ปลวก...เเมลงร้ายทำลายบ้าน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


        ปลวก เป็นแมลงที่มักอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ภายในรัง มีอยู่หลายชนิด ซึ่งชนิดที่ชื่นชอบการกัดกินบ้านเป็นชีวิตจิตใจ คือ ปลวกไม้แห้งที่อาศัยอยู่ใต้ดิน และด้วยเหตุที่เป็นสัตว์สังคม ปลวกจึงมีการแบ่งชั้นวรรณะ เพื่อกำหนดการทำหน้าที่อย่างชัดเจน คือ ปลวกสืบพันธุ์ (ราชาปลวก-นางพญาปลวก) ทำหน้าที่ผสมพันธุ์ให้กำเนิดประชากร ปลวกทหาร (ตัวเล็ก มีหัวโต มีขากรรไกรขนาดใหญ่ใช้ในการต่อสู้) ทำหน้าที่ปกป้องอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับรัง และปลวกงาน (ตัวเล็ก สีขาว ไม่มีตา ไม่มีเพศ) ทำหน้าที่กัดกินไม้ ทำลายบ้าน สะสมเป็นอาหารแล้วนำมาป้อนให้กับราชาปลวก นางพญาปลวก ปลวกทหาร และปลวกตัวอ่อนที่เกิดใหม่
        วิธีการกำจัดปลวกที่ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องรู้ว่ารังปลวกอยู่ที่ใด คือ การอาศัยปลวกด้วยกันเป็นพาหะในการตัดวงจรวัฏจักรชีวิตของมันเอง โดยเราไม่จำเป็นต้องลงมือ ฆ่า และเสี่ยงกับสารเคมีที่เป็นอันตรายกับร่างกาย วิธีการนั้นคือ การใช้ระบบเหยื่อกำจัดปลวก ระบบเหยื่อกำจัดปลวก เป็นวิวัฒนาการใหม่ที่แตกต่างจากการกำจัดปลวกแบบเดิม คือ ไม่ต้องขุดเจาะรูทั้งใน-นอกบ้าน ไม่ต้องอัดน้ำยาลงดิน ไม่ต้องทนกลิ่นเหม็นและเสี่ยงกับภาวะสารตกค้าง แต่สิ่งที่คุณต้องทำ คือ สังเกตุเส้นทางการเดินของปลวก ติดตั้งชุดเหยื่อกำจัด ใช้ชีวิตภายในบ้านตามปกติ 3-6 สัปดาห์ปลวกในบ้านก็จะอันตรธานหายไป

        วรรณะทั้ง 3 ... ทำงานผสานเป็นหนึ่งกองทัพ ปลวกหนึ่งรังจะมีรัศมีการหากินประมาณ 100 เมตร เพราะฉะนั้นที่เห็นว่าบ้านเรามีปลวก บางทีรังของมันอาจจะอยู่บ้านข้าง ๆ หรืออยู่นอกรั้วบ้านของเราก็ได้ คุณสานิตย์ สวยงาม ผู้จัดการบริษัทเพสท์ การ์ด จำกัด ผู้ให้บริการกำจัดปลวกและแมลงรบกวนด้วยสารสกัดจากสมุนไพร หรือที่รู้จักกันในนาม หมอแมง
        ด้วยเหตุนี้ วิธีการกำจัดปลวกที่ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องรู้ว่ารังปลวกอยู่ที่ใด คือ การอาศัยปลวกด้วยกันเป็นพาหะในการตัดวงจรวัฏจักรชีวิตของมันเอง โดยเราไม่จำเป็นต้องลงมือ ฆ่า และเสี่ยงกับสารเคมีที่เป็นอันตรายกับร่างกาย วิธีการนั้นคือ การใช้ระบบเหยื่อกำจัดปลวก        ระบบเหยื่อกำจัดปลวก เป็นวิวัฒนาการใหม่ที่แตกต่างจากการกำจัดปลวกแบบเดิม คือ ไม่ต้องขุดเจาะรูทั้งใน-นอกบ้าน ไม่ต้องอัดน้ำยาลงดิน ไม่ต้องทนกลิ่นเหม็นและเสี่ยงกับภาวะสารตกค้าง แต่สิ่งที่คุณต้องทำ คือ สังเกตุเส้นทางการเดินของปลวก ติดตั้งชุดเหยื่อกำจัด ใช้ชีวิตภายในบ้านตามปกติ 3-6 สัปดาห์ปลวกในบ้านก็จะอันตรธานหายไป

        เหยื่อกำจัดปลวกจะมาในรูปเม็ดสีขาวเล็ก ๆ จำนวนมาก ภายในจะมีสารควบคุมการเจริญเติบโต เป็นโฮโมนเฉพาะสำหรับแมลงในเหยื่อกำจัดปลวก สารนี้จะยับยั้งไม่ให้ปลวกลอกคราบ พอปลวกงานมากินเหยื่อกำจัด มันก็จะไปป้อนอาหารให้กับนางพญา ราชา ปลวกทหาร และตัวอ่อน พอทุกตัวได้กินอาหารที่มีสารนี้เข้าไป มันก็จะลอกคราบไม่ได้ นางพญาออกไข่ไม่ได้ ในที่สุดก็จะตายยกรังสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่... Mo-mang The Professional
โทร. 0 7622 1116   Sanit Souyngam Managing Director เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink