ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต
ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต
ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต
ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต ฉ้ายโบ้ย จับฉ่ายภูเก็ต


ฉ้ายโบ้ย เป็นชื่อเรียกจับฉ่ายแบบภูเก็ตฉ้าย ก็คือ ผัก โบ้ย หมายถึงใส่รวม ๆ กันไป ก็คล้าย ๆ กับจับฉ่ายสูตรของที่อื่น ๆ ที่เอาผักชนิดต่าง ๆ เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว หัวไชเท้า มาต้มรวมกัน ฉ้ายโบ้ยภูเก็ตก็เป็นอะไรทำนองนั้นแต่เปลี่ยนเป็นเอากับข้าวจากการไหว้บรรพบุรุษจำพวกหมูต้ม ไก่ต้ม ผัดผักรวม หรือผัดผักเป็นอย่าง ๆ เช่น ผัดบั่งก๊วน(ผัดมันแกว), ผัดข้าวโพดอ่อน, ผัดหน่อไม้, ผัดเกี่ยมฉ่าย(ผัดผักกาดดอง) ที่นิยมผัดเป็นกับข้าวไหว้บรรพบุรุษ หรือพวกเกี้ยนทอด ถึ้งบ่ะกู่ด(แกงจืดกระดูกหมู) ของไหว้พวกนี้เมื่อไหว้เสร็จแล้ว ลูกหลานก็จะนำมากินกันในครอบครัว กินไม่หมดก็อุ่นไว้กินมื้อต่อไป จะอุ่นหลาย ๆ อย่าง หลาย ๆ ครั้ง ก็ยุ่งยากเสียเวลา จะเททิ้งก็ไม่ใช่นิสัยคนจีน ที่จะทิ้งอะไรไปเปล่าประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารการกิน จึงเอากับข้าวทุกอย่างมาผัดรวมกัน แล้วใส่น้ำถึ้งบ่ะกู่ดตั้งไฟต้มให้เปื่อย เกี้ยนทอด หมูต้มไก่ต้มก็เอามาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เป็นเหลี่ยว(เนื้อ) แล้วใส่หัวบั่งก๊วนซอยเป็นเส้นผัดจนสุกเพิ่มเข้าไป ปรุงรสด้วย เกลือ ฉิ้วเฉ้ง(ซีอิ๊วขาว) แป้งหวาน น้ำตาลนิดหน่อย ก็ได้ฉ้ายโบ้ยหม้อใหญ่กินได้อีกหลายมื้อ อร่อยแบบคนภูเก็ต

แต่ไม่ต้องรอให้ไหว้กับข้าว ก็ทำฉ้ายโบ้ยกินได้ เป็นกับข้าว หรือบางคนก็กินเป็นของว่าง กินกับแผ่นโปเปี๊ย(ปอเปี๊ยะ) การปรุงเพียงเตรียมผักต่าง ๆ ที่นิยมใช้เป็นหลักคือบั่งก๊วน ปอกเปลือกแล้วซอยเป็นเส้น ๆ นอกนั้นก็ได้แก่ ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ เกี่ยมฉ่าย ผักซ้วนหน้า(ต้นกระเทียมลักษณะคล้ายต้นหอม แต่ต้นใหญ่กว่ามาก) คึ่นฉ่าย ถั่วลันเตาทั้งแบบฝัก และแบบเม็ด เห็ดหูหนู หรืออื่น ๆ แล้วแต่ชอบ ส่วนเหลี่ยวนิยมใช้เนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ บ่ะอิ่วโผะ(กากหมู หรือมันหมูทอด) ถ้าหาซื้อได้ใส่ซี่โครงหมูย่างด้วยจะให้กลิ่นหอม และรสหวาน ส่วนเครื่องปรุงมี หัวเทียม(กระเทียม)ทุบแล้วซอย ฉิ้วเฉ้ง เกลือ แป้งหวาน น้ำตาลเล็กน้อย และน้ำต้มกระดูกหมู

หลังจากล้างและเชียด(ตัด, หั่น) ผักเตรียมเอาไว้เรียบร้อย ตั้งกระทะเจียวหัวเทียมให้หอม แล้วเอาเนื้อหมูลงคั่ว(ผัด) ตามด้วยผัก ให้ใส่บั่งก๊วนลงคั่วก่อนเพื่อต้องการให้เปื่อย ตามด้วยผักอื่น ๆ ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ฉิ้วเฉ้ง แป้งหวาน ชิมรสให้พอดี คั่วจนผักสลด แล้วจึงตักใส่หม้อ ใส่น้ำต้มกระดูกพอท่วมแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ ทิ้งไว้จนผักเปื่อย หมูเปื่อย ชิมรสอีกสักครั้งจะได้รสเค็ม หวานจากผักและน้ำต้มกระดูก และเปรี้ยวนิด ๆ จากเกี่ยมฉ่าย เสร็จแล้วตักกินราดน้ำช้อ(น้ำส้ม) แก้เลี่ยน กินกับผักอูอัวฉ่าย(ผักกาดหอม) หรือใช้เป็นไส้โปเปี้ย ก็ซื้อแผ่นโปเปี้ย กับตี่เจี่ยว(น้ำถั่วหมัก)มาราด ก็เป็นของกินเล่นได้เหมือนกัน

ฉ้ายโบ้ยนี้จะกินเป็นกับข้าวก็อร่อย หรือสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักก็กินฉ้ายโบ้ยแทนข้าวได้ อิ่มท้องดีมีแต่ผัก ถ้าไม่เผลอตักกากหมูชิ้นใหญ่ที่ต้มจนเปื่อยกินแล้วนุ่มลิ้นใส่ปากเสียก่อน เคล็ดลับความอร่อยคือ ยิ่งอุ่นหลาย ๆ มื้อจะยิ่งอร่อย ผักยิ่งเปื่อย รสชาติยิ่งเข้มข้น


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink