ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต
ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต
ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต ศาลเจ้า อ๊าม จุ๊ยตุ่ย, ภูเก็ต

      เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัด ตั้งอยู่กลางเมือง ในซอยภูธรติดกับศาลเจ้าปุดจ้อ ในช่วงเทศกาลประเพณีถือศีลกินผัก ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยนับเป็นศูนย์รวมของคนไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่เขามาร่วมงานในเทศกาลดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

     ตามประวัติของศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยนั้น นับว่าเกี่ยวเนื่องกับศาลบางเหนียวเป็นอย่างมาก คือหลังจากที่เกิดไฟไหม้ศาลเจ้าจีนของคณะงิ้วในซอยรมณีย์แล้ว ครั้งนั้น แกนนำกลุ่มหนึ่ง ก็ได้ไปติดต่อกับเจ้าของที่ดิน บริเวณหมู่ที่ 8 ตำบลตลาดเหนือ เพื่อสร้างศาลเจ้าขึ้นใหม่ โดยเดิมทีที่ดินตรงนั้นเป็นสวนปลูกพลู ส่วนด้านหน้าทิศตะวันออกนั้นเป็นคลองขนาดใหญ่ ที่เรือใบขนาดใหญ่สามารถแล่นเข้ามาเทียบท่าได้ ภายหลังจากเจรจากับเจ้าของที่ดินเรียบร้อยแล้ว แกนนำชาวบ้านก็ได้อัญเชิญรูปเคารพเทพเจ้าจีนทั้งหลายที่ยังหลงเหลือมาประดิษฐานไว้ ณ ที่แห่งใหม่ และสร้างศาลเจ้าขึ้นมา โดยมุงหลังคาและกั้นด้วยจาก แล้วชาวบ้านก็รียกศาลเจ้าแห่งใหม่นี้ว่า ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย มาจนถึงทุกวันนี้

     ปัจจุบันศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย ได้รับการปรับปรุงและพัฒนาจนเป็นศาลเจ้าที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของชาวภูเก็ต ซึ่งไม่เฉพาะในช่วงประเพณีถือศีลกินผักเท่านั้น แต่ทุกๆ วันจะมีประชาชนที่เคารพศรัทธาเดินทางมาเพื่อกราบไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อกราบไหว้เทพเจ้าจีนที่ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยแล้ว ประชาชนก็มักจะเดินผ่านประตูไปกราบไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิมที่ศาลเจ้าปุดจ้อซึ่งอยู่ติดกันด้วย


ที่ตั้ง: ซ.ภูธร ถ.ระนอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต
การเดินทาง: หากมาทางถนนรัษฎา ถึงวงเวียนสุริยะเดช (วงเวียนน้ำพุ) ขับตรงมาทางถนนระนอง ผ่านตลาดสดเทศบาลนคร ตรงไปก่อนถึงแยกเลี้ยวซ้ายเข้าซ.ภูธร หรือหากมาจากสี่แยกไทนาน (เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต) ขับตรงมาทางถนนวิชิตสงคราม ผ่านสี่แยกไฟแดงตรงไปทางถนนระนอง เลี้ยวขวาเข้าซอยภูธร (อยู่ติดกับศาลเจ้าปุดจ้อ)  
กิจกรรม: สถานที่สักการะ
 เรื่องอื่น ๆ
ไนท์
30 มกราคม 54 12:20
Inw มากๆ โอ้เจ้า ท่านทรงเหลือเชื่อมากครับ
1

ทาม
15 ตุลาคม 55 13:38
อยากบอกว่าหัวหน้าม้าทรงกะภรรยาทำตัวไม่ดีมาก วางท่า และกิริยาไม่เหมาะสม ภรรยา ชอบด่า พูดไม่ดีใส่ม้าทรง มีบทบาทที่ไม่ดีมาก ไม่เหมาะที่จะมาเป็นหัวหน้าม้าทรงครับ มีม้าทรงคนหนึ่ง บอกว่ามาทำบัตรมาทรง ภรรยา ตะโคกใส่ ถามว่า ลงพระรัย เค้าก้อตอบ ปุดจ้อพันมือ จ่าสิทธิ์ก็พูดว่า พันตรีนด้วยมัย นี่หรอ คำพูดของคนทรงเจ้า และเรียกตัวเองว่าหัวหน้าม้าทรง
2

แจม
22 ตุลาคม 55 10:00
ปีนี้เปลี่ยนกรรมการศาลเจ้าใหม่เหรอ หาเรื่องทั่ว
3

แจม
22 ตุลาคม 55 10:02
ศาลเจ้าดีแต่กรรมการแย่ ตาร้อน (บางคน )
4
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink