ตำนานรักสะพานสารสิน
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

ตำนานรักสะพานสารสิน ตำนานรักสะพานสารสิน ตำนานรักสะพานสารสิน

อาจพูดได้ว่าไม่มีชาวภูเก็ตคนไหนไม่เคยได้ยินได้ฟังเรื่องนี้ ตำนานแห่งความรักที่อยู่คู่กับสะพานสารสินสะพานคู่บ้านคู่เมืองของชาวภูเก็ตที่สร้างข้ามช่องปากพระ ตำนานรักสะพานสารสิน เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ต โศกนาฏกรรมของหนุ่มสาว 2 คนที่ตัดสินปัญหาด้วยการใช้ผ้าขาวม้าผูกต่อกันมัดตัวเองกระโดดจากกลางสะพานลงสู่พื้นน้ำในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2516 เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มหญิงสาวที่แตกต่างกัน ด้วยชาติตระกูลและฐานะทางสังคม

จุดเริ่มต้นความรักของชายหนุ่มขับรถโปท้อง (รถสองแถว) นามว่า โกดำ แซ่ตัน และหญิงสาวชื่อ กิ๋ว กาญจนา แซ่หงอ ชาวตำบลท่าฉัตรไชย จังหวัดภูเก็ต ก็คงไม่ผิดแผกจากความรักธรรมดาทั่วไป ความสิเน่ห์หาเริ่มผลิบานในสองดวงใจอันบริสุทธิ์ เขาสองคนหลงรักซึ่งกันและกัน แต่อุปสรรคที่สังคมในขณะนั้นยัดเยียดให้พวกเขา คือ ความแตกต่าง โกดำเป็นเพียงคนหาเช้ากินค่ำ ส่วนกิ๋วคือนักศึกษาวิทยาลัยครู ผู้พรั่งพร้อมไปด้วยชาติตระกูลและฐานะทางสังคม

ภาพความสดใสของความรักที่มนุษย์คู่หนึ่งพึงมีสิทธิ์ จึงกลายเป็นภาพความมืดมนสิ้นหวัง ในสายตาคนรอบข้างโดยเฉพาะครอบครัวของกิ๋ว พ่อได้พิพากษาความรักของลูกสาวตนกับโกดำผู้ด้อยค่าในทันทีที่ทราบเรื่อง พ่อเลี้ยงกิ๋วแบบเผด็จการไม่ให้อิสระทางความคิด และมุ่งหวังให้ลูกสาวตนได้แต่งงานกับคนฐานะดี มีชาติตระกูล ถึงแม้กิ๋วจะโตจนมีอาชีพเป็นครูแล้ว พ่อก็ยังกีดขวางทุกหนทางเพื่อให้ความรักต้องห้ามในสายตาของเขาสิ้นสุดให้จนได้ โกดำเป็นของแสลงในจิตใจพ่อของกิ๋วอย่างไร้เหตุผลที่จะผ่อนปรนลงได้

ทั้งกิ๋วและโกดำ ย่อมรู้ดีถึงอุปสรรคที่ตนเองจะต้องพานพบหากริเริ่มครองรักด้วยสภาพสังคมในขณะนั้น พวกเขาจึงใช้ความพยายามทุกวิถีทางเพื่อเป็นบทพิสูจน์ให้ผู้เป็นพ่อได้เห็นถึงความรักที่มีให้แก่กัน แต่ไม่ว่าจะทำเช่นไรก็ไม่เป็นผล เมื่อผู้เป็นพ่อของฝ่ายหญิงไม่ยอมเปิดใจ หลายครั้งที่กิ๋วถูกบิดากักขังและทุบตีเยี่ยงทาส เพราะแอบลักลอบพบกับโกดำ อีกทั้งพ่อยังไม่ละความพยายามในการยัดเยียดลูกสาวให้กับเศรษฐีมีเงิน

สะพานสารสินถึงผู้เป็นพ่อจะแข็งกร้าวต่อหัวใจของลูกสาว แต่ความรักและการพยายามฝ่าฟันอุปสรรคของโกดำและกิ๋ว สามารถชนะใจชาวบ้านท่าฉัตรไชยได้จากการไม่เป็นที่ยอมรับในตอนแรก ชาวบ้านทุกคนทราบดีถึงความรักที่มีอุปสรรคครั้งนี้ หลายคนพยายามเกลี้ยกล่อมพ่อของกิ๋วให้ยอมรับโกดำเป็นลูกเขย แต่ก็ไม่ได้รับการยินยอมไม่ว่าจะด้วยวิถีทางใด มองลึกลงไปถึงความรักของคนทั้งคู่ ที่ก่อเกิดตั้งแต่กิ๋วยังเป็นนักศึกษาจนกระทั่งกลายมาเป็นครู ก็นับเป็นระยะเวลาไม่น้อย หากมิใช่เพราะครอบครัว โดยเฉพาะผู้เป็นบิดาที่ไม่เห็นด้วยอย่างหนักแล้ว เรื่องราวของพวกเขาก็คงกลายเป็นความรักที่ธรรมดาสามัญ ไม่มีความสลักสำคัญให้ต้องจดจำ หากแต่โชคหรือสวรรค์กันแน่ไม่รู้ที่ไม่เข้าข้าง เมื่อบิดาของผ่ายหญิงนั้นเลี้ยงลูกสาวแบบไม่ให้อิสระ และต้องการให้กิ๋วแต่งงานกับคนมีฐานะ อุปสรรคขัดขวางต่างๆ นานาจึงตามมาไม่หยุดหย่อน ทั้งกีดกันไม่ให้ได้พบหน้า และหนักหนาไปจนถึงขั้นลงไม้ลงมือทุบตี เมื่อกิ๋วขัดใจและไม่โอนอ่อนตามความประสงค์ของผู้เป็นบิดา

ชาวบ้านในย่านท่าฉัตรไชย ต่างทราบดีถึงอุปสรรคความรักของหนุ่มสาวทั้งสอง ด้วยความเป็นห่วง หลายคนได้แนะนำให้โกดำให้เลิกกับครูกิ๋ว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของทั้งคู่ ขณะที่ผู้ใหญ่มีหน้าตาในละแวกหลายคน อาสาเข้าไปพูดคุยกับบิดาของครูกิ๋ว หวังให้ยอมรับโกดำเป็นลูกเขย เพราะเห็นใจในความรักอันมั่นคงของหนุ่มสาว แต่ไม่ว่าคนทั้งคู่จะพยายามพิสูจน์ความตั้งใจ และความรักที่มีให้แก่กันอย่างไร บิดาของฝ่ายหญิงก็ยังไม่ยอมรับ และไม่มีทีท่าว่าจะเปิดใจแม้แต่น้อย สิ้นไร้หนทางและอัดอั้นตันใจจนถึงที่สุด เมื่อไม่สามารถสมหวังในรักได้ ทั้งสองจึงลอบนัดพบกัน ทั้งสองคนได้เตรียมนำผ้าขาวม้าผูกมัดหัวใจทั้งสองแล้วก้าวย่างขึ้นบนราวสะพาน ตัดสินใจกระโดดลงไปในน้ำเพื่อประสงค์ปลิดชีวิตและปิดฉากความรักของทั้งคู่ การผูกมัดผ้าเข้าด้วยกันอาจสื่อถึงการที่พวกจะได้อยู่คู่กันไม่ต้องพลัดพรากกันอีกต่อไป แม้เเต่ความตาย ลงสู่พื้นน้ำในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2516 ทิ้งเรื่องราวความรักอันซาบซึ้ง ให้ผู้คนเบื้องหลังได้เล่าขานสืบต่อกันมา

เวลาต่อมาก็ได้พบร่างไร้วิญญาณของทั้งสอง สร้างความเสียใจสะท้านความรู้สึกของชาวบ้านท่าฉัตรไชยเสมอมา"" ซึ่งสะพานสารสินยังคงตั้งตระหง่านอย่างเดียวดายเพื่อเป็นสักขีพยานให้แก่สองหัวใจที่ระทม "เหตุผลที่ตำนาน "สะพานรักสารสิน" ยังคงตราตรึงจิตใจผู้คนมาอย่างยาวนาน แม้จะถูกเล่าสู่ในหลากหลายรูปแบบทั้ง นวนิยาย ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์ซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็คือคำว่า "รักแท้" ความรักของโกดำและกิ๋ว ปราศจากคำครหาจากคนรอบข้างเฉกเช่นความรักของหนุ่มสาวทั่วไป แม้ตอนจบจะมีเพียงสะพานสารสินเท่านั้นที่เป็นประจักษ์พยานให้กับความรักของพวกเขา แต่วีรกรรมในครั้งนี้ได้ถูกบันทึกไว้และเป็นบทเรียนที่ทุกคนควรศึกษาถึงความหมายของคำว่ารักที่แท้จริง เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต แต่จริงๆแล้ว"สิ่งนี้คือ "ความสูญเสีย อันเป็นนิรันดร์


 เรื่องอื่น ๆ
PP
22 กรกฎาคม 53 11:47
นี่คือ "รักแท้"
1

tea
24 กรกฎาคม 53 22:59
ตำนานที่มิอ่านลืมเลือน ขอคารวะในอมตะรักแท้ของโกดำ และครูกิ๋ว
2

s.
13 ธันวาคม 53 14:40
ไม่แน่ใจว่า ฝ่ายหญิงชื่อ "อิ๋ว" หรือปล่าวคะ
3

อรุณสวัสดิ์
20 มกราคม 54 11:58
อิ๋ว เปนชื่อที่ใช้ในหนังครับ ตัวจริงชื่อ กิ๋ว ครับ
4

RAMBO
20 กรกฎาคม 54 2:54:
รักแท้ยังมีอยู่จริง
5

123
7 ธันวาคม 54 17:03
น้ำตาไหล
6

ทราบเรื่องสมัยวัยเยาว์
27 กันยายน 55 6:14:
ขออนุญาต พูดเรื่องตำนานรักสะพานสารสินนิดนึง ตอนเกิดเหตุการณ์ นั้น ผมยังเด็กๆอยู่แต่ก็จำความได้แม่นครับ สิ่งที่เขียนมา อาจมีแต่งเติม เพิ่มความดราม่าบ้างก็ได้ จริงมั่งไม่จริงมั่ง ไม่มีใครรู้ละเอียดหรอกครับ ด้วยความเคารพในความรักของทั้งคู่ครับ ... ในวันเกิดเหตุ มีข้อมูล ที่ได้จากผู้เห็นเหตุการณ์หลายมุมมอง เมื่อก่อน สะพานสารสิน ตรงหัว-ท้ายสะพานมักมี แม่ค้าขายไข่เต่า(ตนุ) มาตั้งร้านแผงลอยขายไข่ หลังเกิดเหตุ ตำรวจไปสอบถามจากแม่ค้าและผู้เหตุการณ์บางคน ก็ให้การต่างๆกัน บางคนก็บอก ตอนผู้ชายมัดข้อมือตนเองติดกับฝ่ายหญิง ก่อนกระโดนจากสะพานลงทะเล เหมือนห้วงสำนึกสุดท้ายของฝ่ายหญิง อาจจะเปลี่ยนใจไม่อยากกระโดด นึกสภาพคงเหมือนการที่ฝ่าย หญิงถูกฉุดกระชากลากถู ให้ลงชะตากรรมเดียวกัน เหมือนสองจิตสองใจ ประมาณนั้น แต่อาจสู้แรงชายไม่ได้ เลยชะตากรรมลงน้ำไปด้วยกัน (ซึ่งการมองในมุมนี้อาจจะไม่จริงก็ได้เช่นกัน) แต่ในเนื้อเรื่องที่เล่า บางครั้งหากอยากดราม่าอยากให้ เรื่องราวความรักดูขลัง ก็ต้องใส่เนื้อหาว่า ทั้งสอง ยินยอมพร้อมใจผูกข้อมือด้วยกัน นี่คือมุมมอง ที่แตกต่างครับ รับรู้แล้วก็ต้องใช้วิจารณญาณ แยกแยะครับ ....
7

เหมียว
27 กุมภาพันธ์ 56 9:37:
ถ้าแม่ค้าไข่เต่าบอกเป็นจริง แล้วทำไมไม่ช่วย ตะโกนบอกคนอื่นละ นั่งดูเฉยๆ เหรอ
8

เจ
22 มีนาคม 56 7:40:
คำถาม ของคนบางคน ทำให้รู้ถึง ปัญญา
9

ดรีมมี่
24 เมษายน 56 15:35
น่าสงสารจุง ขอหั้ยเขารักกันทุกชาติไปปปปปปปปปปป
10

Z
25 พฤษภาคม 56 10:08
มัดข้อมืออย่างเดียวหรอคะ ที่เค้าพบศพกันเค้าเอาผ้าขาวม้ามัดตัวไม่ใช่หรอคะ ไม่ทราบเหมือนกันนะคะ เกิดไม่ทัน
11

ซีซ่า
23 พฤศจิกายน 56 18:55
นั่นซิ...ถ้าเขาไมรักกันจริงเขาคงไม่กระโดดลงไปหลอกมั๊ง
12

ซีซ่า
23 พฤศจิกายน 56 18:59
ให้เขาทั้งสองคนเป็นตำนานอย่างนี้แหละดีแล้ว..เพราะจะได้เป็นอุทาหร ให้บุคคลรุ่นหลังได้ คิดบ้างว่า คนเราจิตใจเท่าเทียมกัน..อย่าเอาฐานะมาดูถูกคนจนๆ
13

คนมาทีหลัง นั่งอ่านตำนาน
18 มกราคม 57 13:19
ความรักของทั้งสองไม่ว่าจะอย่างไร ก็ยังเป็นตำนานที่เล่าขานกันมานานกว่าชีวิตเราแล้ว ขอจดจำตำนานรักนี้ไว้ต่อไปค่ะ และขอให้คนที่มีอุปสรรค์ในความรักจงสมหวังนะค่ะ
14

pun pun ka
22 กุมภาพันธ์ 57 14:58
ซึ้งค่ะ
15

เบบี้ ออยล์
22 มิถุนายน 57 10:38
ซึ้งสุดๆๆ รักแท้เปนอย่างนี้นี้เอง
16

ไอซ์ ซี่
2 ธันวาคม 57 19:19
ซึ่งมากกก รักแท้เป่นอย่างนี้นี่เองงง
17

Vannisa
6 มกราคม 58 16:32
ขออนุญาติคะ คือที่รู้นะคะคือคุณพ่อของนุ๋เป็นเพื่อนกับโกดำ พ่อดั้ยเล่าเรื่องนี้หั้ยฟังอย่างละเอียดว่า พ่อเป็นเพื่อนกับโกดำ เเล้วเเฟนของพ่อก้อเป็นเพื่นกับกิ้ว คือพ่อกับโกดำสนิทกันมากเป็นเพื่อนกันไปไหนก้อไปด้วยกันกินนอนด้วยกัน ผ้าขาม้าที่โกดำใช้ผูกเเร้วกระโดนนํ้าตาย คือผ้าขาม้าที่พ่อของนุ๋ดั้ยหั้ยไว้ก่อนกลับ พี่ดั้ยหั้ยไว้เป็นที่ละลึกเเกโกดำ เรื่องนี้เป็นเรื่องจิง
19

Neung
25 มกราคม 58 10:03
เราอยากรู้ข้อมูลเรื่องนี้เพิ่มอะ รบกวนคุณ Vannisa ติดต่อเรากลับหน่อยได้มั้ยคะ FB : Neung Thonglek
20

ตาล
1 มีนาคม 58 17:58
ใครที่รู้รายละเอียดเรื่องนี้ดี รบกวนติดต่อกลับที่ facebook : พิชญา ชูทอง (About myself) ด้วยได้มั้ยค่ะ ? เราฝันถึงเหตุการณ์นี้มาซ้ำๆ หลายรอบแล้ว เราอยากรู้อะไรบ้างอย่าง ขอบคุณมากค่ะ
21

minny
30 มีนาคม 58 13:29
เราก็ชอบเรื่องของคู่นี้มากๆ ซึ่งในคำว่ารักแท้มีอยู่จริงๆ
22

เจน
21 มกราคม 59 10:24
เขาทั้งสองเป็นเทพฯ แห่งรักอมตะไปแล้วผมเชื่อ
23

โกชูสิทธิ์ ณ.โรงพยาบาลอันดามัน ป่าตอง
27 กันยายน 59 13:51
ฝ่ายชาย ชื่อ"ดำ" ไม่ใช่"โกดำ" คำว่า"โก" นั้น เป็นคำนำหน้า ที่คนภูเก็ตใช้เรียกผู้ชาย แปลว่า"พี่"
25

ดรีม
2 กุมภาพันธ์ 61 0:14:
หนูก็ไม่รู้อะไรมากหรอกแต่ก็ขอให้เค้ารักกันนานๆนะ ヾ(@⌒ー⌒@)ノ
26

ฟ้า เฟื่องฟ้า
5 มีนาคม 61 18:22
อ่านไปน้ำตาไหลไป เศร้าจัง ขอให้เขาทั้งสองได้ครองรักทุกกภพทุกชาติด้วยเทอญ อย่าได้เหมือนชาตินี้เลย
27
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink