HEALTH

ผ่าตัดส่องกล้องเอ็นไขว้หน้าข้อเข่า
เอ็นไขว้หน้าข้อเข่าคืออะไร เอ็นไขว้หน้า (Anterior cruciate ligament - ACL)เป็นเอ็นที่อยู่ในข้อเข่า ช่วยป้องกันกระดูกทีเบีย (Tibia) เคลื่อนที่ไปข้างหน้าใต้กระดูกฟีเมอร์(Femer) เอ็นไขว้หน้าจะตึงเวลาเหยียดเข่าแรงบิดหมุนที่รุนแรงอาจทำให้เอ็นไขว้หน้าขาดได้
กายภาพบำบัดด้วยแสงเลเซอร์HIGH LASERTHERAPY
ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีการนำเลเซอร์มาใช้ในวงการแพทย์กันอย่างกว้างขวาง ไม่เว้นแม้แต่การนำมาใช้ในการรักษาทางกายภาพหรือกายภาพบำบัด แต่ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องราวการรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์กำลังสูงที่มีประสิทธิภาพในการบำบัดที่ดีเยี่ยมในขณะนี้ เราขอนำคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับเครื่องชนิดนี้กันก่อน โดยคุณเนตรนภา ปัญญานนท์ นักกายภาพบำบัดหัวหน้าแผนกกายภาพบำบัด ประจำโรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต ...
หนูน้อยฟันดี..เริ่มที่ซี่แรก
เด็กแต่ละคนจะมีการขึ้นของฟันในเวลาที่ต่างกัน คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูก ไปพบทันตแพทย์ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น คืออายุประมาณ 6 เดือน เพราะถึงแม้ว่าจะยังไม่มีฟันให้ตรวจมากนัก แต่ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการและการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากสำหรับลูกและคุณแม่ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ
กระดูกพรุน มหันตภัยเงียบ
กระดูกพรุน ฟังดูเผิน ๆ ดูเป็นโรคไกลตัว และหลายคนอาจจะคิดว่าไม่น่ากลัวสักเท่าไร แต่คุณทราบไหมว่าโรคนี้ไม่ใช่เล่น ๆ หากเป็นขึ้นมาแล้วอาจเปลี่ยนชีวิตของคุณไปตลอดกาลเพราะโรคนี้มาแบบเงียบ ๆ ไม่บอกใคร ไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า แต่เมื่อก่อเรื่องก่อโรคนี้มาแล้ว จัดได้ว่าเป็นโรคที่ก่อให้เกิดความเสียหายมากมาย
“ศูนย์หัวใจอันดามัน” ทางเลือกใหม่ของผู้ป่วยโรคหัวใจ
“โรคหัวใจในผู้ใหญ่ที่พบบ่อยมีสาเหตุมาจากความเสื่อมของร่างกาย เมื่อก่อนเราจะพบผู้ป่วยโรคหัวใจในผู้สูงอายุ แต่ปัจจุบันผู้ป่วยอายุน้อยสุดที่เคยเจอคือ 29 ปีโดยอัตราการเกิดโรคหัวใจของคนไทยปัจจุบัน จะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง
รู้เท่าทัน ไขมันในตัวเรา
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดสูงจะมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ CHD (Coronary Heart Disease) โดยมีการศึกษาในกลุ่มคนที่รับประทานพืช ผัก และรับประทานไขมันสัตว์น้อย พบว่ามีการเกิดโรค CHD ต่ำต่างจากกลุ่มคนที่รับประทานไขมันสัตว์มาก
กินอย่างไร ไม่ให้ "ไต" พัง
ผลของการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ประการแรกเลยคือ ทำให้เกิดการคั่งของเกลือและน้ำในอวัยวะต่าง ๆซึ่งจะทำให้แขนและขาบวม เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก นอนราบไม่ได้ และในผู้ป่วยโรคหัวใจก็จะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายมากขึ้น
อาหารสำหรับผู้เป็นเบาหวาน
อาหารของผู้ป่วยเบาหวาน มีหลักการเดียวกันกับอาหารเพื่อสุขภาพ แต่มีอาหารบางประเภทที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เน้นการบริโภคให้ได้สัดส่วนปริมาณและความหลากหลายของอาหารที่เหมาะสมตามปิรามิดอาหารซึ่งจะแบ่งอาหารออกเป็นกลุ่มต่างๆ
หนูไม่อยากไปโรงเรียน...
การปฏิเสธไม่ไปโรงเรียนในตอนแรกเป็นเรื่องปกติตามวัย โดยพัฒนาการทั่วไปนั้นเด็กพร้อมที่จะอยู่ห่างจากพ่อแม่เป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงได้ตั้งแต่วัย 3 ขวบขึ้นไป ปัจจุบันโรงเรียนรับเด็กเข้าเรียนก่อนอนุบาลอายุ 2 ขวบครึ่ง เรียกว่าความพร้อมยังไม่เต็มร้อย
แอบดูลูกน้อยในครรภ์ผ่านเครื่องอัลตราซาวด์ 4 มิติ
9 เดือนแห่งการรอคอย เชื่อว่าคุณแม่ที่กำลังอุ้มท้องเจ้าตัวน้อยรวมทั้งคุณพ่อหลาย ๆ ท่าน ต่างก็แอบลุ้นอยากเห็นหน้าเจ้าเล็กที่ขดตัวอยู่ข้างในว่าจะออกมาหน้าตาเหมือนใคร อีกทั้งอาจมีบ้างที่กังวลว่าลูกจะปกติ ร่างกายสมบูรณ์หรือไม่ เรื่องเหล่านี้จะหายสงสัยได้ก็ต้องไปตรวจครรภ์ดูกัน ซึ่งก็นับว่าโชคดีที่เทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวไกลเสียเหลือเกิน ที่สามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ให้กับคุณพ่อคุณแม่กันได้อย่างถูกอกถูกใจที่สุด
ขวดนม … เลิกได้เมื่อไหร่ดีนะ
อายุที่แนะนำให้เลิกขวดคือ 1 ถึง 1 ปีครึ่ง แต่หากไม่มีการเตรียมตัวเด็กให้พร้อมกับการเลิกขวด แล้วหยุดทันทีทันใด จะทำได้ยากค่ะ ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องมีการเตรียมตัวเพื่อให้ลูกเลิกดื่มนมจากขวด โดยควรที่จะเริ่มตั้งแต่ลูกยังเล็ก คือ ตั้งแต่ อายุ 4 - 6 เดือน โดยฝึกให้ลูกดื่มน้ำจากถ้วย
เมื่อเจ้าหนูท้องอืด
อาการของลูกเมื่อท้องอืด “อาการไม่สบายตัวของลูกสามารถบอกได้อันดับแรกเลยจากการร้องไห้ แต่ถ้าลูกร้องแบบงอแง บิดตัวไปมา มีอาการมือเท้างอและไม่ยอมนอน ให้ลองเคาะท้องดู หากเคาะท้องแล้วเหมือนได้ยินเสียงลมอยู่ ลูกมีอาการท้องป่อง ท้องแข็ง ให้สันนิษฐานได้เลยว่านั่นคืออาการท้องอืดที่เป็นสาเหตุให้ลูกปวดท้อง”
หนูน้อยฟันดี..เริ่มที่ซี่แรก
ในระยะไม่กี่ปีมานี้จะสังเกตได้ว่า คนนิยมดัดฟันหรือจัดฟันกันมากขึ้น พร้อมกันนี้ก็มีคลินิคทำฟันเกิดขึ้นอย่างมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งคนที่ไปใช้บริการจัดฟันก็มีทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่คนที่อายุค่อนข้างมากแล้ว ที่ยังหวังว่าการจัดฟันจะช่วยปรับเปลี่ยนแก้ไขให้มีบุคลิกและรอยยิ้มที่ชวนมองยิ่งขึ้น
การผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเพื่อการมองเห็น
ภาวะสายตายาวตามอายุ หรือ ทางการแพทย์เรียกว่า Presbyopia เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ซึ่งโดยเฉลี่ยจะเริ่มเกิดกับผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไปและจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถึงแม้ว่า อาการนี้จะเป็นเรื่องของธรรมชาติและสามารถแก้ไขได้โดยการสวมแว่นสายตายาวหรือแว่นอ่านหนังสือก็ตาม แต่ก็มีส่วนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ไม่น้อย Wellness Talk ฉบับนี้จึงขอแนะนำเทคนิคที่ช่วยให้การมองเห็นดียิ่งขึ้นโดยไม่ต้องอาศัยแว่นตา จากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลกรุงเทพ
โรคอ้วนในเด็ก ภัยมืดที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม
โรคอ้วนไม่ได้เป็นปัญหาที่เกิดเฉพาะในวัยผู้ใหญ่ หากแต่ปัจจุบันนี้ โรคอ้วนยังเกิดขึ้นในเด็กอีกเป็นจำนวนมาก และถือเป็นปัญหาสำคัญในหลาย ๆ ประเทศ ทั้งประเทศที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาอย่างประเทศไทย โดยพบว่าเด็กอายุระหว่าง 5 - 12 ปี มีน้ำหนักเกินมาตรฐานปีละประมาณหนึ่งแสนคน ซึ่งถือเป็นอัตราที่สูงมาก
ปวดท้องประจำเดือน .... สัญญาณเตือนต่อโรคอะไรหรือไม่
อาการปวดท้องประจำเดือน เป็นภาวะที่เชื่อว่าผู้หญิงส่วนใหญ่อาจต้องเคยทนทุกข์ทรมานมาแล้ว ซึ่งที่แตกต่างกันก็คือปวดมากหรือน้อยเท่านั้น หากเป็นอาการปวดท้องประจำเดือนแบบธรรมดาก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากปวดมาก ปวดอยู่นานหรือปวดเป็นประจำ คุณทราบหรือไม่ว่า นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายบางอย่างที่ซ่อนอยู่ข้างในโดยที่เราไม่รู้ตัว
กล้ามเนื้ออ่อนแรง กับแนวทางรักษาแบบแผนทางเลือก
โรคเอแอลเอส (ALS) หรือ Amyotrophic Lateral Sclerosis ที่มีการกล่าวถึงนี้ เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ มีที่มาจากความผิดปกติที่บริเวณแกนสมองและไขสันหลัง ทำให้ผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อแขนขาและลำตัวอ่อนแรง
‘เครื่องตรวจวินิจฉัยโรคเอกซเรย์คอมพิวเตอร์’
CT มาจากคำว่า Computer Tomography คือ การสร้างภาพแบบตัดเป็นส่วน ๆ ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ดังนั้นการตรวจ CT scan จึงเป็นเทคนิคการตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายด้วยการฉายลำแสงเอกซ์ หรือ X-ray ผ่านอวัยวะที่ต้องการตรวจในแนวตัดขวาง ภาพที่ได้จึงเป็นภาพในแนวตัดขวางของร่างกายในส่วนที่ต้องการตรวจอย่างละเอียด ซึ่งจะมีการนำภาพที่ถ่ายด้วยรังสีเอกซ์หลาย ๆ ภาพมาประกอบกัน
วัคซีนผู้สูงวัย .....ฉีดไว้...ไกลโรค
นอกจากการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคต่าง ๆ แล้วนั้น ยังมีอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันร่างกายของเราไม่ให้ถูกเชื้อโรคเล่นงานจนเจ็บป่วย ซึ่งนั่นก็คือ ‘วัคซีน’ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันแค่วัคซีนที่ฉีดไว้ให้กับเด็ก ๆ ตามระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น แต่พอโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว น้อยคนนักที่จะคิดว่าวัคซีนก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันลดลง ซึ่งเป็นสาเหตุให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคติดเชื้อได้มากขึ้น
ปั่นเปลี่ยนชีวิต
การออกกำลังกายไปพร้อมกับได้สูดอากาศสดชื่น ได้ท่องเที่ยวชมทัศนียภาพรอบข้างไปพร้อมกันด้วยการปั่นจักรยานนับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยให้ระบบหายใจสามารถแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนเพื่อนำไปสร้างเม็ดเลือดขาวในกระแสเลือดให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้อารมณ์ดีจากการเพิ่มของระดับฮอร์โมนเอนดอร์ฟินแล้ว การปั่นจักรยานยังจะช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างดีเยี่ยม
นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink