ปวดศีรษะ (Headache)
Text size:
By โรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต
Bookmark and Share


ฟัน, รากฟัน     ปวดศีรษะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยที่สุดและทำให้ทรมานที่สุด ในอาการเจ็บป่วยทั้ง หลาย อาการปวดศีรษะที่พบบ่อยแบ่งเป็น

     1. Cervical headache เป็นอาการปวดศีรษะเนื่องจากความผิดปกติทางคอ ร่วมกับการเคลื่อนไหวที่ไม่ปกติของกระดูกข้อต่อของคอ ความผิดปกตินี้อาจจะอยู่ที่ข้อต่อ (Joint ) เอ็น (Ligament) หรือเนื้อเยื่อ (soft tissue) รอบๆ คอ

     อาการ มักพบอาการเจ็บปวดบริเวณท้ายทอย แต่อาการร่วมที่แตกต่างกันไปอาจจะมี ปวดบริเวณหน้าผาก, ลูกตา, ขมับ, กลางศีรษะ หรือหู นอกจากนี้อาจจะมีตาเบลอ, เวียน ศีรษะหรือคลื่นไส้ มากกว่า 80% ของผู้ป่วย มีอาการปวดศีรษะทุกวัน หรือ 2-3 ครั้งต่อ สัปดาห์ ปัจจัยที่ทำให้อาการมากขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของคอ โดยเฉพาะท่าเงยคอ หรือท่าหมุนคอหรือการทรงท่านิ่งๆ อยู่นานๆ เช่น ก้มอ่านหนังสือ

     2. Muscle – Contraction headache (MCH) มักเกิดจากความตึง เครียด ซึ่งอาจเรียกว่า (tension headache) ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาทางจิตทำให้ เกิดความตึงเครียดต่อกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อบริเวณท้ายทอย

     อาการ ที่เป็นลักษณะเฉพาะคือปวดบริเวณท้ายทอย มีลักษณะปวดตื้อๆ (ยกเว้นบาง รายอาจปวดมากที่ขมับคล้ายรัดแน่นที่ศีรษะ) และมักเริ่มปวดตอนกลางวันและจะปวดมาก ขึ้นเรื่อยๆ จนมากที่สุดตอนปลายของวัน อาการปวดนี้จะลดลงเมื่อผู้ป่วยหยุดงานหรือลา งานไปพักผ่อน

     3. Migraine headache ( ไมเกรน )

     อาการ จะปวดตุ้บๆ และมักจะเป็นที่ขมับข้างเดียว บางรายอาจแผ่ขยายไปที่ศีรษะ ปวดอยู่นานๆ ประมาณ 3-6 ชั่วโมงจึงทุเลา บางระยะอาจปวด นานไปตลอด 24 ชั่งโมง มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยเป็นส่วนมาก ผู้ป่วยมักมีอาการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ ระหว่างมีอาการปวดหรือหลังปวด ได้แก่ อาการหงุดหงิด, กังวลและอาจมีอาการซึมเศร้า


การรักษาทางกายภาพบำบัดในผู้ป่วยปวดคอ
       • การรักษาด้วยความเย็น ( ICE PACK )
       • การดึงคอ ( CERVICAL TRACTION )
       • เทคนิคการ จัด ดัด ดึง กระดูกต้นคอ
       • . การรักษาด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์ทางกายภาพบำบัด

     ก่อนได้รับการรักษาควรที่จะได้รับการตรวจจากเแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดเพื่อประเมินอาการและค้นหาสาเหตุของปัญหาให้ถูกต้อง


 เรื่องอื่น ๆ
mingpongravinantapricha
9 ธันวาคม 55 10:58
ศาสตร์สะท้อนบำบัดว่าด้วยการกดจุดด้วยหัวไม้ขีดไฟ เป็นศาสตร์ใหม่ที่ทั่โลกยังไม่รู้จัก เพราะเป็นการคิดค้นขึ้นมาโดยคนไทย ไม่ได้สอนให้คนต่างชาติได้รู้ มีแต่คนไทยที่เรียนรู้แล้วจำนวนไม่มาก เพราะว่าการกดจุดระงับปวดใช้เวลารักษาเพียงไม่ถึงนาที อาการเจ็บก็ถูกระงับไป แล้วจุดที่กด ก็ไม่ใช่จุดชีพจรหรือจุดฝังเข็ม แต่ดีกว่า เพราะแต่ละอาการเจํบใช้การกดจุดเพียงจุดเดียวเท่านั้น ไม่ได้ฝังเข็มเป็นแนวหรือใช้กลุ่มเข็ม ใช้หัวไม้ขัดไฟกดจุดเพียงจุดเดียว เดี๋ยวเดียวก็เห็นผลว่าอาการเจ็บมันหายไปก่อนรู้ตัวด้วยซ้ำว่ามีการรักษาแล้ว แปลกและอัศจรรย์ โทรจองนัดหมายเวลาได้ที่02-7198343
1

ส้ม
16 พฤศจิกายน 57 22:40
เราก็เคยเป็นปวดหัว ปวดหลัง แต่ใช้น้ำ วดกะยาหมอ่งอะ ที่เป็น สเปร์ อะ ของ ช้อนทองมงคล ใช้ดีมากกก นะ อาการก้ดีขึ้นนะ ป้าเราใ้ช้แล้วมาแนะนำ โออยู่นะเราก็เคยเป็นปวดหัว ปวดหลัง แต่ใช้น้ำ วดกะยาหมอ่งอะ ที่เป็น สเปร์ อะ ของ ช้อนทองมงคล ใช้ดีมากกก นะ อาการก้ดีขึ้นนะ ป้าเราใ้ช้แล้วมาแนะนำ โออยู่นะ
2

สุนิษา
7 ธันวาคม 57 8:52:
เปงเหมือนกันปวดหัวอะ เอายาหม่องที่เป็นตลับมาทา ดีนะบรรเทาอาการได้ ช้อนทองมงคล นิ ดีจริง อะไรจริง
3
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink