ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย เมนูสุขภาพจากน้ำเต้าหู้
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share


      หากคุณเป็นคนที่รักและดูแลสุขภาพเป็นชีวิตจิตใจ ไม่นิยมนำไขมันเลว (ไขมันอิ่มตัว) ที่แฝงอยู่ในเนื้อขาวนวลของน้ำกะทิเข้มข้นเข้าสู่ร่างกายล่ะก็ คุณคงไม่แปลกใจกับคำบอกเล่าข้างต้น แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น บอกได้เพียงว่า ‘น่าสนใจมาก!’

      คุณเตย : อธิพร จิตตานนท์ เจ้าของร้านอาหาร ‘จรรยา’ ผู้ควบตำแหน่งเชฟฝีมือเยี่ยมบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการปรับประยุกต์เมนูอาหารแคลอรี่สูง ให้กลายมาเป็นเมนูสุขภาพว่า มาจากการที่เธอและครอบครัวต้องออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นประจำ บ่อยครั้งที่ต้องเผชิญกับเมนูที่มีส่วนประกอบและวิธีการปรุงที่ไม่ดีต่อสุขภาพ รับประทานไปก็มีโรคภัยไข้เจ็บตามมา จึงน่าจะดีกว่า ถ้าลงมือเปิดร้านอาหารในอุดมคติด้วยตนเอง เพื่อคืนสุขภาพดีให้ทุกคนที่ได้ลิ้มลอง

      “คอนเซปต์คือร้านอาหารสุขภาพกึ่งชีวจิต โดยเน้นการใช้ส่วนประกอบจำพวกผักออร์แกนิค เนื้อสัตว์พวกกุ้งปลาที่มาจากธรรมชาติ เครื่องปรุงรสที่ไม่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปมากนัก เช่น ใช้น้ำมันรำข้าวและน้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร ใช้น้ำตาลทรายที่ไม่ฟอกสี ใช้ซีอิ้วขาวที่ไม่มีสารกันบูดไม่ผสมแป้งสาลีแทนการใช้น้ำปลา ไม่ใช้ผงชูรส ที่สำคัญทุกเมนูที่เป็นกะทิ เราจะเปลี่ยนเป็นใช้น้ำเต้าหู้ โดยยังคงรสชาติของเมนูต่าง ๆ ไว้เหมือนเดิม”

      ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบที่จะนำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของเมนู คือ จุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์สุขภาพที่ดี คุณเตยบอกว่า เลือกกันตั้งแต่เมล็ดถั่วเหลืองที่จะนำมาทำเป็นน้ำเต้าหู้ ต้องสดใหม่ เต็มเมล็ด ปลากรายที่จะนำมาทำลูกชิ้นก็ต้องเป็นปลานัยน์ตาใสที่ไม่ปนเปื้อนสารเคมี นำมาปั่นนวดจนเป็นลูกชิ้นเด้งดึ๋ง รวมถึงผักสดที่เป็นเครื่องปรุงคู่เมนูผัดฉ่า อย่าง กระชาย มะเขือ พริกไทยสด ใบโหระพา ก็ล้วนแต่เป็นผลผลิตที่มาจากการปลูกแบบปลอดสารพิษทั้งสิ้น

      เมื่อได้ทุกอย่างครบถ้วน ก็ถึงเวลาลงมือทำ... “เราจะใช้น้ำมันรำข้าวในการผัดนะคะ เพราะว่าจะทนความร้อนได้ดีกว่าน้ำมันพืชอย่างอื่น พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องแกงผัดฉ่าที่มีส่วนประกอบจากพริก หอมแดง กระเทียม เกลือ และกระชายหั่นฝอยลงไปผัดให้หอม ทีนี้ก็ใส่ลูกชิ้นปลากราย ใส่ผัก และก็ใส่น้ำเต้าหู้อันดับสุดท้ายก็เสร็จค่ะ”


ลงลึกเรื่องรสชาติด้วยการตักชิมรับประทาน สัมผัสแรกที่ปุ่มประสาทรับรสได้ส่งสัญญาณบอก คือ ความเผ็ดร้อนของเครื่องแกง และรสซาบซ่าอ่อน ๆ ของพริกไทยสดพุ่งทะยานออกมาอย่างชัดเจน จากนั้นความหวานมันของน้ำเต้าหู้ที่มีรสชาติไม่ต่างอะไรกับน้ำกะทิก็ออกมาเริงร่าเป็นอันดับสอง ซึ่งเข้ากันดีกับความนุ่มลิ้นของลูกชิ้นปลากรายเด้งดึ๋ง แม้จะไม่ได้คำนวณออกมาให้ทราบเป็นกิจจะลักษณะว่า เมนู ‘ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย’ ที่ใช้น้ำเต้าหู้เป็นส่วนประกอบหลักแทนน้ำกะทิ จะให้ปริมาณพลังงานเท่าไหร่นั้น แต่ด้วยความรู้พื้นฐานที่ทราบทั่วกันว่า น้ำเต้าหู้เต็มเปี่ยมไปด้วยโปรตีนคุณภาพ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อทุกร่างกาย จึงแน่นอนว่าย่อมดีกว่าการรับประทานน้ำกะทิที่อาจกระตุ้นให้ความดันโลหิตของคุณเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นไม่ว่าใครก็สามารถรับประทานเมนูนี้ได้อย่างสบายใจ เพราะเป็น เมนูที่คืนสุขภาพดี ๆ ให้กับร่างกายของคุณเอง...
ร้านอาหารจรรยา
ที่อยู่ 74/18 หมู่ที่ 4 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต
เบอร์ติดต่อ 0 7620 9177

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink