งานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

กลับมาอีกครั้งกับงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ซึ่งในทุกปีทางเทศบาลนครภูเก็ตและประชาชนชาวภูเก็ตจะร่วมใจกันจัดงานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกในการอนุรักษ์อาคารเก่า และส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตเมือง อันจะเป็นมิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะเข้ามาท่องเที่ยวยังจังหวัดภูเก็ตในอนาคต

ตลอดทั้ง 3 วันก็มีกิจกรรมและการแสดงมากมายให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวภูเก็ต อาทิ ชม Animation สถาปัตยกรรมชิโนโปรตุเกส ณ บ้านเลขที่ 63 , ชมภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในจังหวัดภูเก็ต ณ ลานชั้นบนสวน 72 พรรษามหาราชินี , ล่องเรือกอจ๊านบริเวณริมคลองบางใหญ่ในตัวเมืองภูเก็ต, ชมภาพถ่ายสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุเกส และการเสวนาภาษาภูเก็ตกับปราชญ์ท้องถิ่น ณ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ถนนกระบี่, การแสดงและการละเล่นต่างๆ บริเวณถนนถลาง, การออกร้านจำหน่ายอาหารพื้นเมือง ขนมโบราณ บริเวณริมคลองบางใหญ่ สวน 72 พรรษา มหาราชินี และการแสดงสุดยอดอุปรากรจีน นาฏศิลป์ท้องถิ่น กังฟู และระบำพื้นเมือง จาก 7 มณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย มณฑลกวางสี มณฑลไหหนาน มณฑลอานฮุย มณฑลซานตง (เอี้ยนไถ) มณฑลเห่ยหลงเจียง มณฑลจี๋หลิน และเขตปกครองตนเอง (มณฑล) มองโกเลียใน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ เวทีกลาง สวน 72 พรรษามหาราชินี

ซึ่งในแต่ละวันก็จะมีกิจกรรมเสริมพิเศษ อีกมากมายเพื่อเป็นการร่วมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ วันแรกของพิธีเปิดมีการแห่ขบวนวัฒนธรรมภูเก็ตเส้นทางจากสะพานหิน - ถนนภูเก็ต - วงเวียนสุรินทร์ - ถนนรัษฎา - วงเวียนสุริยเดช - ถนนเยาวราช – ถนนถลาง วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ชมการแสดงสุดยอดอุปรากรจีน นาฏศิลป์ท้องถิ่น กังฟู และระบำพื้นเมืองจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ เวทีเดอะพอร์ต ศูนย์การค้าจังซีลอน หาดป่าตอง และปิดท้ายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ชมและร่วมพิธีไหว้เทวดา บริเวณด้านหน้ารูปปั้นพญามังกร สวน 72 พรรษา มหาราชินี

ปรากฎว่าตลอดทั้งสามวันของงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาร่วมชมงานกันอย่างคับคั่ง นับเป็นสัญญาณที่ดีของการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การส่งเสริมและพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไปขบวนพาเหรดในพิธีเปิด

อาหมวยถือป้ายนำขบวณหนูน้อยเชิดสิงโตอาหมวยตั้งแถวเดินขบวนขบวนพาเหรดวัฒนธรรมภูเก็ต ในวันพิธีเปิด

บรรยากาศภายในงาน


แสงไฟสวยงามยาวจนสุดถนนถลางประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แห่ร่วมงานกันอย่างคับคั่งหนูน้อยถ่ายภาพเป็นที่ระลึกคุณสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต กล่าวเปิดงาน(ขวาสุด) นายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต (สามจากซ้าย เสื้อสีส้ม) คุณไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกอบจ.ภูเก็ต
(ซ้ายสุด) นายกวี ตันสุคตานนท์ ร องนายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ตรูปปั้นพญามังกร(ฮ่ายเหล็ง อ๋อง)ระบำศรีวิชัยการแสดงพื้นเมือง ภาคใต้ ที่ผสมผสานเอาลิเกฮูลูเข้าด้วยกันบรรยากาศภายในงานบอกได้เลยว่า....ดีมาก ๆการแสดงนาฏศิลป์ที่เป็นที่สนใจของชาวต่างชาติและคนไทยการแสดงดนตรีไทยของเด็กนักเรียนการแสดงจากประเทศจีน

พิธีไหว้เทวดา

คุณสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต จุดธูปเทียนในพิธีไหว้เทวดาประชาชนร่วมพิธีไหว้เทวดากันอย่างคับคั่งลานด้านหน้า สวน 72 พรรษา มหาราชินี เรื่องอื่น ๆ
เจน
5 กุมภาพันธ์ 53 14:46
ระบำศรีวิชัย ชื่อบอกระบำศรีวิชัย แต่ว่า ภาพที่เห็นมันไม่ใช่นะคะ ถ้าระบำตามภาพจริง ๆ ต้องเป็น ระบำศรีชัยสิงห์ ค่ะ
1

วรรณนิดา เอียดราชวงศ์
9 มิถุนายน 56 14:26
ดีใจ
2
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink