Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share    เมืองเก่าภูเก็ต ถือเป็นย่านที่มีเสน่ห์และสวยงามจนใครต่อใครที่ได้สัมผัสต่างก็หลงรัก แม้แต่คนท้องถิ่นอย่างฉันเอง ก็ยังอยากหาโอกาสไปเดินเล่นชิล ๆ ในวันที่อากาศปลอดโปร่งอยู่บ่อยครั้ง เพื่อซึมซับวัฒนธรรมภูเก็ตที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก แวะชอปปิ้งในร้านรวงน่ารัก ๆ หรือจิบเครื่องดื่มถ้วยโปรด ก่อนจะเก็บภาพความประทับใจผ่านกล้องถ่ายรูปตัวเก่ง ยิ่งในช่วงเย็นย่ำ ใกล้เวลาพระอาทิตย์อัสดง ภาพบ้านเรือนแบบชิโน-โปรตุกีส ที่เรียงรายไปตลอดถนนถลางมีฉากหลังเป็นแสงสีชมพูม่วง และพระอาทิตย์ดวงกลมโต ทำให้เมืองเก่าภูเก็ตมีสีสันและน่าค้นหามากยิ่งขึ้น

    แต่คอลัมน์ธุรกิจเกี่ยวข้องกับเมืองเก่าภูเก็ตอย่างไรหรือ? ก็อย่างที่กล่าวไปแล้ว ว่าย่านเมืองเก่าเต็มไปด้วยร้านรวงมากมาย ทั้งร้านเสื้อผ้า ของที่ระลึก ร้านกาแฟ ร้านอาหาร รวมไปถึงที่พักเล็ก ๆ เต็มไปหมด เมื่อไม่นานนี้ ฉันได้พบกับร้านอาหารน้องใหม่ อย่าง Crepe is Crepe ที่นำเสนอเมนูโปรดของใครหลายคนอย่าง ‘เครป’ ที่ไม่ใช่แค่เป็นเครปขนมหวานอย่างที่เราคุ้นเคยกันเพียงเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเมนูเครปทั้งแบบของคาวและของหวานให้ได้เลือกชิมกันไม่หวาดไม่ไหว เรียกว่าน่าสนใจตั้งแต่เดินผ่านหน้าร้าน ด้วยกลิ่นหอมอบอวลของแป้งเครปที่ลอยฟุ้งออกมาจนทำให้ฉันต้องหยุดมอง และย่างเท้าเข้าไปราวกับต้องมนต์

    เมื่อได้ยินชื่อเมนูเครป เชื่อแน่ว่าทุกคนคงเคยได้ลิ้มชิมรสของอาหารชนิดนี้มาแล้วอย่างแน่นอน แป้งบางกรอบรสชาติหวานหอม อัดแน่นไปด้วยไส้นานาชนิดตามชอบ ตามสไตล์เครปแบบไทย ที่เรามักหารับประทานได้ตามตลาด หรือร้านรถเข็น ถือเป็นสตรีทฟู้ดส์ที่ขึ้นชื่อเลยก็ว่าได้ ส่วนในต่างประเทศนั้น เครป ก็ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยมายาวนานนับพันปีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเครปเย็นสไตล์ญี่ปุ่น หรือเครปสไตล์ฝรั่งเศสแต่ต้นกำเนิดของเครปนั้น มาจากประเทศฝรั่งเศส คือจากแคว้น Bretagne หรือ Brittany ซึ่งแต่เดิมนั้น คนฝรั่งเศสได้ใช้แป้งบัควีตมานวดกับน้ำและเกลือ แล้วนำไปอบด้วยหินร้อน ๆ โดยเรียกขนมนี้ว่า กาเล็ตต์ (Galettes)

    หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงรูปทรงของแป้ง โดยรีดแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำเข้าอบ ส่วนคำว่า crepes มาจากคำ crispus ในภาษาละติน หมายถึงลักษณะขอบขนมที่หยิก เป็นลอน ชื่อ เครป จึงกลายเป็นชื่อของขนม ที่เรียกขานกันในคริสต์ศตวรรษที่ 13 เรื่อยมา โดยแต่เดิม มีการรับประทานเครปกันเป็นของหวาน แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ชาวฝรั่งเศสจึงทำเครปขึ้นมาเพราะทำได้ง่าย และใส่อะไรลงไปก็ได้ เช่น ชีส หรือ แฮม กินกันเป็นของว่าง ดังนั้น เครปจึงกลายเป็นทั้งอาหารคาวและหวานที่ผู้ปรุงจะใส่อะไรลงไปบนแผ่นแป้งนี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและผลผลิตที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้น ๆคุณสอง - อาทิตยา เต็มไตรเพท    ที่ต้องเล่าไปถึงประวัติของเครปมาเสียยาวนั้น ก็เพื่อคุณผู้อ่านจะได้เข้าใจเรื่องราวความเป็นมาของอาหารชนิดนี้เสียก่อน เพราะที่ร้าน Crepe is Crepe ถือเป็นร้านแรกในภูเก็ต ที่ให้บริการเมนูเครปทั้งแบบคาวและหวานเต็มรูปแบบ ไม่ได้มีเพียงเมนูเครปที่เป็นขนมหวานอย่างที่เราเข้าใจผิดมาเสียนานดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นโดยคุณสอง - อาทิตยา เต็มไตรเพท นักธุรกิจสาวคนเก่ง ที่เลือกเติมเต็มความฝันของตัวเอง ด้วยการนำเมนูสุดโปรดมาแบ่งปันให้กับคนอื่น ๆ ได้รับประทาน จนกลายมาเป็นร้านเครปเต็มรูปแบบขึ้นแนะนำกับเราว่า
    “ร้าน Crepe is Crepe เกิดจากความชอบส่วนตัวล้วน ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นคนชอบกินเครปมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครปไทยที่ขายตามตลาดทั่วไป หรือเครปสไตล์อื่น ๆ ยิ่งเราเป็นคนเดินทางบ่อย ก็มีโอกาสได้ชิมเครปรูปแบบต่าง ๆ มากขึ้น เราก็ยิ่งชอบ ทั้งเครปเย็นแบบญี่ปุ่น เครปร้อน เครปคาว เครปหวาน คือเราสามารถทานได้หมดเลย และรู้สึกว่าเครปสามารถเข้ากับคนทุกเพศทุกวัย จึงวางแผนว่าจะเปิดร้านเครปขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้เปิดสักที จนได้เจอกับทำเลร้านปัจจุบัน จึงตัดสินใจเปิดเป็นร้าน Crepe is Crepe ขึ้นมาค่ะ”


    ทำความรู้จักกับเจ้าของร้านกันไปแล้ว มาถึงตัวพระเอกของร้านกันค่ะ เมนูหลักของ Crepe is Crepe ก็ต้องเป็นเครปอย่างแน่นอน แต่ที่นี่ มีทั้งเมนูเครปหวานที่อัดแน่นไปด้วยผลไม้และซอสนานาชนิด ให้เลือกทานเพิ่มพลังงานยามบ่าย ไม่ว่าจะเป็นเครปข้าวเหนียวมะม่วง เครปคุกกี้แอนด์ครีม หรือถ้าใครอยากจะรับประทานเครปเป็นมื้อหลัก ก็สามารถเลือกเมนูเครปคาว อย่าง เครปพามาร์แฮม เครปทูน่า และอื่น ๆ อีกมากมายกว่า 30 เมนู มาทานได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังมีเครื่องดื่มร้อนเย็นให้ดื่มตบท้ายมากมายอีกด้วย

    อีกหนึ่งความพิเศษของทางร้าน คือให้ลูกค้าสามารถออกแบบรสชาติแป้งและไส้ของเครปได้ตามใจ โดยมีแป้งให้เลือกถึง 3 รส คือ วนิลา ชอคโกแลต และชาร์โคล หรือถ้าใครรักพี่เสียดายน้อง ก็เลือกแป้งมาผสมกันได้ 2 ชนิด กลายเป็นเครปทูโทน แปลกตาไปอีกแบบ หลังจากได้แป้งแล้ว ก็สามารถเลือกไส้และซอสได้ตามใจชอบเช่นกัน ทั้งคาวและหวาน เรียกว่านอกจะอร่อยแล้ว ยังเพิ่มสีสันให้กับลูกค้าได้มากทีเดียว


    หลายคนอาจคิดว่าเครปเป็นเมนูเรียบง่าย ปรุงไม่ยาก อาจจะใช่ส่วนหนึ่ง เพราะส่วนผสมของเครปนั้น มีเพียง แป้งสาลี ไข่ น้ำตาล นม เนย นำมาผสมกัน แล้วนำไปทอดบนเตาร้อน ๆ แต่คุณสองบอกว่า ถึงแม้เครปจะดูเหมือนปรุงไม่ยากและมีส่วนผสมไม่มากมายนัก แต่การจะควบคุมให้แป้งเครปมีรสชาติและความกรอบที่เท่ากันทุกแผ่น เป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถัน ไม่ว่าจะต้องดูกันตั้งแต่ขั้นตอนการผสมแป้ง การตั้งอุณหภูมิของเตา หรือแม้แต่การพับเครปให้แป้งไม่แตก ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่ Crepe is Crepe ให้ความสำคัญ และนั่นจึงทำให้เครปจากทางร้าน แตกต่างจากเครปทั่วไป

    “สูตรแป้งเครป เป็นสูตรที่คิดเองค่ะ โดยหากเป็นเครปหวานก็จะมีแป้งที่กรอบและต้องกรอบนาน แม้ลูกค้าจะสั่งกลับบ้าน ตัวเครปก็ยังคงความกรอบอยู่ ส่วนเครปคาว แป้งเครปจะเหนียวนุ่มแต่ไม่เละเมื่อสัมผัสกับไส้ต่าง ๆ ที่อาจมีน้ำผสมอยู่อย่างน้ำพริกเผา ซอส หรือไข่ไก่ ซึ่งกว่าที่เราจะได้แป้งเครปมาตรฐานเดียวกันแบบนี้ เราลองผิดลองถูกจนต้องทิ้งแป้งไปร่วม 20 กิโลกรัม เพราะเราอยากจะให้มั่นใจว่า เครปจากCrepe is Crepe มีรสชาติเดียวกัน กรอบและนุ่ม เหมือนกันทุกแผ่น”


    เพื่อเป็นการยืนยันในสิ่งที่เจ้าของร้านนำเสนอ เราได้ลองเลือกเครป DIY ที่เป็นแป้งทูโทนบาง กรอบ อัดแน่นมาด้วยสตอเบอร์รี่สด ไอศกรีมโฮมเมดรสชาติดี ราดด้วยซอสคาราเมลเน้น ๆ มาลองชิมดู หน้าตาของเครปตรงหน้าทำให้เราถึงกับตาลุกวาว แอบเหลือบมองโต๊ะข้าง ๆ ก็มีทีท่าตื้นเต้นไม่ต่างกัน และได้ยินคำพูดเบา ๆ ลอดออกมา “so beautiful” ถือเป็นการเปิดมุมมองการรับประทานเครปของฉันเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อได้ชิม ต้องบอกเลยว่าแต่ละคำกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่างดี ดีจนหมด ไม่มีเหลือพื้นที่ไว้ให้มดได้ตอม

    ก่อนจากกัน เราแอบกระซิบถามคุณสองถึงความคาดหวังในการเปิดร้านเครปในครั้งนี้ เธอยิ้มและตอบกลับด้วยคำตอบที่ทำให้เรารู้สึกยินดีไม่น้อย

    “Crepe is Crepe ไม่ใช่คู่แข่งของร้านขนมหวานอื่น ๆ ในย่านเมืองเก่าค่ะ เพราะวัตถุดิบและวิธีการทำเครปนั้นแตกต่างกัน สองคิดว่า เราเป็นทางเลือกใหม่ ให้กับผู้คนในย่านนี้มากกว่า ทั้งนักท่องเที่ยวก็ดีหรือชาวภูเก็ตเองก็ดี เราอยากให้ Crepe is Crepe เป็นร้านที่คนท้องถิ่นคิดถึงเมื่ออยากจะหาที่นั่งสบาย ๆ และลองมาชิมเครปที่เราตั้งใจปรุง ก่อนจะออกไปชมเมืองเก่า หรือเดินทางต่อไปยังจุดหมายอื่น ๆ ค่ะ”
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink