สวนของแผ่นดิน ที่มาของสีเขียวและธรรมชาติภายในบ้าน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Shareสวนของแผ่นดิน ที่มาของสีเขียวและธรรมชาติภายในบ้าน

            กล่าวถึงความผูกพันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาตินั้น อยู่คู่กันมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ก่อนที่โลกจะวิวัฒนาการจากป่าดงดิบมาสู่ป่าคอนกรีต ทำให้ปัจจุบันมนุษย์เริ่มร่ำร้องขวนขวายหาธรรมชาติ หาป่าเขาลำเนาไพรให้เข้ามาอยู่ใกล้ตัวมากขึ้น บางคนถึงขนาดเลือกซื้อที่ดิน หาซื้อบ้านที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของหมู่แมกไม้ดั่งเดิม ซึ่งสำหรับเกาะภูเก็ตแล้ว ณ เวลานี้คงเป็นไปได้ยากมากขึ้น เนื่องจากที่ดินราคาแพงและเหลือพื้นที่ธรรมชาติจริง ๆ น้อยเต็มที

ดังนั้นการเลือกสร้างตัวแทนของธรรมชาติเช่น ‘การจัดสวน’ จึงง่ายกว่า และเป็นไปได้มากกว่า

             คุณชื่น อุดมทรัพย์ เจ้าของธุรกิจ ‘สวนของแผ่นดิน’ ผู้ขลุกตัวอยู่ในวงการรับจัดสวนสไตล์บาหลีอันดับแรก ๆ ของเกาะภูเก็ตกล่าวถึงค่านิยม ‘รักธรรมชาติ’ ที่กลับมาสร้างสีเขียวให้กับพื้นที่ต่าง ๆ ว่ามีหลายเหตุผลที่ทำให้สวนมีความสำคัญ เช่น ทำให้บริเวณบ้านสวยงามเป็นที่ชื่นชมของผู้ที่ผ่านไปมา เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแบบส่วนตัวที่สามารถสร้างความสุขได้ง่าย ๆ เป็นต้น

“เทรนด์การเลือกซื้ออสังหาเดี๋ยวนี้เน้นไปที่การใกล้ชิดธรรมชาติเยอะมากขึ้น บางคนที่ดินมันไม่มีกลิ่นธรรมชาติแล้ว เพราะอาจจะอยู่ในเมืองบ้าง หรือเป็นที่ดินเปล่าบ้าง ก็หันมาใช้พื้นที่ในบ้านจัดเป็นสวนต้นไม้สวนดอกไม้ขนาดต่าง ๆ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ได้เยอะ”


            สำหรับคุณชื่นแล้ว สวนที่เขาถนัดที่สุดก็เห็นจะเป็น ‘สวนบาหลี’สวนป่าเมืองร้อนรูปแบบหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแสดงถึงความเชื่อและวัฒนธรรมในท้องถิ่นของชาวบาหลี โดยเริ่มมีการพัฒนารูปแบบที่ชัดเจนเมื่อประมาณ 25-30 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่การท่องเที่ยวบนเกาะบาหลีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น และด้วยความโดดเด่นของวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์จึงทำให้สวนสไตล์นี้แพร่กระจายความนิยมไปในประเทศต่าง ๆ โดยรอบอย่างรวดเร็ว แม้กระทั้งในประเทศไทยบ้านเรา
“แรก ๆ สวนบาหลีนี้เข้ามาในประเทศไทยกับกลุ่มธุรกิจโรงแรมที่กรุงเทพฯ ก่อน ซึ่งนิยมมากในช่วง 10 ปีที่แล้ว พอพี่ลองเอามาจัดที่เกาะภูเก็ตบ้าง ก็มีคนชื่นชอบ เพราะมันมีกลิ่นอายของสวนป่าเมืองร้อนที่ให้ความรู้สึกสดชื่น”             ด้วยกระแสความแรงของสวนสไตล์บาหลี ทำให้ธุรกิจรับจัดสวนของคุณชื่นในยุคบุกเบิก สามารถสร้างเม็ดเงินให้ไม่น้อย โดยมีสนนราคาการจัดสวนตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสน แต่เมื่อเวลาผ่านไปในช่วงปี 2551 การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นมีเพิ่มมากขึ้น การจัดสวนแบบบาหลีซึ่งใช้พื้นที่ค่อนข้างมากจึงถูกลดความนิยมลง ประกอบกับพฤติกรรมการจัดสวนของคนส่วนใหญ่เปลี่ยนไป เจ้าของบ้านนิยมหันมาออกแบบและจัดสวนด้วยตนเอง โดยอาศัยการอ่านหนังสือและหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต คุณชื่นมองว่า ธุรกิจของตนเองน่าจะมีการปรับเปลี่ยนอีกครั้ง เขาจึงผันตนเองเข้าสู่การเป็นการตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งสวนและต้นไม้นานาชนิด ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักกันดีบนเกาะภูเก็ตมาจนถึงปัจจุบัน
และแม้ทุกวันนี้คุณชื่น เจ้าของธุรกิจ ‘สวนของแผ่นดิน’ จะไม่ได้รับออกแบบและจัดสวนเชกเช่นเคย แต่ก็ยังคงเป็นบุคคลหนึ่งที่มีความรู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสวนบาหลีที่พร้อมจะให้คำแนะนำกับทุกคน โดยคุณชื่นฝากทิ้งท้ายว่า...

“เพียงแค่รู้จักประยุกต์แนวคิดหลัก ๆ ให้เข้ากันพื้นที่บ้านของตนเอง ดึงเอาลักษณะเฉพาะที่ต้องการออกมาใช้ พร้อมทั้งสร้างสรรค์เติมแต่งงานศิลปะลงไปบ้าง แค่นี้ก็จะได้สวนบาหลีที่ไม่เหมือนใคร” ให้กลายเป็น ‘แจกันธรรมชาติของป่าเมืองร้อน…’ ในบ้านของคุณเอง
 เรื่องอื่น ๆ
เพียว ครับ
5 มิถุนายน 54 15:16
ขอบคุณมากครับ ถ้าไม่มี ผมคงไม่มีคะแนน คับ ขอบคุณครับ
1

PP
19 มีนาคม 57 15:05
สนใจแต่ไม่รู้จะติดต่ออย่างไร ไม่เข้าใจจุดประสงค์ คนโพส TT
2

ผู้ดูแลระบบ
21 มีนาคม 57 8:07:
เรียนคุณ PP คอลัมน์ดังกล่าวมาจากนิตยสารภูเก็ตบูลเลทิน เป็นคอลัมน์เชิงแนะนำการจัดสวนสไตล์บาลี ซึ่งไม่ได้เน้นการประชาสัมพันธ์ธุรกิจเลยทำให้ไม่มีข้อมูลในการติดต่อกับเจ้าของธุรกิจ จึงกราบขออภัยท่านผู้อ่านมา ณ ที่นี่
3
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink