เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


    ระบบขนส่งสาธารณะภายในจังหวัดภูเก็ตนั้น ยังถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเมืองท่องเที่ยวที่เจริญรุดหน้าแบบก้าวกระโดดอย่างบ้านเราเป็นอย่างมาก ถึงแม้การขนส่งที่มีอยู่จะมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว เมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวสำคัญอื่น ๆ อย่างเช่น เชียงใหม่ หรือ กรุงเทพฯ

    แต่หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังคงพยายามหาตัวเลือกใหม่ ๆ ในการเดินทาง มานำเสนอให้ชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ชาวภูเก็ตก็ได้ยิ้มรับข่าวดีกันอีกแล้ว เพราะบริษัท ภูเก็ต สมาร์ท บัส จำกัด (PKSB) บริษัทในเครือ ภูเก็ตพัฒนาเมือง (PKCD) ได้เปิดตัวสมาร์ทบัสคันแรกจากจำนวน 10 คัน ซึ่งเป็นรถบัสสำหรับวิ่งเชื่อมต่อสนามบิน - เมืองภูเก็ต ภายในต้นปี 2561 โดยใช้งบประมาณการลงทุนครั้งแรก 40 ล้านบาท เพื่อยกระดับระบบขนส่งมวลชนของภูเก็ตให้ทันสมัยและอัจฉริยะขึ้น

    คุณวัชร จารุอริยานนท์ กรรมการบริหาร บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยความคืบหน้าโครงการภูเก็ต สมาร์ท บัส (Phuket Smart Bus) ว่า โครงการสมาร์ทบัสเป็นหนึ่งใน 12 โครงการหลักที่บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองกำหนดไว้ ในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพ ทันสมัย เหมาะสมกับเมืองในอนาคต    โดยบริษัท ภูเก็ต สมาร์ท บัส ได้ร่วมกับบริษัท ล๊อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ประกอบรถบัสโดยสารจำนวน 10 คัน เพื่อให้บริการรถบัสโดยสารที่ทันสมัยในจังหวัดภูเก็ต และเป็นต้นแบบที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะภูเก็ต โดยขณะนี้รถต้นแบบได้ต่อเสร็จแล้ว และได้มีการเปิดตัวไปอย่างเป็นทางการ ในงาน Bus And Truck 2017 งานแสดงเทคโนโลยีรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษครั้งที่ 14 ซึ่งจัดแสดงในวันที่ 2 - 4 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยมีผู้บริหารของบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมืองและบริษัท ภูเก็ต สมาร์ท บัส เดินทางไปเปิดตัวรถบัสคันดังกล่าว และหลังจากนี้จะนำรถคันดังกล่าวมาทดลองวิ่งในภูเก็ต นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการเดินทางสัญจรภายในจังหวัดภูเก็ตอีกทางหนึ่ง

    สำหรับรถบัสที่บริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส ได้สั่งต่อนั้นมีทั้งหมด 10 คัน โดยใช้เงินลงทุน 40 ล้านบาท เป็นรถบัสขนาด 24 ที่นั่ง มีความยาวประมาณ 9.50 เมตร สูง 2 เมตร พร้อมสรรพด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นที่เก็บสัมภาระ โทรทัศน์ พร้อม wifiเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้โดยสารในยุค 4.0 ที่มีการเชื่อมต่อโลกออนไลน์ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมี วีลแชร์สำหรับผู้บริการ และมีลิฟท์สำหรับยกวีลแชร์ขึ้นรถบัสอีกด้วย อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้งกล้อง CCTV โทรทัศน์ ไม่มีเก็บประจำรถ

    ส่วนค่าโดยสารนั้น จะใช้การเรียกเก็บผ่านบัตรภูเก็ตการ์ด ซึ่งเป็นบัตรที่บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองดำเนินการเอง และการนำแอพพลิเคชั่นมาใช้จะทำให้ผู้ใช้บริการทั้งที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและคนภูเก็ต ได้ทราบว่ารถวิ่งให้บริการอยู่ในขณะนี้อยู่ ณ จุดใด ทำให้ผู้โดยสารสะดวกในการมารอรถที่จุดจอดรับส่ง โดยไม่ต้องเสียเวลานาน ทำให้รถบัสที่มาให้บริการนี้เป็นรถบัสที่ทันสมัยและมีความสมาร์ท เหมาะสำหรับเมืองทันสมัยอย่างเกาะภูเก็ต    นายวัชร กล่าวต่อว่า สำหรับสมาร์ทบัสทั้ง 10 คันนี้ ตามเป้าหมายที่วางไว้ จะนำมาวิ่งให้บริการได้ประมาณต้นปี 2561 นี้ ในเส้นทางสนามบินภูเก็ต-ตัวเมืองภูเก็ต ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจาเส้นทางกับ บริษัท ภูเก็ตมหานคร จำกัด เจ้าของสัมปทานเส้นทางในปัจจุบัน และขอสัมปทานเส้นทางใหม่กับทางขนส่งภูเก็ตเพื่อเปิดเส้นทางวิ่งใหม่ คือ สนามบินภูเก็ต-สี่แยกบ้านเคียน-ลากูน่า-เชิงทะเล-กมลา-ป่าตอง-กะรน-กะตะ-ราไวย์ ระยะทางประมาณ 50-60 กิโลเมตร สำหรับค่าโดยสารนั้น อยู่ที่ 50-150 บาทขึ้นอยู่กับระยะทาง

    เป็นอีกหนึ่งข่าวดีของชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวจริง ๆ ที่ได้ใช้บริการขนส่งสาธารณะคุณภาพเยี่ยม รสบัสใหม่เอี่ยม และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารมากยิ่งขึ้นด้วย สมกับที่จังหวัดภูเก็ตได้รับเลือกให้เป็น Smart City จะเที่ยวภูเก็ตกันทั้งที ก็ต้องเที่ยวแบบสมาร์ท ๆ ด้วย Smart Bus นี่แหละค่ะ


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink