากติดตั้งไว้แล้วปิดฝาไว้มิดชิด โอกาสที่เกิดตะไคร่น้ำในถังก็มีน้อย แต่ก็ต้องเสี่ยงกับการเกิดสนิมเมื่อใช้ไปในระยะยาว ส่วนถังพลาสติกโพลิเมอร์จะได้เปรียบเรื่องรูปลักษณ์ที่สวยงามกว่า และมีเกรดของพลาสติกให้เลือกหลายแบบ และไม่มีปัญหาเรื่องสนิม ทำให้อายุการใช้งานยาวนานกว่า สามารถซ่อมแซมได้ง่ายกว่า แต่เรื่องของการเกิดตะไคร่น้ำและสารปนเปื้อนลงในน้ำ ก็ต้องขึ้นอยู่กับพลาสติกที่นำมาผลิตว่ามีคุณภาพดีแค่ไหน และแน่นอนราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วย

    วิธีการเลือกขนาดของถังเก็บน้ำสำรองนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือขนาดพื้นที่ที่ใช้ติดตั้ง และจำนวนของผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้น ๆ ซึ่งโกตี้ระบุว่า โดยเฉลี่ยความต้องการน้ำของแต่ละคนจะอยู่ที่ 200 ลิตร ต่อคน ต่อวัน เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อคุณผู้อ่านก็ต้องคำนวณจากความต้องการของจำนวนคนในบ้าน หรือหากคุณผู้อ่านต้องการเก็บน้ำไว้ใช้ในอนาคตด้วย ก็สามารถซื้อถังที่ใหญ่ขึ้นอีกก็ได้ แต่หากเป็นถังเก็บน้ำฝน ก็ควรซื้อขนาดใหญ่ไว้ก่อน ทั้งนี้ต้องมั่นใจว่า พื้นที่ในการติดตั้งมีขนาดกว้างขวางพอด้วยเช่นกัน

    และหากคุณผู้อ่านอยากติดตั้งปั๊มน้ำ หรือหาถังน้ำสำรองไปไว้ที่บ้าน ก็ลองแวะมาที่ร้านภูเก็ต ท่อน้ำ เซลล์ แอนด์ เซอร์วิสได้ โดยทางร้านมีสินค้าหลากหลายเกรดและขนาดให้เลือกสรร และมีบริการให้คำปรึกษา พร้อมทีมติดตั้งภายในจังหวัดภูเก็ตให้อีกด้วย นอกจากนี้หากปั๊มน้ำที่บ้านของท่านมีปัญหา ก็สามารถนำมาให้ที่ร้านซ่อมบำรุงให้ได้ด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นร้านที่ครบเครื่องเรื่องปั๊มน้ำและถังน้ำสำรองจริง ๆ

ร้านภูเก็ต ท่อน้ำ เซลล์ แอนด์ เซอร์วิส
ตั้งอยู่ สี่แยกโรงเรียนดาวรุ่ง โทร 0 7624 4869
 เรื่องอื่น ๆ
Jaa
10 พฤศจิกายน 59 13:29
โทรไปปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งถังเก็บน้ำ คนรับสายพูดจาไม่น่าฟัง พูดเหมือนรำคาญไม่อยากบริการ เราถามถ้าซื้อถังของเค้ามีบริการขุดเจาะ ติดตั้งให้หรือไม่ คนรับสายกลับบอกว่าให้หาเอาเอง แต่เราตรวจเช็คในเว็บไซต์กลับบอกว่ามีบริการในส่วนนี้ แย่มากๆ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink