PEOPLE

‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ
ครูถนอมเกียรติ งานสกุล ครูดีที่เราขอร่วมเชิดชูและแนะนำให้คุณผู้อ่านได้รู้จักในคอลัมน์ห้องรับแขก ประจำเดือนมกราคม ซึ่งมีวันสำคัญอีกวันหนึ่ง นั่นคือ วันครู นั้น .. ท่านเป็นคุณครูท่านที่สองของจังหวัดภูเก็ต ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับพระราชทานรางวัล ‘ครูสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี’ นับตั้งแต่มีการตั้งรางวัลนี้ขึ้นมา โดยรางวัลที่ท่านได้รับคือ รางวัล‘ครูขวัญศิษย์’ ประจำปี 2560 ที่ผ่านมา
อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยา ผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
สำหรับประวัติของท่านอาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยา นั้น ท่านเป็นผู้สืบสายราชสกุลในลำดับชั้นที่6 ในสายราชสกุลแพทย์ "ทินกร" ซึ่งเป็นราชสกุลแพทย์แผนไทยมาตั้งแต่ลำดับชั้นที่1 ในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์อย่างต่อเนื่องมิขาดสายจวบจนปัจจุบัน ซึ่งมีถึงชั้นที่ 7 คือหลานชายของท่าน คุณสัตถาทินกรณอยุธยาแล้ว
สาวน้อยเสียงทรงพลัง ผู้มากความสามารถ ณัฐชา ไพรสำราญ
น้องนัทชา เด็กหญิงเสียงเพราะ มากความสามารถ ปัจจุบันเธออายุ 13ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนนานาชาติเฮดสตาร์ท เป็นลูกสาวคนกลางของคุณจิตต์ - ดร. ปริมล ไพรสำราญ และคุณสุระสิทธิ์ ศรีพันธมาศ เธอมีความสามารถหลายด้านมาก ด้วยคุณแม่ของเธอมักหากิจกรรมให้เธอได้ทำอยู่เสมอ ซึ่งไม่ว่าเธอจะสนใจหรืออยากทำอะไรคุณแม่ก็ให้การสนับสนุนทุกครั้ง
สิริวัชฌ์-ณกรษิฎา พลังแห่งความแตกต่างสู่ก้าวย่างปีที่ 10
เราเชื่อแน่ว่า ทุกคนบนเกาะสีเขียวแห่งนี้ คงรู้จักคุ้นเคยกับโครงการอสังหาริมทรัพย์ของ เดอะริช เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วลีเด็ด ‘อยู่แล้วรวย กับเดอะริชวิลล่า’ ซึ่งในปีถัดไปนี้เอง เดอะริชเตรียมฉลองการก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 10
ชีวิตสร้างได้ ของ อลัน ยิป
อลัน ยิป (Alan Yip) คือบุคคลที่เรากล่าวถึง เขาเป็นชาวฮ่องกงโดยกำเนิดแต่ปัจจุบันถือสัญชาติสิงคโปร์ อลันเดินทางเข้ามาใช้ภูเก็ตเป็นบ้านของเขากับครอบครัวซึ่งมีภรรยาชาวมาเลเซีย คาเรน และลูก ๆ อีกสองคนเมื่อหกปีที่แล้ว ชีวิตของอลันค่อนข้างโลดโผนและน่าทึ่ง
สาวน้อยบนแคทวอล์ค–น้องฮานะณัชกฤตลดาฮาโตริ
“น้องฮานะ - ณัชกฤตลดา ฮาโตริ” ลูกสาวคนเดียวของคุณพ่อปุณธวัช และคุณแม่แพท-กุณชานัน ฮาโตริเป็นสาวน้อยที่เพิ่งผ่านเวทีการประกวด Top Model Thailand 2017 ระดับภาคใต้มาหยก ๆ
ไตรกีฬา สร้างชีวิต .. ริคกี้ เอกรัช พันธ์ทิพย์
“ริคกี้ -เอกรัชพันธ์ทิพย์” หรือ “โค้ชริคกี้”ชื่อที่บรรดาเพื่อน ๆ พี่น้องนักกีฬาในแวดวงเดียวกันเรียกขานเขาคือหนุ่มชาวป่าคลอกวัย 33 ปี ที่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ความรักความชอบและความสามารถทางด้านกีฬา ได้นำพาชีวิตเขาจากเด็กชายธรรมดา ๆที่รักการเล่นกีฬา ให้กลายมาเป็นนักไตรกีฬามือฉกาจคนหนึ่งของเมืองไทย
ดอกไม้เพื่อพ่อด้วย 2 มือของน้องณัฏฐ์ – ณัฏฐ์ กริชจนรัช
น้องณัฏฐ์ – ด.ญ.ณัฏฐ์ กริชจนรัช เด็กหญิงวัยเพียง 8 ขวบ เธอศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนนานาชาติเฮดสตาร์ท ลูกสาวคนโตของ คุณพ่อณุ – ภาณุพงศ์ และ คุณแม่อัน – มนต์ชิตา กริชจนรัช เธอรู้สึกอยากจะปลูกดอกดาวเรืองเพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 หลังจากที่ได้เห็นคำเชิญชวนทางโทรทัศน์
เจฟฟรี่–ศิรพันธ์ ปิยาดิรัตน์ นักร้องตัวน้อย เสียงสูงใส
เดอะว๊อยซ์คิดส์ ซีซั่นที่ 5 นี้เป็นอีกหนึ่งการประกวดที่น้องเจฟฟรี่ได้แสดงความสามารถของเขาให้คนทั่วประเทศได้เห็น อีกทั้งยังได้ให้ประสบการณ์ที่ไม่มีที่ไหนให้กับเขาได้ เนื่องจากเวทีนี้แตกต่างจากเวทีอื่น ๆ ที่เขาเคยร่วมประกวดมา
สองพี่น้องจิตอาสาอิกอร์และอเล็กซี่โปรตัสโซฟ
ในช่วงเวลาที่ชีวิตพบกับสิ่งเลวร้ายคุณจะนั่งร้องไห้ฟูมฟายและพร่ำร้องขอต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ส่งใครก็ได้มาช่วยจัดการให้เรื่องราวแย่ ๆ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีก่อนที่จะสายเกินไปหรือไม่
เริ่มต้นพัฒนาการสมองที่ดีของลูกน้อยที่...เบบี้ส์ จีเนียส
พัฒนาการด้านสมองของลูกน้อย คือสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนต่างให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะสมองเป็นเหมือนศูนย์สั่งการหลักในการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมไปถึงอารมณ์และจิตใจ ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมต่าง ๆ ของเด็กในอนาคต
กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร...ท่องเที่ยวภูเก็ตมุมมองใหม่
หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไม... ภูเก็ตถึงได้มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่ออกตามสื่อ และข่าวเทศกาลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในจังหวัด มาจากไหน แน่นอนว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. มีส่วนในการทำหน้าที่ตรงนี้อย่างแน่นอน และบุคคลสำคัญที่เพิ่งรับหน้าที่ ผอ. ททท. ภูเก็ต
ต่อพงศ์ ‘ทอรี่’ วงศ์วัฒนกิจ กับไอศกรีมตำนานขนมภูเก็ต
นอกจากขนมพื้นเมืองภูเก็ตที่เป็นไฮไลท์ของร้านแล้ว ยังมีขนมไทยอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ขนมขี้มัน ขนมเปียกปูน ลอดช่อง ข้าวเหนียวมะม่วงรวมทั้งไอศกรีมรสคลาสสิกต่าง ๆ อย่าง ซันเดย์ช็อคโกแลต สตรอเบอรี่ วนิลา รวมไปถึงซอร์เบต์และเชอร์เบทอีกด้วย ซึ่งฟังจากทอรี่เล่า เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านไอศกรีมและโภชนาการอย่างดีทีเดียว ไม่น่าแปลกใจเพราะนั่นคือสิ่งที่เขาได้ศึกษาเพิ่มเติมและเรียนรู้มันอย่างทะลุปรุโปร่ง
โลร็องท์และนิตยา มังกัวลี ร่วมสร้างตำนานการศึกษา BCIS
คุณโลร็องท์ มังกัวลี (Laurent Minguely) เป็นชาวฝรั่งเศสที่มาใช้ชีวิตที่ภูเก็ตร่วมกับภรรยา ‘คุณนิตยา’และลูก ๆ สามคน มากว่าสิบปีแล้ว แม้จะจบการศึกษาทางด้านบริหารธุรกิจและการโรงแรม ทั้งยังมีธุรกิจนำเข้าส่งออกพืชพรรณไม้ในยุโรปแต่ด้วยหัวใจของความเป็นพ่อ คุณโลร็องท์จึงได้พยายามหาโรงเรียนที่ดีให้กับลูก ๆ ของเขา จนกระทั่งเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะให้เด็กคนอื่น ๆ ได้รับการศึกษาที่ดีมีคุณภาพด้วย
เล่าเรื่องเรียนที่อินเดีย กับ น้องหน่อย –นภัสสร นววงศ์วิวัฒน์
ประเทศอินเดียอาจจะอยู่ในลิสต์ของอีกประเทศหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ยังมองว่าการไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นคงลำบาก เป็นประเทศที่ยากจนและดูอันตราย เพราะคิดไปเองตามภาพหรือสื่อต่าง ๆ ที่ได้เห็นแต่น่าแปลกใจไหม ที่ครอบครัวหนึ่งได้ตัดสินใจส่งลูก ๆ ที่ยังถือว่าเล็กมาก ไปเรียนที่อินเดีย
จงทำในสิ่งที่รัก และจงรักในสิ่งที่ทำ…
หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพวาดที่จัดแสดงในนิทรรศการตามที่ต่าง ๆ แต่น้อยคนนักที่จะได้รู้จักศิลปินผู้สร้างสรรค์ภาพเหล่านั้น อย่างเช่นศิลปินนักวาดภาพท่านนี้ คุณสมชาย สุขพัฒนศรีกุล ศิลปินผู้ใช้ธรรมนำทาง
กมลา กุละปาลานนท์ กับชีวิตที่มากกว่าครูสอนบัลเล่ต์
ครูแก้วชื่อที่อาจจะคุ้นหูกันมาบ้าง สาวเชียงใหม่ ผู้หลงใหลในศิลปะการแสดง โดยเฉพาะนาฎศิลป์ตะวันตกและบัลเล่ต์จนสามารถนำสิ่งที่ชอบมาประกอบอาชีพได้อย่างน่าชื่นชมและเป็นที่ยอมรับในวงการบัลเล่ต์อย่างกว้างขวาง
ไมเคิล ซีวู้ดฟอร์ดกับภารกิจช่วยชีวิตผู้คนบนท้องถนน
หากมีเงินทองมากมายเหลือกินเหลือใช้ คุณจะเอาเงินนั้นไปทำอะไร ??? … เชื่อว่า เราคงได้รับคำตอบหลากหลายที่ตรงกับอุปนิสัยของผู้ให้คำตอบแต่ละคน บางคนคงอยากเก็บไว้กินดอกเบี้ยหรือนำไปลงทุนให้เงินนั้นงอกเงยต่อบางคนอาจจะอยากนำไปใช้ในการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ที่อยากไป ...
อะแมนดา ชาลิสา ออบดัม ... ทูตวัฒนธรรมในนาม Miss Grand Phuket
เมื่อเดือนเมษายน ปี 2559 ภูเก็ตได้มีการเปิดเวทีประกวด Miss Grand Phuket ขึ้น เพื่อเฟ้นหาหญิงสาวที่จะมาเป็นตัวแทนของจังหวัด ไปประกวดสาวงามระดับประเทศ ‘Miss Grand Thailand 2016’ ซึ่งในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดภูเก็ตที่มีการจัดการประกวดนางงามลักษณะนี้ขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเวทีการประกวดเพื่อค้นหาสาวงามเพื่อเป็นตัวแทนของจังหวัดเพื่อไปประกวดต่อในเวทีระดับประเทศ แต่การประกวดในครั้งนี้ ก็ได้ทำให้จังหวัดภูเก็ตมีตัวแทนที่จะไปเผยแพร่
ดร. บรูโน การ์ดินี่ หนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทย
ชีวิตในวัยเด็ก ดร. บรูโน ค่อนข้างจะสนใจในเรื่องของวิทยาศาสตร์และฟิสิกส์ และเคยใฝ่ฝันที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ เขาเลือกเรียนทางด้านวิศวกรรมและจบการศึกษาด้านวิศกรรมอิเล็กทรอนิกส์จากมหาวิทยาลัย Politecnico di Torino ประเทศอิตาลี และเริ่มทำงานเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้หลังจากเรียนจบและไปทำหน้าที่ทหารแล้ว
นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink