รู้ทันภัยไข้เลือดออก
Text size:
By โรงพยาบาลสิริโรจน์ ภูเก็ต
Bookmark and Share


ไข้เลือดออก ยุงลาย     ไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากตามหน้าหนังสือพิมพ์ และสื่อต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูฝน แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรคไข้เลือดออกนี่สามารถ แพร่ระบาดได้ตลอดทั้งปี  แต่จะพบจำนวนการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝน หรือช่วงเดือน พฤษภาคมถึงกันยายน

     ไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อไวรัส “เดงกี่” ที่มีอยู่ทั้งสิ้น 4 ชนิด เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากยุงลาย ตัวร้ายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงลายจะได้รับเชื้อไวรัสจากผู้ป่วยที่เป็นโรคและแพร่เชื้อไปยังกลุ่มคน อื่นๆ ซึ่งโรคนี้ไม่เพียงแต่จะเกิดกับเด็กๆ เท่านั้น แต่สามารถเกิดได้กับคนทุกกลุ่มทุกอายุ และใน ปัจจุบันมีแนวโน้มว่าผู้ใหญ่จะป่วยเป็นโรคนี้กันมากขึ้น

     อาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจะแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ ซึ่งการสังเกตอาการของตัว เองจะทำให้ผู้ป่วยมารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที และไม่เกิดอันตรายร้ายแรง ดังนี้ค่ะ

      ระยะที่ 1 คือ ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงตลอดเวลา หน้าแดง มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดแดงตามลำตัว แขน และขา โดยจะมีอาการเหล่านี้อยู่ประมาณ 2-7 วัน

      ระยะที่ 2 คือ ระยะช็อก ระยะนี้จะเกิดในช่วงไข้ลด ผู้ป่วยจะมีอาการซึม มือเท้าเย็น ชีพจรเต้น เร็วแต่เบา มีอาการปวดท้องบริเวณใต้ชายโครงด้านขวา ปัสสาวะน้อย มีเลือดออกได้ง่าย เช่น เลือด กำเดาไหล หรือ อาเจียนเป็นเลือด และมีอุจจาระสีดำ ระยะนี้เป็นระยะที่อันตรายมาก หากผู้ป่วยไม่ ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงทีอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

     ระยะที่ 3 คือ ระยะพักฟื้น อาการต่างๆ จะดีขึ้น ปัสสาวะมากขึ้น และรู้สึกอยากรับประทานอาหารมากขึ้น ในระยะนี้ผู้ป่วยบางรายอาจมีจุดแดงๆ ตามลำตัวและแขนขา

     เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มียาเฉพาะที่สามารถต้านเชื้อไวรัสไข้เลือดออกได้ วิธีการรักษาที่ดีที่สุด คือ การรักษาตามอาการของผู้ป่วย เช่น ในผู้ป่วยที่ มีไข้สูงการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อลดไข้ให้แก่ผู้ป่วย จึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำที่สุด หากจำเป็นต้องให้ยาลดไข้ ควรใช้ยาพาราเซตามอลเท่านั้น ห้ามใช้ยา ลดปวดประเภทแอสไพรินโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น หากผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลียให้ดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำตาลเกลือแร่บ่อยๆ สุดท้าย คือ ต้องสังเกตอาการของผู้ป่วย หากผู้ป่วยมีอาการแย่ลง มือและเท้าเย็น ไข้ลดและกระสับกระส่าย จะต้องรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่ สุด

     ไม่ว่าจะเป็นโรคใดก็ตาม การป้องกันยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทุกๆ คนควรกระทำ เพื่อป้องกันตัวเองให้พ้นจากโรคร้าย โรคไข้เลือดออกก็เช่นเดียว กันที่การป้องกันยังคงเป็นวิธีที่ง่ายกว่าการรักษา ถ้าคุณไม่อยากให้ตัวเองและคนที่คุณรักต้องป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ก็ควรป้องกันโดยระมัดระวัง ไม่ให้ยุงกัดในตอนกลางวัน และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยการปิดภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด ตรวจดูบริเวณโดยรอบไม่ให้มีน้ำขัง เก็บและ คว่ำหรือทำลายภาชนะที่ไม่ใช้แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำขัง ใส่เกลือ น้ำส้มสายชู หรือผงซักฟอกลงในน้ำหล่อขาตู้ต่างๆ และถ้าคุณเป็นคนที่นิยมปลูก ดอกบัวในอ่างหรือเลี้ยงต้นไม้น้ำ ก็ควรนำปลาที่กินลูกน้ำ เช่น ปลาหางนกยูงมาเลี้ยงไว้ด้วยค่ะ

      อย่าลืมค่ะว่า วิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ จะช่วยให้คุณและคนที่คุณรักปลอดภัยจากยุงลาย ตัวการสำคัญของโรคไข้เลือดออกค่ะ

 เรื่องอื่น ๆ
พฤทธิ์
8 กันยายน 51 16:00
ให้ความรู้ดีมากครับ
1

MaM
15 ธันวาคม 51 18:34
บริษัทโรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด ได้เป็นตัวแทนจำหน่าย ของทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และได้นำชุดทดสอบของทางกรมวิทย์ฯมาจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น - ชุดชุดทดสอบด้านชันสูตรโรค - ทดสอบไข้เลือดออกด้วย วิธี HAI - ชุดทดสอบไข้เลือดออกด้วยวิธี ELISA ติดต่อผู้จัดการ เจนวิทย์089-163-5905 ,หัวหน้าฝ่ายขายรสริน 081-254-5765 , Tel 026835324 , fax 026835312 Email jsp.pharma@hotmail.com www.jsppharma.com
2

nuy
10 ธันวาคม 51 18:19
บริษัทโรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด ได้เป็นตัวแทนจำหน่าย ของทางกรมวิทยาศาสตร์การ แพทย์ และได้นำชุดทดสอบของทางกรมวิทย์ฯมาจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น - ชุดทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร - ชุดทดสอบด้านยาและวัตถุเสติด - ชุดทดสอบด้านชันสูตรโรค - ชุดทดสอบเครื่องสำอางค์และวัตถุอันตราย ดังนี้ 1. ชุดทดสอบด้านชันสูตรโรค - ชุดทดสอบไข้เลือดออกด้วย วิธี HAI - ชุดทดสอบไข้เลือดออกด้วยวิธี ELISA ****ที่สำคัญตอนนี้ไข้เลือดออกกำลังระบาดมาก JSP เรา จึงขอนำเสนอเกี่ยวกับชุดทดสอบไข้เลือดออกได้ท่านได้ นำไปทดสอบดู เพราะนอกจากนี้เราก็มีชุดทดสอบอีกหลสยอย่างที่ออกจำหน่าย ดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น 2. ชุดทดสอบด้านเครื่องสำอางค์และวัตถุอันตราย - ชุดทดสอบเมทานอล - ชุดทอสอบอาร์เซนิก - ชุดทดสอบปรอทแอมโมเนีย - ชุดทดสอบเรทิโนอิก - ชุดทดสอบไฮโดรควิโนน-2 3. ชุดทดสอบน้ำและอาหาร*** ***นอกจากนี้ยังมีชุดทดสอบอีกมากมายหลายชนิดที่ JSP มีจำหน่าย ถ้าท่านสนใจในสินค้าของเรา สามารถ กริ๊ง มาได้ที่ ติดต่อผู้จัดการ เจนวิทย์089-163-5905 ,หัวหน้าฝ่ายขายรสริน 081-254-5765 , Tel 026835324 fax 026835312 Email jsp.pharma@hotmail.com www.jsppharma.com
3

นฤมล
5 มกราคม 52 13:32
เราไม่สามารถป้องกันไม่ให้ยุงไม่กัดได้ เราจึงต้องป้องกันโดยวิธีดังกล่าวนะคะ
4

สมนึก
21 กรกฎาคม 56 22:16
เราต้องสู้กับโรคไข้เลือดออก
5
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink