หมูฮ้อง
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


     ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสืบทอดรสชาติของภูเก็ต ร้านครัวนิยม จึงเน้นขายอาหารปุ้นเต่เป็นหลัก ทั้งแกงเหลือง (แกงส้ม) หมูเคยเค็ม น้ำชุบ (น้ำพริก) ฯลฯ เมนูที่เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นลิ้นกันมาแต่ไหนแต่ไร

     “ความที่เราเองก็เป็นบาบ๋า ชิมรสชาติแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เราก็อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้ว่าอาหารภูเก็ตแท้ ๆ มีของอร่อยอยู่เยอะ” คุณคมขำ แซ่ตัน หรือคุณแอ๋ว แม่ครัวของร้านเล่าให้ฟัง

     ทำให้หลายต่อหลายครั้งคุณแอ๋วได้รับการติดต่อให้ทำอาหารปุ้นเต่ไปจัดแสดงในงานต่าง ๆ เสมอ อย่างงานย้อนอดีตเมืองเก่าภูเก็ตที่จัดขึ้นบริเวณถนนถลาง หรือล่าสุดก็ได้มีโอกาสทำอาหารพื้นเมืองถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งเสด็จมาภูเก็ตด้วย

     ในบรรดาหลายเมนูที่เคยทำมา คุณแอ๋วเลือกที่จะเสนอหมูฮ้อง หนึ่งในความภูมิใจของเธอ

     “สำหรับคนจีนแล้วไม่ว่างานไหว้ งานมงคล หรืองานอะไร ต้องมีหมูฮ้องเป็นอาหารหลักทั้งนั้น”

     หมูฮ้องของคุณแอ๋วเป็นสูตรที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น มีความพิเศษต่างจากร้านอื่นตรงที่จะใช้ส่วนที่เป็นหมูสามชั้นในปริมาณน้อย แต่จะใช้ส่วนที่เรียกว่าเหลี่ยมต้อ (เนื้อราวท้อง) มากกว่า

     “ต้องเข้าใจว่าบางคนเขาก็ไม่ชอบกินมัน แล้วเหลี่ยมต้อเนี่ยไขมันจะไม่เยอะ หนังจะไม่หนา ต้มแล้วเนื้อจะนุ่ม กินอร่อย ถ้าใช้เนื้อสันในหรือสันนอกที่ไม่มีไขมันเหมือนกัน อันนั้นพอต้มเสร็จแล้วเนื้อมันจะแข็ง ๆ หน่อย รสจะฝาด”

     เริ่มจากหั่นชิ้นเนื้อเป็นสี่เหลี่ยมพอดีคำ จากนั้นเอาไปคลุกกับส่วนผสมที่เตรียมไว้อย่าง โป๊ยกั๊ก พริกไทยดำ กระเทียม ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ จนสีของเนื้อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของซีอิ๊ว ชุ่มด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุง นำไปต้มโดยใช้น้ำประมาณ 1 ใน 3 ของหม้อ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ กลิ่นและรสจะค่อย ๆ ซึมเข้าในเนื้อ ขณะเดียวกันน้ำจากเนื้อและไขมันของหมูจะออกมาผสมกับน้ำแกงให้รสชาติเข้มข้นขึ้น


     คุณแอ๋วจะใช้เวลาในการเคี่ยวหมูฮ้องประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อเปื่อยพอประมาณและส่วนที่เป็นน้ำแกงให้สีน้ำตาลข้น หนืดนิด ๆ จึงถือว่าพร้อมเสิร์ฟ

     หมูฮ้องนำเสิร์ฟในจานขนาดกลาง ตกแต่งด้วยสีเขียวเข้มของผักชี ชิ้นเนื้อขนาดพอดีคำสีน้ำตาลเข้มสลับกับชั้นไขมันบางสีอ่อน ส่วนของหนังมันวาวดูนุ่มนิ่มคล้ายจะยุ่ยทันทีที่เคี้ยว มีน้ำแกงแบบพอขลุกขลิกสีเดียวกับเนื้อ

     …เข้มข้น คือความรู้สึกแรกหลังจากได้ชิม…

     น้ำแกงให้ความโดดเด่นของรสชาติเค็มและหวานที่ผสานอย่างลงตัว ทำให้ไม่รู้สึกว่าเค็มหรือหวานเกินไป จากนั้นเมื่อความเข้มข้นผ่านลิ้นไป กลิ่นหอมจาง ๆ ของเครื่องเทศจึงค่อย ๆ เผยตัวออกมา ยิ่งเมื่อกินคู่กับชิ้นเนื้อ เพียงกัดลงไปความนุ่มและนิ่มของส่วนไขมันก็ละเอียดโดยง่าย พร้อม ๆ กับความมันที่เค็มนิด ๆ แบบไม่เลี่ยน เสริมให้ชิ้นเนื้อที่เคี้ยวง่ายด้วยความเปื่อย มีครบทั้งความหวาน นุ่ม มัน เข้มข้นอยู่ภายในคำเดียว แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรมัน ๆ อาจจะกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ สักจานก็ช่วยให้รสชาติเข้มข้นนั้นทอนให้กลมกล่อมขึ้น หรือหลายคนนิยมกินคู่กับน้ำชุบเพื่อให้รสเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ ช่วยเบรกความมันของหมูฮ้องก็ช่วยให้เจริญอาหารดีไม่หยอก

     ชิมอย่างนี้แล้วก็หายห่วงว่าหมูฮ้องหรืออาหารปุ้นเต่คงมีการอนุรักษ์สืบทอดต่อไปอีกนาน

     …ไม่มีชนชาติไหนเขาลืมอาหารอร่อยกันหรอก…ร้านครัวนิยม
2/55 ถ. รัษฎานุสรณ์ ต. ตลาดใหญ่ อ. เมือง จ. ภูเก็ต
โทร : 0-7623-3485
 เรื่องอื่น ๆ
คนภูเก็ต
31 มกราคม 55 8:40:
เบอร์โทร.076-223-485 จ้า
2

Chanothai
27 มกราคม 56 17:36
เห็นแล้วหิวเลยคับ
3

pui0712
24 พฤษภาคม 56 13:33
กินมาแระ อร่อยจานละ 300
4
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink