ขี้มอด
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


ขี้มอด หรือขนมชมดาว ขนมพื้นบ้านโบราณของทางใต้ที่นิยมทำ และรับประทานกันมากในสมัยก่อน

      อุปกรณ์/เครื่องครัว
   – กระดาษ
   – กระทะ

      ส่วนผสม
   – มะพร้าวขูดฝอย
   – แป้งข้าวเจ้า
   – น้ำตาลทราย

      วิธีทำ
   1. นำมะพร้าวขาวที่ขูดฝอยแล้วมาผสมกับแป้งข้าวเจ้าคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้สักพักเพื่อให้แป้งพองตัว

   2. เมื่อได้ที่แล้วก็ตั้งไฟอ่อน ๆ นำแป้งกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะเพื่อคั่วให้เข้ากันประมาน 1 ชั่วโมง คั่วด้วยความอดทน จนกว่ามะพร้าวกับแป้งแห้งจนกลายเป็นสีเหลืองทองเสมอกัน และมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน นั่นคือสุกแล้ว

   3. พอสุกได้ที่แล้วก็ตั้งพักไว้ให้เย็นก่อนที่จะใส่น้ำตาล ไม่เช่นนั้นน้ำตาลจะละลาย พอจะทานจึงค่อยเติมน้ำตาลลงไปคลุกเคล้า
*ถ้าหากจะนำไปขายก็สามารถบรรจุด้วยห่อกระดาษม้วนพับเป็นกรวย หรืออาจจะห่อด้วยถุงพลาสติกกจะทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น


ขอขอบคุณสูตรและวิธีการทำจาก: คุณพจนา สวิฟท์ (คุณนา)
ร้านเปิดขายตั้งแต่ 6:30 - 10:30 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
เลขที่ 42 ถนนวิชิตสงคราม อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เบอร์ติดต่อ 086 819 4373





 เรื่องอื่น ๆ







Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
พฤศจิกายน 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารามิตาสูตรหฤทัยสูตร (อธิบาย 3)
  • เรื่องจากปก : ชีวิตสร้างได้ ของ อลัน ยิป
  • Business : Bike Sharing…เปลี่ยนทั้งเมือง เปลี่ยนทั้งคน
  • Business : เมื่อกาแฟ...ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องดื่ม
  • ห้องรับแขก : เพ็ชร ชั้นเจริญ กับภารกิจใหญ่ในสนามบินภูเก็ต

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink