ข้าวมันไก่ เก้าแสนหอม
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share


         เก้าแสนหอม ร้านข้าวมันไก่น้องใหม่ ที่แม้เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน แต่ความอร่อยไม่ใหม่เลย เพราะคุณปรากี สุขเสน เจ้าของร้านผู้สวมบทบาทเป็นพ่อครัวฝีมือเยี่ยมบอกว่า มาจากการดัดแปลงเมนูโบราณที่เขาตระเวนชิมมาทั่วทุกสารทิศ ด้วยขั้นตอนการทำข้าวมันไก่ ตามสูตรเก้าแสนหอม คุณปรากีบอกว่าเริ่มต้นด้วยการเตรียมไก่ดิบ ซึ่งต้องเป็นไก่ตอนสมุนไพรที่ทางร้านสั่งตรงมาจากฟาร์มที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพราะนอกจากจะให้เนื้อนุ่มอร่อยแล้ว ยังมั่นใจได้ว่าปลอดภัยไร้สารตกค้างจากการเลี้ยงอย่างแน่นอน

      ข้าวมันไก่ เมนูยอดฮิตติดอันดับในใจใครหลายคน อาหารอายุยืนยาวที่ว่ากันว่ามาจากชาวจีนไหหลำพลัดถิ่นสมัยอดีตที่แพร่กระจายความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน
     "พอเราได้ไก่มาแล้ว ก็เอามาหมักเกลือ เพื่อให้หนังมันกรอบขึ้น แล้วก็มีเครื่องเทศบางตัวที่เราใส่เวลาต้มให้ไก่ออกมาสีสวยน่ารับประทาน ระหว่างที่ต้มก็ต้องคอยดูอุณหภูมิให้มันคงที่ด้วย พอผ่านไปประมาณ 10 นาทีก็ปรับความแรงของไฟให้เป็นอีกแบบหนึ่งจนกว่าจะสุก แล้วก็จะได้เนื้อไก่ที่หวานมันนุ่มลิ้น"
เมื่อได้ไก่ต้มตัวเหลืองนวลอวบอ้วน เนื้อหนังเต่งตึงห่อหุ้มครบทั้งตัวชวนรับประทานแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการหุงข้าวมันที่เป็นหนึ่งในความหอมหวนรัญจวนใจ โดยมีความพิเศษอยู่ตรงที่การใส่เนยลงไปในขณะที่หุงด้วย         "พอเราได้ไก่มาแล้ว ก็เอามาหมักเกลือ เพื่อให้หนังมันกรอบขึ้น แล้วก็มีเครื่องเทศบางตัวที่เราใส่เวลาต้มให้ไก่ออกมาสีสวยน่ารับประทาน ระหว่างที่ต้มก็ต้องคอยดูอุณหภูมิให้มันคงที่ด้วย พอผ่านไปประมาณ 10 นาทีก็ปรับความแรงของไฟให้เป็นอีกแบบหนึ่งจนกว่าจะสุก แล้วก็จะได้เนื้อไก่ที่หวานมันนุ่มลิ้น" เมื่อได้ไก่ต้มตัวเหลืองนวลอวบอ้วน เนื้อหนังเต่งตึงห่อหุ้มครบทั้งตัวชวนรับประทานแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการหุงข้าวมันที่เป็นหนึ่งในความหอมหวนรัญจวนใจ โดยมีความพิเศษอยู่ตรงที่การใส่เนยลงไปในขณะที่หุงด้วย
"เราต้องคัดเลือกเอาข้าวสายพันธุ์เฉพาะมาหุงพร้อมกับน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ กระเทียม และก็เนย เนยจะช่วยให้ข้าวออกมามีสีเหลืองสวย หอม นุ่มลิ้น เม็ดร่วน เคี้ยวง่าย" เป็นความแปลกใหม่ที่เอาชาติตะวันตกมาผสมผสานกับแดนมังกร ส่วนอีก 2 พระเอกเด่นที่จะมาช่วยชูโรงให้ข้าวมันไก่แต่ละจานครบเครื่องความอร่อย ก็คือ น้ำซุป และน้ำจิ้มรสเด็ด
"น้ำซุปนี้จะปรุงมาจากน้ำที่เราต้มไก่ มันจะมีความเข้มข้นของรสชาติไก่ผสมกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่เราใส่เพิ่มเข้าไป ส่วนน้ำจิ้มจะมี 2 แบบ คือ น้ำจิ้มหวานที่ทำมาจากพริกต้ม และน้ำจิ้มเต้าเจี๊ยวที่ปรุงสูตรพิเศษ"
    และแล้วบทพิสูจน์ความอร่อยก็มาถึง...
  ข้าวมันเม็ดร่วนถูกชิมเปล่า ๆ โดยปราศจากการเจือปนของรสชาติอื่นใด ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ของข้าวมันไก่ที่หอมเนยคละคลุ้งไปทั่วกระพุงแก้ม ความหวานของข้าว บวกความหอมของเนย ผสานกับความนุ่มที่มีอยู่ในตัวทำให้สัมผัสแรกนี้ช่างน่าจดจำ นอกจากจะเลื่องชื่อเรื่องข้าวมันไก่แล้ว ร้านเก้าแสนหอมยังมีเมนูเด็ดสำหรับคอนักซด นั้นคือ "บะกุ๊ดเต๋" ที่ปรุงขึ้นจากบรรดาสมุนไพรจีนนานัปชนิด ตุ๋นเคี่ยวไปกับซี่โครงหมูอ่อนนานกว่า 3 ชั่วโมง เสิร์ฟมาในหม้อดินร้อน ๆ ให้ซดอร่อยส่งเสริมสุขภาพยิ่งนัก ใครที่เป็นคอนักซดต้องไม่พลาดเมนูนี้ ครบเครื่องเรื่องอาหารจานเด็ดกันไปแล้ว ขอการันตีว่ารอบนี้ถ้าใครอยากลองเมนูอร่อยแบบสัมพันธภาพทางอาหารของ 4 พระเอกเด่น ต้องไม่พลาดที่จะมาลอง "ข้าวมันไก่" ติดแอร์เย็นฉ่ำ ที่ร้านเก้าแสนหอมแห่งนี้
Location: 38 ถ.มนตรี (ด้านข้างโรงแรมเพิร์ล ฝั่งตรงข้ามธนาคารทหารไทย) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ภูเก็ต
Contact: 08 0526 2133 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink