ช็อกโกแลตซีส(Chocolate Cyst)
Text size:
By โรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต
Bookmark and Share

Chocolate Cyst     ปกติเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกจะต้องอยู่ในโพรงมดลูก มีหน้าที่สำคัญ คือ เป็นพื้นผิวสำหรับตัวอ่อนของทารกมาเกาะเพื่อการตั้งครรภ์ เซลล์เหล่านี้มีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่ง คือ มีการแบ่งตัวได้ตามการกระตุ้นของฮอร์โมนเพศหญิง และมีการสลายตัวเป็นประจำเดือนตามรอบระดู ดังนั้นตามธรรมชาติ หากเซลล์เหล่านี้อยู่เฉพาะในโพรงมดลูกจะไม่เกิดปัญหา เนื่องจากร่างกายจะขับออกมาเป็นรอบเดือน แต่เมื่อเซลล์เหล่านี้ไปเจริญอยู่ในส่วนอื่น จึงก่อให้เกิดปัญหาได้ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถขับออกมาได้ เช่น หากไปเกาะที่รังไข่ก็จะก่อตัวเป็นถุงน้ำซึ่งเป็ที่สะสมของเซลล์เหล่านี้และเลือดประจำเดือน และเมื่อสะสมอยู่นานจะกลายเป็นเลือดเก่า ๆ ที่เข้มข้นขึ้น ลักษณะจึงเหมือนน้ำช็อกโกแลต จึงเรียกถุงน้ำชนิดนี้ว่า ถุงน้ำช็อกโกแลต ( Chocolate Cyst) เซลล์เหล่านี้อาจจะกระจายเกาะอยู่ตามอุ้งเชิงกราน ซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนเกิดพังผืดขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีบุตรยาก นอกจากนี้ยังอาจจะแทรกตัวเข้าไปในชั้นกล้ามเนื้อของผนังมดลูก ทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือน และเลือดประจำเดือนออกมากได้ อะไรคือสาเหตุของโรคนี้ ในปัจจุบันเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกนี้ไหลตามเลือดประจำเดือน เข้าไปในช่องท้องและไปก่อตัวเจริญเติบโตอยู่ภายในช่องท้อง จะไม่เหมือนกันในแต่ละคน บางคนเพียงแค่เกาะอยู่เฉย ๆ และเจริญเติบโตเฉพาะที่ บางคนเกาะแล้วกินลึกลงไปในเนื้อเรื่อย ๆ ทำให้เนื้อเยื่อปกติเสียไป เช่น เนื้อของมดลูก เนื้อของท่อนำไข่ เป็นต้นการพัฒนาตัวของโรคไม่เหมือนกันนั้น ปัจจุบันยังไม่ทราบ จึงมีสมมุติฐานอื่น ๆ ที่พยายามอธิบายถึงกลไกการเกิดโรคอีกเพิ่มเติม เช่น ความผิดปกติของภูมิต้านทาน แต่ละคนไม่เท่ากัน คนที่มีภูมิต้านทานดี เมื่อเซลล์เหล่านี้ไหลเข้าไปในช่องท้องก็จะถูกกำจัดออกไปได้โดยภูมิต้านทานของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสมมุติฐานเกี่ยวกับสาเหตุจากสิ่งแวดล้อม มลภาวะ และกรรมพันธุ์อีกด้วย

อาการของโรค

     อาการของโรคนี้จึงขึ้นกับตำแหน่งที่เซลล์ไปเจริญเติบโตอยู่ โดยอาจลองแยกพิจารณาตามตำแหน่งที่โรคไปเจริญเติบโตอยู่ดังนี้

ตำแหน่งที่เกาะ
       • เยื่อบุช่องท้อง อุ้งเชิงกราน
       • รังไข่
       • มดลูก


Chocolate Cyst
อาการ
       • ปวดในช่องท้อง ท้องน้อย หรืออุ้งเชิงกราน มีบุตรยาก
       • ถุงน้ำรังไข่ ( Chocolate cyst) ปวดท้องน้อย
       • ปวดประจำเดือน ประจำเดือนออกมาก
       • อาการปวดต่าง ๆ เหล่านี้ มักจะรุนแรงขึ้นขณะที่มีประจำเดือน หรือ ช่วงก่อน/ หลังมีประจำเดือน
       • ในรายที่เจริญที่รังไข่ อาจจะพบว่ามีก้อนในช่องท้อง จากถุงน้ำรังไข่ ที่โตขึ้นโดยไม่มีอาการแต่อย่างไรเลย
       • ในรายที่เป็นโรคระยะรุนแรงจะมีพังผืดเกิดขึ้นจำนวนมาก หรือท่อนำไข่ถูกทำลายไป จากเซลล์เหล่านี้เข้าไปเกาะหรือฝังตัวในท่อนำไข่ ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหามีบุตรยากได้

การตรวจวินิจฉัยโรค
      จากอาการและการตรวจภายใน แพทย์อาจจะพอบอกได้ว่าผู้ป่วยมีโรคนี้หรือไม่ หากยังสงสัยแพทย์จะทำการอัลตร้าซาวนด์ ตรวจดูอวัยวะในอุ้งเชิงกราน เรื่องอื่น ๆ
007
24 กรกฎาคม 51 16:57
chocolate cyst มีชื่อทางการแพทย์ว่าอะไรหรือครับ
1

kitty
17 พฤศจิกายน 51 16:40
chocolate cyst ชื่อทางการแพทย์ "เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่" คะ
2

Mony
18 ธันวาคม 51 17:28
โรคนี้รักษาด้วยการฉีดยาคุมกำเนิดได้ไหม หากฉีดต่อเนื่องหลายๆ ปี จะมีผลข้าเคียงอะไรบ้าง แล้วยังพอมีโอกาสมีลูกไหม
3

สาวโสด
22 มกราคม 52 13:15
เป็นช็อกโกแลตซีสที่ปีกมดมลูกคะ ต้องผ่าปีกมดลูกข้างซ้ายทิ้งคะ เพราะซีสแตกเกือบเน่า คะ ข้างขวาอีก 7 เซ็น ต้องอยู่กับมันไปอีกนานคะ
4

กะตุ่น
10 กุมภาพันธ์ 52 19:30
เป็นโรคนี้เหมือนกันค่ะเคยผ่าตัดโดยการส่องกล้องมา 2ครั้งแล้วแต่ก็ยังปวดท้องเหมือนเดิมอายุ35ปีแล้วยังไม่มีบุตรเลยค่ะ
5

ข้าวเหนียว
19 มกราคม 52 15:45
เราก็กลัวเหมือนกันว่าเราจะเป็น เราก็อายุไม่มากนะ 23 ปีเอง แต่เรามีประจำเดือนนาน5-7 วัน มาเยอะในช่วง1-2 วันแรก และหลังจากนั้นก็มาน้อย แล้วรอบเดือนเราเว้นประมาณ21-25 วันไม่เกินนี้ เรากลัวจังเลย เพราะมันมาถี่ไป ใครรู้ช่วยบอกเราด้วยนะ
6

tg
30 มกราคม 52 12:22
เป็นchoco cyst ประมาณ 3ซม.และรับการรักษาโดยกินยาฮอร์โมนและกินยาคุมมาเป็นเวลา 6 เดือนแล้วค่ะ แล้วขนาดเล็กลงเหลือ 2.5ซม. อยากถามว่า จริงๆแล้วควรผ่าตัดหรือไม่คะ ถ้าคิดว่ายังไงก็จะไม่มีลูกอยู่แล้ว หรือควรกินยาคุมไปตลอดดีคะ
7

meaw
17 กุมภาพันธ์ 52 12:11
อยากหายไวๆ เบื่อปวดท้องมาก อาการก็ร้อนๆหนาวๆ
8

khun
16 กุมภาพันธ์ 52 22:54
ขนาด 3 cm ควรรักษาอย่างไรดี ใครมีประสบการณ์บ้างค่ะ
9

ปอย
20 มีนาคม 52 22:05
เป็นเหมือนกันค่ะ ครั้งแรกปี 48 กินยา 2 ปีหาย หมอให้หยุดกิน เมื่อวานนี้พบว่าเป็นอีกแล้ว ขนาดใหญ่กว่าเดิมด้วย (ประมาณ 6 ซม) เบื่อเลยค่ะ
10

ning
5 มีนาคม 52 16:32
เป็นเหมือนกันค่ะ 4.3 ซม. เพิ่งตรวจเจอคุณหมอนัดผ่า วันที่ 8 เม.ย. นี้ค่ะ แต่ไม่ค่อยมีอาการปวดเหมือนคนอื่ะมีก็แต่ภาวะการมีบุตรยาก อายุ 40 แล้วค่ะ
11

อ๊ะอ๋า
7 มีนาคม 52 14:16
ปวดประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆๆๆจึงไปซาวน์พบชอกโกแลตซีลขนาด 7ซม.รังไข่ข้างขวาต้องผ่าตัดเท่านั้นเครียดมากเลยคะ
12

nurse
6 มีนาคม 52 22:15
เพิ่งตรวจพบคะว่าเป็น เศร้ามาก อยากมีลูก
13

ไหม
11 เมษายน 52 18:15
เป็นเหมือนกันค่ะ ตรวจกับหมอสูติที่รพ.เปาโล4คน ตรวจบอกไม่เหมือนกันเลยคนแรกบอก5เซนกว่า คนที่2บอกว่า3เซน ส่วนคนที่4บอก4เซนเลยไม่รู้จะเชื่อใครดีก็เลยตัดสินใจผ่าซะเลยวันที่18 เม.ยนี้ เพราะทนปวดไม่ไหวแล้ว ไม่เป็นประจำเดือนก็ปวด นอนตอนกลางคืนก็ไม่ได้ปวดตลอดเลย ไปหาหมอคนที่2 รู้มั๊ยหมอบอกว่าไม่เป็นอะไรมาก ให้ยาแก้ปวดมากิน แต่เราบอกหมอแล้วว่าได้ยาไปเยอะแล้วแต่กินไม่หายก็ยังให้ยาตัวเก่ากินอีก สุดยอดหมอเลยเนอะว่ามั๊ย สงสัยต้องให้คนป่วยตายก่อนล่ะมั๊ง
14

kung_cnx
18 เมษายน 52 12:50
ผ่าตัดตอน3/7/2552 ฉีดยาคุมมา8เดือนแล้ว ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากก่อนผ่า(น้ำหนักลด43kg)ตอนนี้เป็น 53 ไม่รู้ว่าจะขึ้นอีกหรือเปล่า
15

nnn
1 ตุลาคม 53 15:18
เป็นเหมือนกัน6เซนแต่ฉีดยาคุมซีสหลังฉีด 2เดือนแรกเป็นประจำเดือนปกติเดือนที่ 3เป็นกระปิดกะปอยหรือแทบจะไม่มีเลือดเลยเดือนที่ 4ไม่เป็นเลย อยากว่ามันมีผลจากการฉีดยาคุมซีสใช่ใหม วิตกกังวลมากเพราะกลัวว่าจะท้อง แต่ก็คิดว่ามันไม่น่าใช่ ใครเป็นเหมือนกันช่วยบอกที
16

ohn
23 ธันวาคม 53 10:37
หากไปตรวจหมอแรกแล้วหมอบอกว่าพบช็อกโกแลตซีส แต่หมอคนที่สองบอกว่าไม่เจอ จะทำยังไงดีคะ
17

นิว
9 มีนาคม 54 9:52:
วันนี้พึ่งไปตรวจมาปรากฏว่าเป็นซีสทั้งสองของเลยมันแย่มากทำยังไงดี
18

nuni
4 เมษายน 54 15:38
เป็นเหมือนกัน แต่พอหมอตรวจก็บอกให้ผ่าแต่เราไม่กล้าผ่ากลัว เลยบอกหมอว่าพร้อมจะมาผ่า มีคนบอกให้รีบผ่าเพราะเดียวมันจะเป็นเนื้อร้าย
19

ครูโจ
30 เมษายน 54 22:25
ปวดท้องอย่างรุนแรงจนเป็นลมหลังจากพบหมอสูตินารีอัลตร้าซาวด์เจอใหญ่เกือบ 10 เซนเข้ารับการผ่าตัดแล้วประมาณ 1เดือน ฉีดยาระงับต่อเนื่อง 9เดือนจากวันนั้นมาไม่เจ็บอีกเลย
20

มะนาว
3 มิถุนายน 54 1:00:
ตอนแรกปวดท้องน้อยมากเวลาเดินก็ปวด มีsexก็ปวดปวดหน่วงๆมาที่ก้นกดลงไปที่ท้องน้อยแล้วปล่อยก็เจ็บมาก ก็เลยไปหาหมอ แล้วหมอบอกว่ามดลูกอักเสบ ฉีดยา เอายาให้กินก็ยังเจ็บอยู่ ไปหารักษามาเรื่อยก็ไม่หาย ต่อมาปวดบริเวณด้านข้างทั้งสองข้าง ปวดจี๊ดๆๆเหมือนมีเข็มทิ่มตลอด ปวดเกร็งๆและบิดๆแต่ไม่มาก จนลำคาญ ก็เลยไปหาหมออีก ตรวจภายในและu/s หมอบอกว่าเป็นซีส(ถุงนำ้ในรังไข่)ทั้งสองข้าง ข้างละ 3.2 ซม.ทำให้มีลูกยาก ตอนนั้นเครียดมากเพราะอยากได้ลูก หมอฉีดฮอร์โมนรักษาให้ 9เข็ม เข็มละเดือน ตอนฉีดจะไม่เป็นประจำเดือนเลย 9 เดือน หลังจากนั้นอยากมีลูกเพราะแต่งงานมานานแล้ว ไปหาหมออีก ตรวจก็ไม่ยุบ ถามหมอว่าทำไงดี หมอบอกว่าถ้ามันโตก็ต้องผ่าตัดออก ยังไม่มีลูกหมอแนะไม่ผ่า ปล่อยให้ท้องเองธรรมชาติ ถ้าไม่ท้องก็ต้องทำกิ๊บ หรือเด็กหลอดแก้วหมอบอก หลังจากนั้นก็ยังปวดเล็กน้อยพอรำคาญ ก็ไปหาหมอมาหลายที่ ทั้งรัฐบาลเอกชน คลินิกเอาแต่ยาให้กินแบบเดิม อยากได้ลูกก็เลยไปโรงบาลศรีนครรินทร์ขอนแก่น พบหมอและนัดไปคลินิกหมอกนก สีจร ที่ขอนแก่น แต่เป็นหมอสุพัชญ์ที่นัด ไปรักษาโดยการฉีดเชื้อ กินยาเร่งไข่ ฉีดยาเร่งไข่ นัดวันไข่ตกแล้วฉีดเชื้อ กลับบ้านรอลุ้น ในเดือนถัดมาแต่ไม่ติด ผิดหวังหมอโทรตามไปพบท้อเลยไม่ไป หมดค่าใช้จ่ายตอนนั้น 80,000 ฿ แล้วไม่ได้พบหมอใดเลย/// ตรวจเจอซีสปี 2546 ฉีดยากินยารักษาจนปี 48 ไปฉีดเชื้อปี 48 หลังจากนั้นก็ไม่ไปหาหมอเลย เป็นซีสมาประมาณ 9ปี ปัจจุบันอายุ 32 ปี ยังไม่มีลูกและอยากมีมากๆๆๆๆ ตอนนี้ ยังปวดท้องอยู่บ้างเล็กนัอยพอรำคาญ แต่ปวดประจำเดือนมาก และมีประจำเดือนออกมากๆๆ เป็นเหมือนชิ้นเนื้อหลุดมาเยอะเลยชิ้นเล็กชิ้นใหญ่/////////เขียน 3 มิ.ย. 54
21

บัว
6 มิถุนายน 54 17:19
คุณ มะนาว อ่านแล้วเห็นใจคุณค่ะ และเป็นเหมือนกัน(ทุกอย่าง) อยากติดต่อคุณค่ะ
23

nu_yo
30 กรกฎาคม 54 0:00:
หนูก้อเคยเป็นนะคะ แต่ได้ผ่านการผ่าตัดมาประมาณ7 ปีที่แล้ว ตอนที่เป็นไม่เคยรู้เลยค่ะ แต่เป็นคนที่เวลาเป็นประจำเดือนส่วนมากจะปวดท้องเกือบทุกครั้ง หนูมารู้ว่าเป็นซีสเอาก้อตอนที่มันแตกแล้วอ่ะค่ะ คือตอนนั้นหนูรู้สึกปวดท้องมากๆๆ ก้อเลยมาหาคุณหมอที่คลีนิค แต่คุณหมอบอกว่าหนูเป็นโรคลำไส้อักเสบแล้วให้ยาแก้ปวดหนูมาทาน พอทานก้อรู้สึกดีขึ้น หลังจากนั้นอีก2วันก้อรู้สึกปวดขึ้นมาอีก แต่การปวดครั้งนี้มันเหมือนปวดอึ ปวดฉี่น่ะค่ะ แต่พอไปนั่งห้องน้ำก้อเหมือนอวัยวะต่างๆภายในท้องเรามันจะล่วงลงมาหมดเลยอ่ะค่ะ เดินก้อไม่ได้ ขยับตัวก้อไม่ได้ ต้องคอยให้แฟนอุ้ม จนประมาณตี5เริ่มไม่ไหวแล้ว แฟนก้อเลยอุ้มจากชั้น3ลงไปขึ้นtaxi โอ้ยยยมันเป็นอะไรที่ทรมานมากอ่ะค่ะ แค่taxi ขยับตัวเราก้อรู้สึกปวดเหมือนใจจะขาด พอถึงโรงพยาบาลคุณหมอก้อมาวินิจฉัยค่ะ ตอนแรกก้อมาคนเดียว หนักเข้าก้อเพิ่มมาเรื่อยๆจนมาหยุดตรงที่ดิฉันนอนเอาขาขึ้นขาหย่างแล้วมีคุณหมอจำนวน 5 คนมาช่วยกันตรวจ ส่องที่ อวัยวะเพศของหนู แต่ตอนนั้นหนูไม่รู้สึกอายอะไรแล้วค่ะ พอประมาณ 11 โมงเช้าคุณหมอก้อบอกดิฉันว่าให้ตามคุณพ่อ คุณแม่หรือญาติที่นามสกุลเดียวกันให้มาเซ็นต์ให้อนุญาติในการผ่าตัด แต่... ญาติของหนูอยู่ตจว.กันหมดเระค่ะกว่าพวกเค้าจะมาถึงกทม.กันหนูก้อคงตายพอดี คุณหมอก้อเลยร่วมกันเซ็นต์ในการผ่าตัดช่วยชีวิตหนู คือรับผิดชอบในชีวิตหนูร่วมกัน 5คนค่ะ แล้วคุณหมอก้อบอกหนูว่า หนูเป็นช็อกโกแล็ตชีตที่รังไข่ มันแตกแล้ว มีเลือออกในช่องท้องเยอะมากและที่สำคัญคือเลือดมันไม่ออกมาข้างนอกเลยสักกะนิดค่ะ มันทำให้น่ากลัวมาก ในตอนนั้นหนูรู้สึกว่าหนูทนความเจ็บปวดนี้ไม่ไหวแร้วค่ะ ยิ่งตอนที่เขาเข็นหนูเพื่อที่จะเข้าไปในห้องผ่าตัดอ่ะค่ะรถมันสดุดช่องเล็กๆระหว่างกระเบื้องที่มันปูพื้นอยู่ หัวใจของหนูก้อเกือบจะหยุดเต้นแล้วค่ะ หนูจะทนไม่ไหวแล้ว หนูรู้ตัวเองเลยค่ะ ขณะที่นอนอยู่บนรถเข็นนั้นหนูทนไม่ไหวแล้วจิงๆหนูเลยยกมือพนมแล้วพูดกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในใจว่า ถ้าจะเอาชีวิตหนูจิงๆก้อเอาไปเลยเถอะค่ะ อย่าให้หนูต้องทรมานอย่างนี้เลย หนูขอนะคะ หลังจากนั้นก้อถึงหน้าห้องผ่าตัดค่ะ แต่..ห้องผ่าตัดไม่ว่างเลยค่ะ และมีอีกเคสนึงกะลังที่จะเตรียมผ่าอยู่แต่ไม่ทราบว่าผ่าอะไรนะคะ หนูได้ยินคุณหมอที่จะผ่าหนูคุยกับคุณหมออีกคนนึงว่าขอใช้ห้องก่อนได้ไหม คนไข้ไม่ไหวแล้ว...มันก้อจิงนะคะ หนูจะหยุดหายใจแล้วค่ะนาทีนั้น แล้วหลังจากนั้นหนูก้อเข้าไปในห้องผ่าตัดแล้วหนูก้อไม่รู้อะไรแล้วค่ะ มารู้สึกตัวอีกทีตอนที่พี่ๆพยาบาลเรียกชื่อหนูค่ะ พอหนูมานอนในห้องผู้ป่วยก้อมีคุณหมอมาบธิบายให้หนูฟังว่า เลือดที่ออกนั้นมันประมาณ700cc อ่ะค่ะ แล้วมันติดเชื้อ ถ้าไม่รีบผ่าตัดก้อขะถึงชีวิตได้ แต่ตอนนี้หนูรอดแล้ว แล้วคุณหมอยังบอกอีกว่าคุณหมอไม่ได้ตัดรังไข่ทิ้งนะคะ แค่เลาะมันออกเฉยๆเพราะตอนนั้นหนูยังเด็กอยู่ค่ะ อายุแค่17 ปีเอง และยังไม่มีลูกคุณหมอก้อเลยไม่ตัดออกให้ คุณหมอบอกว่าถึงแม้ว่าเราจะผ่าตัดแล้วใช่ว่ามันจะหายขาดนะ มันสามารถเป็นได้อีกเรื่อยๆ พอหนูได้ยินหนูรู้สึกกลัวขึ้นมาอีกทันทีเลยค่ะ แล้วคุณหมอยังบอกหนูอีกนะคะว่า วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือ เราต้องมีลูกค่ะ เพราะเลือดของเรามันจะได้ถ่ายเทอะไรประมาณนั้น่ะค่ะ หนูก้อจำไม่ค่อยได้เพราะ านมากแล้ว แต่ ความรู้สึกตอนนั้นยังไม่เคยลืมค่ะ... อิอิ ...จนตอนนี้หนูแต่งงานแล้วมีลูกสาว1คนแล้วค่ะ อายุ 1ปี 2เดือนค่ะ หนูก้อขอให้มันหายขาดจิงๆเถอะแล้วอย่าได้เป็นอีกเลย แต่...ตอนนี้หนูรู้สึกปวดหรือเจ็บท้องตรงท้องน้อยด้านขวาค่ะ (หนูเป็นที่รังไข่ด้านขวาค่ะ) มันเจ็บมา2-3วันแล้วแต่ยังไม่ไปหาคุณหมออีกเลย มันกลัวน่ะ กลัวมากๆๆ แต่ยังไงก้อต้องไปค่ะ แล้วเราต้องเป็นอย่างนี้ไปอีกนานแค่ไหนก้อไม่รู้นะคะ ขนาดตอนเป็นประจำเดือนก้อมีเลือดออกเป็นชิ้นๆเหมือนคุณมะนาวเลยค่ะ ขอแน่ะนำคนที่เริ่มเป็นหรือพึ่งตรวจเจอนะคะให้รีบรักษาแล้วขอให้รักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ เพราะถ้าเป็นอย่างหนูนี่ มันอันตรายมากค่ะและก้อน่ากลัวด้วยค่ะ...ขอให้หายกันไวๆนะคะ...ขอโทษนะคะสำหรับการเรียบเรียงไม่ค่อยสวยงาม แต่อยากแชร์ค่ะ...
24

ดาวนี่
1 สิงหาคม 54 21:03
เคยฝ่าตัดซีสต์เมื่อปี46แต่ตอนนี้เป็นอีกที่เดิมรังไข่ด้านขวา ปวดท้องมากเลย อยากหายแต่ไม่อยากฝ่าตัดทำไงดี
25

TOON
14 สิงหาคม 54 18:10
อยากสอบถามเพื่อนๆ ใครเคยเป็นช็อกโกแลตซีสต์ เราเพิ่งตรวจเจอ ขนาด7ซม. แล้วหมอแนะนำให้ผ่าตัดแบบส่องกล้อง แต่เรากลัว อยากรู้ว่า 1.เคสเรา หมอแนะนำต้องผ่าตัดอย่างเดียว แต่จะผ่าแบบเปิดหน้าท้อง หรือส่องกล้อง แบบไหนดีกว่ากันค่ะ 2.กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ มีแบบผ่าส่องกล้อง กับผ่าเปิดหน้าท้อง ใครพอทราบช่วยแนะนำด้วยค่ะ (ที่ BNH ส่องกล้อง 80,000.- แพงไป จ่ายไม่ไหวค่ะ) 3. ช่วยแนะนำหมอเก่งด้านนี้หน่อยค่ะ ชื่อหมอ? โรงพยาบาล? ผู้รู้ที่มีประสบการณ์ ช่วยมาแชร์ข้อมูลหน่อยนะคะ ตอนนี้เครียดมากเลย ขอบคุณมากๆค่ะ
26

หนูดี
29 สิงหาคม 54 22:52
คุณหมอ ดํารง ตรีสุโกศล ค่ะ ท่านเก่งมาก ท่านอยู่ รพ จุฬา พญาไท 2 บํารุงราษฎร์ และ ปิยะเวทค่ะ คุณหมอมีจรรยาบรรณสูงมาก หนูขอขอบพระคุณคุณหมอที่ช่วยผ่าchocolate cyst (10cm) ให้โดยที่ไม่ ต้องเอารังไข่ออกไปด้วย ทั้งๆที่หมอคนอื่น บอกว่าต้องผ่ารังไข่. คุณหมอผ่าแบบส่องกล้องให้ค่ะ แผลหายเร็วกว่าและแม่นยํามากกว่า ผ่าเปิดหน้าท้องด้วยค่ะ. คุณหมอเป็นคุณหมอที่ดีจริงๆคะ
27

นีซ
30 สิงหาคม 54 13:17
สวัสดีค่ะ ตอนนี้นิดเปงอยู่เหมือนกันปวดท้องรุนแรงมาก ขายืดไม่ได้เลย คุณหมอให้ยาแก้ปวดมาทานแต่ก้อช่วยได้แค่แปบเดียว ตอนนี้ขนาดอยู่ที่ 6 cm คุณหมอแจ้งว่าอยากรักษาด้วยยาก่อนเพื่อควบคุมฮอโมน (มียาคุมร่วมด้วย) ทำอย่างไรถึงจะบรรเทาอาการปวดได้บ้างค่ะ เพราะตอนนี้หากปวดมากไปโรงพยาบาลคุณหมอจะฉีดยาให้ คล้ายๆ มอร์ฟีน หลังจากฉีดแล้วจะเวียนหัวมาก ร่วมด้วยอาเจียนตามมา ตอนนี้คุณหมอขอเวลาอีก 2 เดือนไม่รุ้ว่าจะต้องปวดอีกมากขนาดไหน ถ้าใครรู้วิธีที่จะช่วยบรรเทาปวด รบกวนช่วยแจ้งด้วยนะค่ะ เพิ่งจะเริ่มเปงมา 3 เดือนแล้วค่ะ ขอบคุณมาล่วงหน้าด้วยนะค่ะ
28

วรรณ
7 กันยายน 54 8:50:
ก่อนประจำเดือนมามีอาการปวดหลังและปวดศีรษะข้างเดียวพอประจำเดือนมาแล้วก็ยังมีการเดิมจนถึงหน้ามึดและประจำเดือนมามากภาพใน1วันต้องเปลี่ยนผ้าอนามันถึง 5 แผ่น และประจำเดือนเป็นก้อนลิ้มเลือดด้วย จะต้องกินยาตัวไหนได้บ้าง
29

eist
15 กันยายน 54 22:43
คุณมะนาว มีชิ้นเนื้อหลุดมาเยอะ อาจจะเป็นเพราะมดลูกมันหนานะคะ ตัวเองก็เคยเป็นประจำเดือนออกมาเป็นชิ้นๆ คุณหมอตรวจบอกมดลูกหนา พอส่องกล้องเข้าไปมันไม่หนาธรรมดา มันมีชิ้นเนื้อตะปุ่มตะป่ำ เต็มไปหมด เป็นชิ้นๆ เลยนะ มันไม่ลอกออกมากับประจำเดือนหมด หมอใช้เครื่องมือเหมือนคีมหนีบแล้วก็ดึงลอกออก และตบท้ายด้วยการขูดอีกรอบ เสร็จจากมดลูกก็ไปเจาะท้องเลาะพังผืดเลาะซีสต่อ
30

poo
18 กันยายน 54 14:06
มียาที่ทานแล้วช่วยแก้ไข เกี่ยวกับภายในของผู้หญิงได้ (เป็นยาสมุนไพร) พี่ที่ทำงานก็เป็นซีส ช็อคโก้แล็ค 2 คน ทานไปประมาณ 5 กล่อง ไปตรวจมาเมือ วันที่ 2 กันยายน 2554 หมอบอกว่า มันพบก้อนเล็กมาก ถ้าสนใจ ลองต่อ0814960647
31

ww
15 ตุลาคม 54 0:14:
ตอนนี้เราเองก้อเป็นอยู่ 2 ข้าง ขนาด 5 cm. กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะผ่าไหมแถมตอนนี้ทำงานอยู่ที่ไต้หวันด้วย
32

kan
21 พฤศจิกายน 54 21:39
เราก็ไปตรวจ เจอที่รังไข่ทั้ง 2 ข้าง ข้างขวา 7.8 ซม. ซ้าย 3.4 ซม. ช็อคตรงที่หมอบอกว่าต้องผ่าตัดนี่แหล่ะ และก็มีโอกาสจะกลับมาเป็นได้อีก ว่าจะลองไปตรวจที่ พญาไท 1 ดูเห็นเค้าบอกว่ามีหมอสูผู้หญิงเก่ง ๆ ส่วนตัวไม่กังวลกับค่าใช้จ่ายเพราะเบิกกับที่ทำงานได้ กลัวเจ็บกะกลัวมีลูกไม่ได้มากกว่า เพิ่งจะ 25 เอง กะจะแต่งงานอีกไม่กี่ปีอยู่แล้วเชียว
33

จิ๋ว
26 พฤศจิกายน 54 20:09
เคยเป็นเหมือนกันคะ เป็นซีสต์ที่รังไข่คะ ผ่าตัด ฉีดอีนานโทน ส ั้น 8000 บาท แต่ไม่ทราบส ี้ราคาเท่าไหร่ หลังจากนั้นฉีดยาคุมคะ ก็ไม่หายขาดคะ เลยหันไปทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคะ สนใจเข้าไปดูได้ที่ www.sunclara889.com หรือโทรมาที่ 085-1570932 คะ
34

เจ้านายน้อย
29 พฤศจิกายน 54 17:31
ลองทานยาน้ำสมุนไพรจีนฮั้วลักเซียม”สูตรฮ่องเต้”ของคุณหมอณรงค์ พุ่มโพธิงามดูนะคะ ดีขึ้นแน่นอนคะมีสุดยอดสมุนไพรจีนถึง 67 ชนิดอยู่ในขวดเดียวกันขึ้นทะเบียนเป็นยา เป็นยาสามัญประจำบ้านทะเบียนเลขที่ G369/53 สรรพคุณ บำรุงดูแลและฟื้นฟูทุกระบบในร่างกาย บำรุงดูแลและฟื้นฟูที่ต้นเหตุของการเกิดโรค อก ใจได้คะเพราะปราศจากสารพิษ เช่น สารหนู สารสเตรียรอยด์ และสารเคมี มีพิษใดใดเจือปน หากตรวจพบให้ปรับ 1 แสนบาททันที นี่คือหลักประกันค่ะ มีสคบ.คุ้มครอง ได้ อยGMP มาตรฐานสากลถือไปได้ทั่วโลก ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างได เห็นผลตั้งแต่ดื่มขวดแรก ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ 083-3718373 เจ้านายน้อย
36

boo
21 ธันวาคม 54 21:53
เมื่อก่อนประจำเดือนมา 3-4 วัน แต่พอเริ่มอายุมากขึ้นประจำเดือนเริ่มมาน้อยลง แค่ 1-2 วัน กลัวจะเป็นโรคนี้จังเลยค่ะ แต่เวลามีประจำเดือนก็ไม่เคยปวดท้องเลย
37

rabbit55
26 ธันวาคม 54 3:21:
ปวดท้องน้อยมาก มีอาการปวดอุจจาระและปัสสาวะ ไปเข้าห้องน้ำไม่ถ่าย ไปหาหมอที่โรงพยาบาลศิครินทร์ หมอให้นำปัสสาวะไปตรวจ คุณหมอบอกว่า ปกติ แล้วฉีดยาแ้ก้ปวดให้ กลับมาบ้าน อาการปวดก็เหมือนเดิม ไม่ทุเลาลง เป็นแบบนี้ มา 3-4 วันแล้ว เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องมากๆๆ นั่งไม่ได้ต้องหายาพอนสแตนกินถึงจะหายปวดท้อง เคยผ่าตัดซีสมาได้ประมาณ 7ปี ที่โรงพยาบาลศิครินทร์ คุณหมออัจจรา ดูแลคนไข้อย่างดีคะ(ใช้สิทธิประกันสังคม)ปัจจุบันจ่ายเงินไปโรงพยาบาลเอง คุณหมอที่โรงพยาบาลเหมือนกับไม่ค่อยสนใจคนไข้ เหมือน6-7 ปีก่อนเลย เราปวดท้องแทบตาย แทนที่จะส่งไปอัลตาซาวด์ แต่กลับบอกว่า แผนกสูติ ปิดแล้ว 2 ทุ่ม คุณหมอไม่อยู่กลับหมดแล้ว เราจะตายให้ได้เลยปวดบิดมากๆ หลังจากคุณหมอตรวจเราเสร็จให้พยาบาลฉีดยาให้ แล้วจ่ายค่ายาก็กลับบ้าน นอนอยู่บ้านปวดท้องแทบตายก็ไม่หาย ถ้าเราไปหาหมออีกครั้ง ก็คงเป็นเหมือนเดิม เพราะ ตี 2 แล้ว ไปก็ไม่มีหมออัลตาซาวด์อีก
38

หญิงเล็ก
27 ธันวาคม 54 21:48
ตอนนี้เราก็เป็นอยู่ค่ะ ตรวจเจอครั้งแรก 5ซมหมอที่แรกบอกว่าต้องผ่าตัดทันที เราไม่รู้เรื่องอะไรมาก่อนก็ช็อกมากไปหาหมออีกที่ดู หมอบอกว่าไม่ต้องผ่า ให้ฉีดยาไปก่อนตอนนี้ก็ฉีดยาตามที่หมอสั่งมา5ปีแล้ว หมอก็อัลตราซาวดูก็เล็กลงนิดหน่อย ตอนฉีดยาใหม่ๆอ้วนขึ้นไป จาก45 ไปถึง55กิโล มันเร็วมาก เราโทษยา แต่หมอบอกว่าไม่จิง ตอนหลังเราพยายามลดน้ำหนักมันลดลงได้ มันอยู่ที่จิตใจเราจิงๆๆยามันไปกระตุ้นให้หิวบ่อยเท่านั้น ควบคุมการกินก็ลดลงเอง ควบคุมจิตใจด้วยเพราะช่วงแรกคิดแต่ว่ายังไม่ได้กินทั้งที่กินไปแล้ว กินที่สองจาน ทุกมื้อ มันเหมือนว่าไม่อิ่ม พอรู้ทางก็ควบคุมจิตใจให้ไม่กินเยอะ ก็ลดลงได้ เราบอกหมอว่าไม่อยากผ่าตัดเรากลัวมาก เรายอมฉีดยาตามหมอสั่งทั้งๆที่กลัวเข็มมากนะ ผ่าตัดก็กลัวเข็มก็กลัว แต่ก็เลือกเข็มดีกว่า แต่ต้องจำใจฉีดเพราะหมอกลัวเราลืมกินยา การควบคุมจะไม่ดีต้องขอบคุณคุณหมอมากที่แนะนำ เราก็ต้องทนอยู่กับโรคนี้กับมันไป เพราะมันก็ไม่ยุบ แต่หมอก็พยายามอัลเตอร์ซาวนะว่าโตขึ้นไหมเพราะมันอาจเป็นร้ายได้ เราก็ภาวนาให้มันยุบหรือหายไปเลยนะ ตอนนี้หยุดยาอยู่
39

อิสรีย์
12 มกราคม 55 9:56:
เคยผ่าตัดเมื่อตอนกุมภาพันธ์ปี 54 ที่จุฬา แบบส่องกล้อง หลังจากผ่าตัดอีก3 เดือนประจำเดือนก็มาแบบเยอะมากๆ ผ่านมาอีก3 เดือนปวดท้องตลอดและปวดมากด้วยจนถึงปัจจุบัน ตอนผ่าตัดหมอบอกว่าพังผืดเยอะมาก เลาะให้ไม่หมดนะ ก็คิดว่าคงไม่เป็นไร แต่ตอนนี้ปวดท้องแบบรุนแรง ไม่รู้ว่าจะเป็นเหมือนเดิมหรือเปล่า
40

ทิพ
16 มกราคม 55 0:57:
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ทิพตรวจเจอเนื้องอกเมื่อปี 47 ตอนนั้นมีขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขีบวอยู่ประมาณ 5 ชิ้นแต่คุณหมอบอกว่ายังไม่ต้องไปทำอะไรเพราะมันยังชิ้นเล็กอยู่ แต่ให้มาตรวจภายในและดูการพัฒนาของชิ้นเนื้อว่าจะโตขึ้นมั้ยและจะได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วย แต่พี่ทิพก็ไม่เคยไปตรวจเลยค่ะจนกระทั่งปลายปี 50 ประจำเดือนก็หมด พี่ทิพไม่มีอาการผิดปติใดๆเลยนอกจากความดันสูงที่เป็นมานานแล้ว หลังจากประจำเดือนหมดไปได้ 9 เดือนวันนึงก็มีเลือดออกทางช่องคลอดมากเป็นเลือดสีแดงสดๆตอนนั้นพี่ทิพอาบน้ำอยู่มองที่พื้นตกใจมากคิดอีกทีคิดว่าเป็นประจำเดือน แต่มันก็มากผิดปกติ พี่ทิพต้องใส่ผ้าอนามัยซ้อนและเปลี่ยนผ้าอนามัยเกือบทุก 10 นาที หลังจากผ่านไป 4 วันเลือดมาไม่น้อยลงเลยแรกๆคิดว่าเป็นอาการของ องเพราะในขณะนั้นพี่ทิพอายุ 51ปี คิดว่าเลือดจะไปลมจะมา มาได้เดี๋ยวก็หยุดได้ แต่ในที่สุดก็เริ่มจะไม่สบายใจเลยตัดสินใจไปพบหมอ คุณหมอบอกว่าพี่ทิพมดลูกโตเหมือนคนท้อง 3 เดือน แต่พี่ทิพคิดว่าเพราะเราอ้วน มากกว่าเพราะตอนนั้นน้ำหนัก 76 กิโล คุิ้ณหมอบอกว่าเลือดออกเยอะอย่างกับคนแท้งลูก พี่ทิพเลยบอกหมอว่าเคยตรวจเจอเนื้องอกเม็ดเล็กๆ 5-6 ชิ้นคุณหมอเลยบอกว่าคงไม่เล็กแล้ว วันนั้นไม่ได้อุลตร้าซาวด์ได้แต่เก็บชิ้นเนื้อไปตรวจ หนึ่งอาทิตย์ไปฟังผล สรุปคุณหมอบอกว่าพี่ทิพที่มดลูกโตคงเกี่ยวกับเนื้องอกใหญ่ขึ้น พี่ทิพเลยคิดในใจว่าจะตัดมดลูกทิ้งเพราะอายุ 51ปีแล้ว แต่คุณหมอบอกว่ามีอีกเรื่องคือพี่ทิพเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกค่ะ บอกตรงๆว่าใจยังไม่อยากเชื่อพี่ทิพถามคุณหมอว่าพี่ทิพเป็นระยะไหนแล้วและจะ อยู่ได้อีกนานแค่ไหน คุณหมอบอกว่าระยะกลางๆจะอยู่ได้นานแค่ไหนยังตอบไม่ได้ ให้แอตมิทเลย แต่เนื่องจากความไม่พร้อมในเรื่องค่าใข้จ่าย และยังไม่แน่ใจในการวินิจฉัย พี่ทิพเลยตัดสินใจไม่ขอแอตมิทและนำผลตรวจเพื่อไปพบคุณหมออีกท่านเป็นคุณหมอ ที่ตรวจพบเนื้องอกเมื่อปี 47 แต่ก็ติดปัญหาค่าใช้จ่ายเพราะท่านอยู่ รพ.บำรุงราษฎร์ แต่ท่านก็ได้ดูจากข้อมูลผลชิ้นเนื้อและท่านได้อุลตร้าซาวด์ให้พี่ทิพสรุปว่า ชิ้นเนื้อเมื่อปี 47 ตอนนี้กลายเป็นก้อนละ 5-7ซม.มีทั้งหมด 5-7ก้อน และเป็นมะเร็งขั้นที่สองกว่าๆแล้ว ท่านบอกว่ารีบผ่าเลยเป็นเยอะแล้ว พี่ทิพเรียนอาจารย์ขอให้ท่านแนะนำอาจารย์แพทย์ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ และในที่สุดพี่ทิพก็ได้เจออาจารย์ดำรง ตรีสุโกศล อาจารย์ภาควิชาสูติศาสร์-นรีเวชวิทยา หน่วยมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ท่านชำนาญทางชิ้นเนื้อ ท่านรับพี่ทิพเป็นคนไข้ของท่านท่านบอกว่า มะเร็งมี 4 ขั้น 25% 50% 75% 100% พี่ทิพน่าจะอยู่ที่ 50% ท่านบอกว่าอาจต้องฉายแสงสัก 6-7 ครั้งแต่ต้องดูผลชิ้นเนื้อก่อน พี่ทิพได้ผ่าตัดเมื่อวันที่ 19/07/51 หลังจากได้พบอาจารย์เพียงอาทิตย์เดียว หลังผ่าตัดท่านมาเยี่ยมวันถัดไป ท่านบอกว่าผลการผ่าตัดเรียบร้อยดี ผลต่อมน้ำเหลืองดูด้วยตาเปล่าไม่โต แต่ก็ต้องรอผลแล็ปอีก7วัน พี่ทิพตอนนั้นไม่เข้าใจว่าต่อมน้ำเหลืองไม่โตหมายถึงอะไร และจะต้องฉายแสงมั้ย อาจารย์เลยอธิบายให้พี่ทิพว่า ต่อมน้ำเหลืองไม่โตหมายถึงเชื้อไม่ลุกลามหรือกระจายไปตามต่อมน้ำเหลือง และอาจารย์ท่านได้เลาะต่อมน้ำเหลืองจุดใหญ่ในช่องท้องทิ้ง 5จุด ตัดลำไส้ใหญ่ทิ้งบางส่วน เพื่อป้องกันการลุกลามไปที่ลำไส้และปอด ตัดมดลูก รังไข่ยกชุด หลังผ่าตัดพี่ทิพต้องถือสายสวนปัสสวะกลับบ้านเกือบ 2เดือน พี่ทิพปัสสวะเองไม่ได้ เพราะว่าตอนผ่าตัดอาจารย์ต้องตัดเส้นประสาทควบคุมปัสสวะทิ้งไปบางเส้นเพราะ ไปขวางการผ่าตัด จากวันนั้นมาถึงวันนี้ผ่านมา 3 ปี 6 เดือน (อีก4วันครบ 6 เดือน) พี่ทิพปลอดภัย ไม่ต้องฉายแสง สุขภาพแข็งแรง ก่อนผ่าตัดพี่ทิพน้ำหนัก 76กิโลหลังผ่า น้ำหนัก 58-59 กิโล พี่ทิพอยากบอกเพื่อนๆที่ได้อ่านกระทู้นี้ว่า อย่านิ่งนอนเมื่อมีอาการผิดปกติ เช่นปวดท้องผิดปกติ ประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้วแต่กลับมามีเลือดออกทางช่องคลอดอีก คนที่มีรูปร่างอ้วน คนที่เป็นความดันโลหิตสูง พี่ทิพอยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เลยค่ะ ไม่ต้องอายหมอ อย่างพี่ทิพไม่ชอบตรวจภายในคิดว่าไม่มีอะไรที่ผิดปกติ กระทั่งเจอเนื้องอกเม็ดเล็กๆตั้ง 5-6 เม็ดก็ยังปล่อยจนลืม กว่าจะรู้อีกทีก็เกือบสาย เกือบรักษาไม่ทัน พี่ทิพถือว่ายังโชคดีค่ะได้อาจารย์ดำรง เป็นคนผ่าตัดให้พี่ทิพและที่สำคัญท่านใจดีและท่านเก่งค่ะ หรือเพื่อนๆลองเข้าไปดูที่ เวป www.modmern. weebly.com หรือ มดเมิน คลับ อาจจะมีประโยขน์สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพได้ค่ะ พี่ทิพ
43

ปุ๊กลุ๊ก
23 มกราคม 55 19:30
ตอนนี้หนูก็เป็นค่ะแต่ไม่ค่อยร้ายแรงแล้วค่ะ เพราะหนูกินยาหรือน้ำองุ่นค่ะจากแต่ก่อน6 ซ แต่ตอนนี้เหลือแค่4 เซนค่ะหนูมีลูกแล้วค่ะสองคนแต่จะมีปัญหาทีมดลูกค่ะกลุ้มใจมากค่ะเรื่องของเราๆๆเมื่อไหร่จะหายไปจากผู้หญิงเราสักที
44

จิ๋ว
4 กุมภาพันธ์ 55 13:33
วิธีช่วยเหลือขั้นต้นนะคะ ควรดูแลสุขภาพให้ดีพยายามดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้มากที่สุดต่อวันออกกำลังกายกินผักผลไม้สดฯ เน้นทุกวัน และต้องล้างให้สะอาดโดยแช่น้ำที่ผสมเกลือทิ้งไว้ 20 นาทีก็พอ ห้ามกินของหมักดองทุกประเภทเด็ดขาดและที่สำคัญน้ำมะะพร้าวมีส่วนในการตกขาวพราะเป็นอาหารชั้นชั้นดีของเชื้อแบททีเรียที่อยู่ในช่องครอดผู้หญิงเรา ฉะนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดประจำเดือนในช่วงมีรอบเดือนควรจิบน้ำอ่นอยู่เรื่อยฯ เพราะน้าอุ่นจะช่วยขับเลือดที่แข็งตัวให้หลุดออกมา และจะลดการเกิดช๊อกโกแล็ตชีสได้
45

kaw
7 กุมภาพันธ์ 55 17:13
ขอถามหน่อยค่ะ คือ หนูไม่เคยฉีดยาคุมเลยแล้วพอมีแฟนก้อเลยฉีดค่ะ พอฉีดครั้งแรกไปแล้วได้ประมาณ2อาทิตย์ ก้อมีเลือดออกมากระปริบกระปรอยเป็นมาประมาณ3สัปดาห์จนหมดอายุยาคุมก้อเลยเปลี่ยนมาเป็นกินยาแทนประจำเดือนก็หายไปน่ะค่ะแต่พอดีช่วงนั้นหนูป่วยเป็นไข้พอดีเลยเลิกกินคุมก็มีเลือดออกมาอีกเป็นมา4วันนี้แล้วค่ะบางวันจะมีตกขาวปนมาด้วย อาการอยากนี้บอกได้ไหมค่ะว่าเป็นอะไร ช่วยบอกทีค่ะ ขอบคุณค่ะ
46

poo
26 กุมภาพันธ์ 55 1:04:
แล้วถ้าประจำเดือนมากไม่ปกติอย่างของดิฉัน 1ปีจะมาครั้งนึงหรือ 2ครั้ง แล้วเวลามาครั้งนึงก็จะไปไหนไม่ได้เลยเพราะว่ามาเยอะมาก จะมีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้มั้ย (แต่งงานมา 9ปีแล้วยังไม่มีลูก)
47

ทิพ
3 มีนาคม 55 11:57
เพื่อนๆลองเข้าไปใน มดเมิน คลับ www.modmern .weebly.com เผื่อมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยค่ะ
48

ไวน์
20 มีนาคม 55 13:11
ตอบคุณต้นถ้าเป็นเอกชนจะแพงค่ะราคาประมาณ80000บาทโดยการส่องกล้อง ผ่าส่องกล้องจะดีกว่าเปิดหน้าท้องเพราะเจ็บน้อยกว่าผ่าของรัฐก็ได้ค่ะ ไม่เกิน30000บาท
49

ดา
23 มีนาคม 55 15:00
หลังผ่าตัดแบบส่องกล้องเอาช็อคโกแลตซีสต์ออกแล้วกับอาจารย์หมอดำรงค์ ที่รพ.จุฬา แต่มีเลือดไหลออกทางช่องคลอดมาแล้ว 14 วันยังไม่หยุดอันนี้ถือว่าปกติหรือเปล่าค่ะ เลือดจะไหลปกติประมาณกี่วันค่ะ
50

Pou
5 เมษายน 55 0:30:
เพิ่งผ่ามดลูกแบบส่องกล้องกับอาจารย์หมอดำรงค่ะ. ท่านเก่งมาก แผลดีไม่ช้ำ. และดีไม่เจ็บแผลและฟื้นตัวเร็วค่ะ. ท่านใจดีให้คำแนะนำและเรา ใจไม่กังวลกับการผ่าตัดเลยค่ะ 30มีนาคม55
51

ข้าวฟ่าง
14 เมษายน 55 18:41
เป็นเหมือนกันแต่ยังไม่รู้ว่าใหญ่หรือป่าวยังไม่ได้ตรวจภายในแต่ชาวด์ควรทำไงดีค่ะช่วยบอกที
52

pear
15 เมษายน 55 2:35:
ผ่าดีกว่าแม้จะกลัวก็ตาม เราอย่าเก็บเนื้อพวกนี้ไว้เลยถ้ามันโตก็จะปวดถ้าแตกก็จะปวดมากซี๊ส เวลาที่มันปวดมันจะมีอาการปวดที่รุนแรงมาก เป็นโรคที่ไม่อันตรายแต่มีอาการปวดที่เรียกว่าทรมารสุดๆแทบอยากตายเป็นอาการปวดอย่างรุนแรงปวดเต็มสุดดๆๆ ถ้าเราปล่อยมันไว้ๆนานตอนนี้มันเป็นเนื้อดีอยู่ ต่อไป มันจะกลายเป็นเนื้อร้าย
53

พิมใจ
18 เมษายน 55 10:12
พิมเป็นโรคนี้เหมือนกัน หมอนัดผ่าส่องกล้อง ค่าผ่า 10,000 บาท และหลังจากผ่าตัดแล้วคุณหมอบอกว่าอาจจะได้ฉีดยาอีก ค่ายาประมาณ 8,000 บาท ฉีดอยู่ 5 เข็มค่ะ และตอนนี้ยังไม่มีลูก กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะตัดออกหมด หรือว่าจะยังไง เพราะอ่านในเว็บแล้วบอกว่าผ่าผ่านกล้องสามารถกลับมาเป็นอีกได้ แต่ถ้าตัดออกหมดก็ไม่สามารถมีลูกได้ คุณหมอนัดผ่าวันที่ 25 เม.ย.55 นี้แล้ว ช่วยพิมตัดสินใจหน่อยว่าควรทำยังไง อยากได้ความคิดเห็นจากเพื่อนๆมากค่ะ ขอบคุณค่ะ
54

ป้อมเอง
19 เมษายน 55 3:08:
ป้อมก็เป็นคนหนึ่งที่ปวดประจำเดือนรุนแรงทุกเดือน เคยไปหาหมอ รพ.รัฐ หมอก็รักษาด้วยการฉีดยาคุมมาประมาณเกือบสามปี พอดีแฟนอยากมีลูกเลยหยุดยาไปเกือบสามปี ยังไงก็แห้ว ทีนี้แก่ตัวขึ้นเริ่มไม่อยากทนปวดเลยกลับไปรักษาอีกครั้ง แต่เป็นคลีนิคไปตอนเลิกงาน (เพราะขี้เกียจลางานไป รพ.)โดยเล่าประวัติให้หมอที่คลีนิกฟังพอดีหมอก็ทำงานที่ รพ.นั้น เลยฉีดยาคุมให้ทุกเดือนมาอีกเป็นสองสามปี ทีนี้สามีเสีย แต่ยังไปฉีดยาตลอด ผ่านมาอีกปีกว่าก็แต่งงานใหม่ สามีใหม่อยากมีลูกอีก (ผู้ชายนี่มันไม่คิดอะไรนอกจากเอาลูกรึไงนะ) เลยหยุดยาไปเกือบปี สุดท้ายก็แห้วอีก ทีนี้เลยแอบไปหาหมอ ๆ อัลตร้าซาวน์ ปรากฎว่ามีชอคโกแลตชีสข้างซ้าย 5 เซน ข้างขวา 6 เซน ขอผ่าหมอว่าตัดออกได้แต่ใส่คืนไม่ได้ และยังอยากมีลูกอยู่ เลยรักษาด้วยการฉีดยา 1 ปีเต็ม อัลตร้าซาวน์คราวนี้ยินดีด้วยค่ะหมอ เอ๊ย หมอยินดีด้วยค่ะ มันฝ่อไปหมดเกลี้ยงเลยค่ะ เลยหยุดฉีดยากะเอาใจคุณสามีที่ยังตั้งตาจะมีลูกให้ได้ ผ่านมาอีก 8 เดือนเริ่มปวดท้องประจำเดือน ทนปวดมาอีกได้แค่ 2 เดืิอน ก็แจ้นไปหาหมออีก คราวนี้หมอว่าหยุดยาไปเกือบปีต้้องเริ่มต้นใหม่ เอ้า ซาวน์ก็ซาวน์ ผล....มันกลับมาแล้ว คราวนี้มันมีข้างละ 7 เซน มิน่าเล่า มันช่าง โค ตะ ระ ปวด ซะ โอ้วแม่เจ้า ป้าแก่แล้วไม่เอาแล้ว(ตอนนี้อายุ 36 ปีค่ะ) ปรึกษาหมอ ๆ ก็ว่างั้นก็ผ่าซะ เพราะมีบุตรยาก เก็บไว้ยังไงก็มีลูกยาก ถ้าอยากมีต้องทำเด็กหลอดแก้ว ค่าใช้จ่ายครั้งละแสน แต่ครั้งเดียวอาจไม่ติด เฮ้อ พอเถอะ ถ้าต้องซื้อลูกมาเกิด ตัดสินใจ ผ่าก็ผ่าวะ แต่ต้องฉีดยาสักสามเดือนให้มันอ่อนๆ หน่อยจะได้ผ่าง่าย ฉีดยาเข็มที่ 5 แล้ื่วเมื่อวันที่ 10 เม.ย. นี้ เมื่อวาน (18 เม.ย.) ไปตกลงกับหมอ ขอผ่าวันที่ 20 ต่อรองจนสรุปได้ว่าหมอต้องนัดแทรกคิวผ่าให้วันที่ 23 เม.ย. นี้ค่ะ เฮ้อ มดลูกจ๋า ขอลาก่อน ฉันจะไม่มีมดลูกอีกแล้ว โอ่ ความเป็นหญิงที่ไม่ค่อยจะมีมากก็จะกลายเป็นไม่มีอีกแล้วครับผม เออ ลืมบอกไป งานนี้ทั้งแม่และสามียังไม่รู้เลย เห้อ จะปิดได้นานแค่ไหนกันนะเรา
55

พรัพ
22 เมษายน 55 9:11:
อยากทราบว่า หลังผ่าตัดแบบส่องกล้อง เอา chocolate cyst ไปแล้ว มีอาการปวดแผล หรือบริเวณแผล หลังจากที่แผลแห้งสนิทแล้ว บ้างหรือไม่ และ นานเท่าไรคะ
56

อ้อย
30 เมษายน 55 4:50:
ผ่าตัดมาแล้ว 4ปีแต่รู้สึกเจ็บแผลอยู่เลยทำไงดี
57

a
2 พฤษภาคม 55 8:41:
เพิ่งไปตรวจมา แล้วก็เจอ ขนาด 4.4 ซ.ม. หมอรักษาโดยฉีดฮอร์โมน เดือนละเข็ม เป็นเวลา 6 เดือน แล้วประจำเดือนจะไม่มา เพิ่งฉีดได้เข็มแรกเอง ยังไม่รู้จะเป็นยังไงต่อไป ก่อนไปตรวจจะปวดท้องมาก ๆ เวลามีประจำเดือน
58

Smile
3 พฤษภาคม 55 9:50:
เราก็เคยเป็นและผ่าตัดตอนอายุ16 ตอนแรกไปตรวจแค่5เซน แต่ไม่กล้าผ่า และมันก็ไม่ได้เจ็บอะไร ครั้งที่สองไปตรวจ เล็กลงเหลือ3เซน ก็เลยโล่งใจ เพราะหากไม่เกิน5เซน ไม่จำเป็นต้องผ่า แต่เดือนต่อมาปวดท้อง ปวดมดลูกมากกกกก !!!! จนร้องไห้ ลงไปนอนดิ้นกับพื่้น คนข้างบ้านหามส่งโรงบาล อยากบอกว่าทรมานมาก มดลูกเราป่องเหมือนคนท้องเลย แต่ป่องข้างเดียว หมอตรวจเสร็จ บอกเราว่า ตอนนี้มันใหญ่ขึ้นเป็น25เซน !!!! โอ้ววววว เราตกใจมาก ตอนนั้นไม่กลัวมีดหมอแล้ว อยากให้ตัดออกไปไวๆ เพราะทรมานมาก แล้วหมอก็ได้ผ่าตัดซีสและปีกมดลูกข้างซ้ายเราทิ้ง ทำให้มีลูกยากมาก เรายังแอบคิดจนทุกวันนี้ หากเราผ่าตั้งแต่ตอน5เซน คงไม่ต้องตัดรังไข่ข้างซ้าย เห้ออออ
59

พิมใจ
1 มิถุนายน 55 14:07
ผ่านการผ่าตัดมาแล้วจ้า การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี เจ็บแผลไม่ถึง 3 วัน แผลเล็กนิดเดียว แต่หลังผ่าตัดไปปรากฏว่ายังปวดท้องประจำเดือนเหมือนเดิม คุณหมอบอกว่าต้องฉีดยาเข็มละ 8,000 บาท อยู่ 5 เข็ม ไม่อยากทรมานเลยใครมียาดีบอกด้วยนะค่ะ หรือมีประสบการณ์จากเรื่องนี้ช่วยบอกด้วยนะค่ะ
60

หนึ่ง
1 มิถุนายน 55 20:33
ดิฉันคนหนึ่งเคยเป็นโรคช็อกโกแลตซีส แต่ตอนนี้ได้ทานยาสมุนไพร และได้หลุดออกมาแล้วโดยที่ไม่ต้องผ่านการผ่าตัด ถ้าใครสนใจอยากลองรับประทานยาสมุนไพร สนใจติดต่อได้ที่ 083-195-9277 หนึ่ง
61

EED
23 มิถุนายน 55 5:00:
จากที่ได้อ่านประวัติของแต่ละท่านจะมีอารการคล้ายๆกันและยังอยู่ภาวะมีประเดืือนส่วนใหญ่ แต่ของดิฉันแตกต่าง อายุ54ปีประจำเดือนก็หมดไป2ปีแล้ว อยู่วันอาทิตย์ที่17มิ.ย55นี้ เกิดมีไข้วันที่18มิ.ยเริ่มรู้สึกเหมือนคนไม่มีแรงเลยไปหาหมอที่ร.พเกษมราษฏร์ประชาชื่น ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ไข้สูงถึง40.5องศาแล้วอยู่ๆดิฉันลุกขึ้นนั่งเพื่อจะเข้าห้องน้ำรู้สึกเจ็บที่ท้อง ด้านซ้ายจึงเรียนให้คุณหมอทราบคุณหมอจึงส่งคุณหมอด้านสูติมาตรวจแล้วไปอุลตาร์ซาวด์ จึงพบว่ามีก้อนยาวประมาณ10ซ.มท่านบอกถ้าอยากหายก็ต้องผ่าตัดอยู่ให้ยาฆ่าเชื้อจนถึงวันที่22มิ.ย ไข้ก็ยังสูงทุกวันเลยตัดสินใจมารักษาต่อที่ร.พศิริราชในวันที่22มิ.ยคุณหมอตรวจและดูประวัติที่ได้ทำการรักษา มาแล้วก็รับตัวไว้ให้ยาฆ่าเชื้อและลดไข้ในวันที่23-24มิ.ยนี้และเตรียมเซตผ่าตัดในวันจันทร์ที่25ิมิ.ย55นี้ ดิฉันคิดว่าอาการไม่ค่อยเหมื่อนกับหลายๆท่าน จึงอยากแชร์ประสบการณ์ให้อ่าน แค่มีไข้สูงโดยไม่มีอารการอื่น ไม่คิดว่าจะเป็น chocolate cyts ผ่าตัดแล้วจะมาแชร์ผลของการรักษาให้หลายท่านได้อ่าน ขอบคุณค่ะ
63

รัต
4 กรกฎาคม 55 14:39
ตรวจเจอเนื้องอกมดลูก 3 ซม เมื่อปี 48 ทานยาสมุนไพร งดการร่วมเพศ ไหว้พระสวดมนต์ อาการปกติ ไม่ได้ทานยา ฉีดยา ปี 49 ปวดท้องน้อยมาก ตรวจเจอช็อคโกแลตซีส ที่รังไข่ทั้ง 2 ข้าง ประมาณ 3 ซม หมอบอกให้ผ่าตัดออกทั้งหมด กลัวเลยยังไม่ผ่าตัด ทานยาก็ท้องโต บวม ฉีดยาก็เลือดออกกระปริบกระปรอยทุกวัน เลิกฉีดยา เลิกทานยา ประมาณ 3 เดือนประจำเดือนก็มา แต่เยอะมากๆ เดือนแรกที่มา มา 2ครั้ง น่ากลัวมาก หลังจากนั้น ปี 51 ปวดท้องมาก ปวดจนทนไม่ไหว ไปรพ หมอบอกให้ผ่าตัดออกหมดเหมือนเดิม แต่ก็ยังกลัวอยู่ กลับไปทานยาสมุนไพร อยู่ระยะหนึ่ง ก็ปวดท้องอีก เวลาถ่ายหนัก ก็ปวดท้องบิดจนตัวงอ ถ่ายปกติเหมือนคนทั่วไปไม่ได้ ต้องค่อยถ่าย ทรมานพอควร เลยตัดสินใจผ่า ปี 52 ผ่าเปิดหน้าท้อง หมอเปิดหน้าท้องแล้ว บอกว่าจะผ่าตัดมดลูกออกเลย แต่จะเว้นรังไข่ไว้ทั้ง 2 ข้าง และพังผืดเยอะมาก มันเอาลำไส้ไปกองกัน หมอเลาะพังผืดออกให้ ปี 54 มีอาการท้องบวมและตึงๆ ในช่องท้อง มีไข้ตอนเย็นทุกวัน ร้อนๆหนาวๆ ไปหาหมอ us ดู เจอช็อคโกแลตซีสอีก ที่รังไข่ 8 ซม กับ 4 ซม หมอให้ทานยา ฆ่าเชื้อและคลายกล้ามเนื้อ และลดอักเสบ 5 วัน อาการท้องบวมหาย อาการไข้ตอนเย็นหาย และ หมอให้ฉีดยาฮอร์โมน เดือนละเข็ม 6 เดือน แล้ว us ดู พบว่า ข้างซ้าย จาก 8 ซม เหลือ 3 ซม ข้างขวา 4 ซม หายไป หมอเลยให้ฉีดยาต่อ 3 เดือนต่อเข็ม ฉีด 3 เข็ม แล้วค่อยเจอกันปี 56 เราก็ระวังเรื่องการกินเนื้อสัตว์ ไม่ทานเนื้อวัว ควาย ไก่ ทานปลา ผัก ผลไม้ และไหว้พระสวดมนต์ แผ่บุญกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ทำจิตใจให้สงบ ตอนนี้ก็เลิกกับสามีไปเลย เขาขอมีภรรยาใหม่ เขามีใหม่แล้ว มีลูกสาว 1 คน ส่วนเรามีลูกชาย 1 คน นี่แหละกรรม เราทำไว้ ไม่เห็นทุกข์ ไม่เห็นธรรม ขอรักษาชีวิตไว้ก่อน เพื่อลูก เพื่อทำความดีต่อไป
64

ซีส
13 สิงหาคม 55 19:27
พึ่งผ่าค่ะ ผ่านมา 8 วันยังเจ็บอยู่เลย
65

เกสสุดา ฤทธมาศ
2 กันยายน 55 15:22
ดิฉันได้รับการผ่าตัดช็คเลตซีสที่ปีกมดลูก เมื่อกลางปีที่แล้ว แต่หลังจากการผ่าตัด ทำให้ดิฉันประสบปัญหาภาวะมีประจำเดือนอยู่ตลอดเวลา ไปปรึกษาหมอที่ดูแลก็ให้แค่ยาปรับฮอล์โมน มากิน พอกินยาหมด ภาวะมีเป็นประจำเดือนตลอดเวลาไม่หายไป จึงอยากจะทราบแนวทางการรักษาด้วยคะ ตอนนี้กลุ้มใจมากเลยค่ะ
66

ฮายยยยย สาวน้อย
9 กันยายน 55 18:20
ตอนนี้ สงสัยอ่ะ มันมี อะไรก็ไม่รู้ ติดกางเกงใน 3 วันแล้ว มันเป็นสีดำ กลิ่นเหมือนช็อตโกแลตอ่ะ กลัวจัง แล้วมันก็เจ็บท้องข้างขวา ก่อนเป็นประจำเดือนอ่ะ แล้วเจ็บแปปๆๆ มาเป็นบางครั้ง หลังประจำเดือนมาแล้ว 2 อาทิตย์อ่ะ กลัวจัง ใครก็ได้ให้คำปรึกษาหน่อย
67

ืีืnun-nun
13 กันยายน 55 15:39
ดิฉันอายุ30ปี พึ่งผ่าช็อคโกแลตซีสต์เมื่อวันที่15 ส.ค.55 ที่ผ่านมาเองค่ะ ปกติเป็นคนปวดท้องประจำเดือนตลอดอยู่แล้วค่ะ แต่วันที่ปวดท้องมากๆ เป็นวันที่ประจำเดือนกะลังจะหยุดพอดี กลัวว่าปวดท้องไส้ติ่งเพราะปวดที่ด้านขวาค่ะ ปวดตั้งแต่ตี4 ตรวจภายในไป2รอบไม่เจออะไรเลย จนต้องอัลตร้าซาวน์ดู เจอเป็นก้อนช็อคโกแลตซีสต์อยู่ด้านซ้าย ยาวประมาณ9ซม.ค่ะ ที่สำคัญ มันแตกกระจายไปด้านขวา เลยทำให้ปวดท้องมาก ดิฉันตรวจฉี่อยู่ประมาณ4รอบและเจาะเลือดอีก2รอบ หมอตรวจเสร็จประมาณบ่าย2โมงเกือบครึ่งค่ะ หมอบอกต้องผ่าเอาออก ประมาณบ่าย3โมงก้อเข้าห้องผ่าตัด ดิฉันใช้วิธีบล็อคหลังค่ะ แต่ดิฉันขอหมอให้ยาสลบด้วย เพราะเราไม่อยากรับรู้(กลัว) ดิฉันตัวสั่นมากเหมือนเสียเลือดมากค่ะ(เพราะเป็นคนค่อนข้างผอม) แล้วหลังจากผ่าตัด ดิฉันต้องไปฉีดฮอร์โมน+ยาคุมกำเนิด ติดต่อกัน9เดือน เดือนล่ะครั้ง(กลัวเข็มมากค่ะไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน)
68

น้อย
20 ตุลาคม 55 13:50
หนูปวดท้องประจำเดือนมากเลยเวลาประจำเดือนมาช่วง2-3วันแรก จะปวดหน่วงช่วงท้องน้อย ปวดจนไม่อยากทำอะไร ต้องนอนอย่างเดียวบางทีปวดจนเป็นลมไปเลย กลัวจะเป็นชอกโกแลตซีสค่ะ เพิ่งอายุ15 แต่ยังไม่เคยไปตรวจเลยค่ะ
69

เจี๊ยบ
21 ตุลาคม 55 14:49
เป็นเหมือนกันค่ะสิงหาปี54ผ่าตัดเนื้องอกที่มดลูกหลังจากนั้นประมาณ1เดือนก็เริ่มปวดท้องข้างขวาปวดร้าวลงไปที่หน้าขา,เอวด้านหลัง,สะโพก ปวดมากปวดจนหมดแรงล่าสุดตรวจพบถุงนำ้ที่รังไข่4ซม. หมอนัดผ่าตัดอีกครั้ง 7/11/12 ขอให้ตัวเองหายไวๆด้วยนะ
71

แตงโมซัง
25 ตุลาคม 55 15:56
เมื่อก่อนปวดประจำเดือนไม่มากเท่าไรค่ะ แต่พอมีลูกคนที่2(ผ่าคลอด)เวลามีประจำเดือนเริ่มปวดมากขึ้นเรื่อยๆเลือดก็ออกเยอะมากแถมยังมีลิ่มเลือดก้อนใหญ่ๆออกมาเสมอ เวลาปวดจะมีอาการปวดร้าวที่ท้องน้อย สะโพก อุ้งเชิงกรานข้างซ้ายตลอด บางทีนอนๆอยู่ไม่มีประจำเดือนก็ปวดขึ้นมา เคยไปหาหมอแล้ว หมอแค่ให้ยาพอนสแตนมากิน แล้วก็ให้ตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลก็คือบอกว่ามดลูกอักเสบ แต่ก็ยังปวดอยู่เสมอ ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสเป็นชอคโกแลตซีสต์หรือป่าวค่ะ
72

fwan
31 ตุลาคม 55 19:47
เวลาที่เป็นประจำเดือนจะปวดท้องมากและปวดเสียบบริเวณปีกมดลูกด้านซ้าย เคยไปหาหมอหลายครั้งแต่ไม่พบอะไร เคยไปอุลตร้าซาว์ดดูความผิดปกติในมดลูกและปีกมดลูก แต่ไม่พบอะไรเลย ไม่ได้คุมกำเนิดมา 3 ปี แต่ก็ไม่มีลูก อยากทราบว่าอาการปวดท้องบริเวณปีกมดลูกเกิดจากอะไร จะเป็นซีสหรือเปล่าคะ
73

urltraman
5 พฤศจิกายน 55 9:05:
โรคผู้หญิงเราเป็นโรคที่เราไม่สามารถรู้ตัวได้เลยจริงๆถ้าเราไม่ได้ไปตรวจภายใน แต่ผู้หญิงหลายๆคนยังคงมีความกังวลในเรื่องของการรักษา แต่เราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มีอาการป่วยเป็นเนื้องอกระยะเริ่มซึ่งเราสามารถรักษาให้หายได้ถ้าเรารู้ตั้งเริ่มมีอาการการรักษาก็จะเป็นไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราได้ไปปรึกษาที่ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลเวชธานี คุณหมอได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวก่อนเข้ารับการรักษาและนัดเข้ามาพบทุกเดือนเพื่อสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของเนื้องอก ซึ่งเราอยากบอกทุกคนว่าถ้าคุณเริ่มรู้ตัวว่ามีอาการผิดปกติภายในให้รีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนก่อนที่มันจะลุกลามไปมากจนไม่สามารถรักษาได้
74

Luka
3 ธันวาคม 55 9:54:
เพิ่งผ่าตัดช็อคโกแลตซีสต์ที่รังไข่ข้างขวามาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 55 ค่ะ อายุ 22 ปี ตอนนี้พักฟื้นอยู่ ซีสต์ใหญ่ 11 cm ก่อนหน้านั้นไม่มีแม้อาการปวดท้องประจำเดือนเลย พอปวดครั้งนี้ไปตรวจเจอก็ใหญ่แล้ว กลัวมากตอนนี้กำลังรอฟังผลอยู่ค่ะ อยากหายแล้วไม่อยากเป็นอีก กลัวผ่าตัดปวดมาก เป็นกำลังใจให้หนูด้วยนะคะ ใครที่ปวดท้องน้อยบ่อย ๆ ไปตรวจด่วนนะคะ อย่าปล่อยปละละเลยสุขภาพของตัวเอง
75

คนสมุทรปราการ
13 ธันวาคม 55 23:22
เราเองก็เพิ่งผ่าตัดซีสต์ที่รังไข่มาเมื่อวันที่7พ.ย.55 แต่ของเราอาจจะแตกต่างกับของทุกคนนิดนึงเพราะของเราเจอแจ็กพอตสามอย่างรวมกันเลย ทั้งไส้ติ่งและซีสต์มันบังเอิ๊ญ บังเอิญ มาแตกพร้อมกัน แถมวันผ่าดันมาเป็นประจำเดือนอีก ตอนแรกพวกพี่ๆพยาบาลเค้ากลัวจะผ่าไม่ได้ด้วยซ้ำ สุดท้ายพวกพีๆพยาบาลนั่นแหละวิ่งไปถามหมอว่าจะผ่าได้มั้ย เหมือนเค้ากลัวว่าหมอจะไม่ผ่าเรางั้นแหละ แต่สุดท้ายก็ต้องขอขอบคุณพวกพี่ๆพยาบาลในห้องผ่าตัดที่ยิงมุกคลายเครียด คลายความกังวลให้เราได้เยอะเลย ถึงมุกพวกพี่ๆจะแป้กไปหน่อยเถอะนะ สุดท้ายจริงแล้วนะ ต้องขอบคุณหมอจริงที่ตัดสินใจผ่าให้วันนั้นไม่งั้นตอนนี้เราคงหยุดหายไปแล้ว(พี่พยาบาลบอกเราว่าเราหยุดหายใจไประหว่างผ่าตัด) ป.ล.ใครปวดท้องน้อยบ่อยๆเวลามีประจำเดือนหรือไม่เคยปวดแล้วอยู่ๆเกิดปวดขึ้นมา รีบไปหาหมอเถอะค่ะ อย่าปล่อยไว้ไม่อย่างนั้นจะเป็นอย่างเราได้นะค่ะ
76

รัน
19 กุมภาพันธ์ 56 14:58
ดิฉันเป็นช๊อกแล็ตชีส 3 เซนต์อาการปวดท้องหลังมีประจำเดือน ไปหาหมอหมอให้ฉีดโฮโมนเดือนละเข็ม 6 เดือน แต่ขอโทษอ้วนมากน้ำหนักขึ้นมา 10 โลในเข็มที่ 5 ฉีดยากกลับมาง่วงนอน กินเก่ง มาก และเลือดออกตามรายฟัน ก็ถามหมอหมอบอกเป็นเอฟเฟ็กยา พอมีมีอาจารย์ท่านหนึ่งแนะนำให้กินเห็ดหลินจือ เคปซูน ลองทานดู 1 เดือนแล้วไม่ไปฉีดยา อาการดีมากเลย และก็ไม่ปวดท้อง ข้อสำคัญ อาการ กลิ่นเหม็น ที่ไม่พึงประสงค์ ต่าง ๆ หมด ไป นี่จะลองกิน สามเดือนแล้วไปตรวจว่ายุบหรือไม่ ท่านได้สนใจ อย่ากลองทานเห็นหลินจือ ติดต่อ ได้ 082-225-1799 พร้อมให้คำแนะนำค่ะ
77

Mimi
28 มีนาคม 56 20:52
อยากแนะนำวิธีการรักษาหรือบรรเทาที่ง่ายที่สุดค่ะ วิธีนั้นเรียกว่า Water Fasting หรือการอดอาหารและดื่มแต่น้ำเพียงอย่างเดียว การอดอาหารเพื่อรักษาโรคเป็นวิธีที่ทำมาตั้งแต่โบราณ ปัจจุบันก็ยังเป็นที่ยอมรับ และแพร่หลายมากในประเทศทางตะวันตกโดยการแนะนำและควบคุมของแพทย์ทางเลือก แต่มักจะได้รับการคัดค้านจากแพทย์สมัยใหม่ ควรฝึกโดยเริ่มจากการอดระยะสั้น ๆ เช่น 1 - 3 วันก่อน หลังจากนั้นจึงเพิ่มระยะเวลาเป็น 7 - 10 วัน การอดอาหารจะทำให้อวัยวะภายในร่างกายได้พักจากการย่อย ดังนั้นจึงมีโอกาสที่อวัยวะเหล่านั้นได้ทำหน้าที่กำจัดสารพิษหรือจัดการกับอาการผิดปกติในร่างกายต่าง ๆ ได้เต็มที่ค่ะ
78

อ้อ
23 เมษายน 56 15:33
อ้อก็เป็นเหมือนกันค่ะ ตอนตรวจครั้งแรกในปี50 คุณหมอบอกว่าเป็นทั้งสองข้าง ข้างละ6ซม.กว่า คุณหมอท่านแนะนำจะผ่าตัดหรือทานยาก็ได้ อ้อเลยตัดสินใจผ่า และพูดคุยกับคุณหมอในกรณีอยากมีบุตรด้วย (อ้อมีบุตรอยากมากในชีวิตไม่เคยทานยาคุมเลยคะอยู่กับแฟนมา7ปี). หลังรับการผ่าตัด ในปี54 อ้อตั้งท้องลูกคนแรก ลูกสาวคลอดวันที่ 9 กพ.55 ตอนท้องน้อง คุณหมอใด้ซาวด์และแจ้งว่าซีดกลับมาอีกแล้วเป็นด้านขวา เลยตัดสินใจตอนคลอดลูกสาวขอผ่าตัดพร้อมกัน ในปัจจุบันอ้อยังมีซีดก้อนนั่นอยู่เลยคะเพราะตอนผ่าคุณหมอบอกว่าไม่เจอซีด... อ้อเลยเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันโดยเน้นเรื่องดูแลสุขภาพคะ... อ้อขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนที่อยากมีน้องขอให้สมหวังน่ะค่ะ^^
79

คนนนท์
6 พฤษภาคม 56 17:04
ฉันก็เป็นอยู่ค่ะตอนนี้แต่อาการไม่เหมือนกับที่ทุกคนเป็นเลย อาการก็คือเมื่อประมาณหกเดือนที่แล้วก่อนหน้าที่จะเป็นก็คือประจำเดือนไม่มาสองเดือนก็เข้าใจว่าตัวเองท้องก็เลยไปซื้อที่ตรวจมาตรวจผลปรากฏว่าขึ้นขีดเดียวแสดงว่าไม่ท้องก็ไม่แน่ใจก็ไปหาหมอให้ตรวจเพื่อความแน่ใจพอไปตรวจหมอก็บอกว่าไม่ได้ท้องแต่มดลูกติดเชื้อหมอก็เลยฉีดยาฆ่าเชื้อให้แต่ก่อนที่จะฉีดยาก็ได้ไปเข้าห้องน้ำ ก็เห็นมีเลือดเริ่มออกมาเหมือนประจำเดือนจะมาก็เลยถามพยาบาลว่าถ้าเป็นประจำเดือนจะฉีดยานี้ได้มั้ยแต่พยาบาลก็บอกว่าไม่เกี่ยวเพราะเป็นอย่าฆ่าเชื้อ หลังจากฉีดยาแล้วก็กลับบ้านเลือดก็เริ่มออกมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นเลือดไหลไม่หยุดต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 40 นาที แต่ละชิ้นที่เปลี่ยนก็จะเปียกโชกชนิดที่ว่าถ้าหยิบผ้าอนามัยในแนวตั้งเลือดก็หยอดติ๋งเลย วันหนึ่งใช้ผ้าอนามัยเกือบ 20 ชิ้น และก็จะมีก้อนเลือดสีดำออกมาเป็นก้อน ๆ ประมาณ เท่าหัว ือ คล้ายๆ คนตกเลือด เป็นอยู่ประมาณ 7 วัน ที่เลื่อดออกมากๆ สลับกับมีก้อนเลือดออกมารวมๆ แล้วประมาณ 1 กำมือ เลือดก็ยังไม่หยุดไหล จนหน้าเริ่มซีดเหลืองจึงไปหาหมออีกทีแต่ไม่ใช่โรงพยาบาลเดิม เล่าอาการให้หมอฟังหมอแก้อัลตร้าซาวน์ให้และบอกว่าเป็นช๊อคกาแล็คซีส ประมาณ 2 เซน หมอฉีดยาคุมให้เพื่อรักษา แต่ก็ยังมีเลือดออกมาทุกวันเหมือนเดิม แต่น้อยลง แต่ต้องใส้ผ้าอนามัยทุกวัน วันละชิ้น เลือดที่ออกมาเป็นเลือดสดๆ สีแดง เหมือนไม่ใช่เลือดประจำเดือน และมีอาการแสบที่หมดลูกและก็ปวดหน่วงเหมือนเป็นประจำเดือน จนถึงปัจจุบันก็ 6 เดือนแล้ว ฉีดยาคุมเข็มที่ 3 แล้ว อยากมีลูกแต่คงหมดหวังเพราะต้องฉีดยาคุมไปจนกว่ามันจะฝ่อ แต่ที่หน้าปวดใจหมอที่รักษาเขาลาออกไปแล้วก็ต้องไปเริ่มต้นกับหมอคนใหม่
80

kachaporn
12 มิถุนายน 56 22:08
อาการมดลูกโตเกิดขึ้นได้กับคนที่มีความเครียดมากๆ คนที่ปวดประจำเดือนมานาน คนที่ผ่านการตั้งครรภ์ คนที่ยกของหนักประจำ จึงมีเหมือนถุงด้านข้างมดลูกที่กลายเป็นที่เก็บของสียเช่นประจำเดือนที่ควรจะไหลออกเมื่อถึงกำหนดแต่ออกไม่หมด ค้างอยู่ภายใน กลายเป็...นที่มาของกลิ่นอับ เหม็น คาว เน่า ตกขาวจึงมีสะสมมากขึ้น นานเข้าก็กลายเป็นสีเหลืองสีเขียว มดลูกจึงเกร็งเพื่อบีบเอาของเสียออกจึงปวดท้อง นานเข้าอาจกลายเป็นซี้สหรือมะเร็ง วิธีการแก้คือใช้ยาแก้ปวด ยาเหน็บ แต่ก็ไม่หายเพราะมดลูกยังสะสมของเสีย ดังนั้นจึงต้องทำให้มดลูกเข้าอู่หรือมีขนาดเท่าปกติเป็นรูปหัวใจที่ไม่มีถุงด้านข้าง ตังกุยและโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อรัดตัว หดตัวเข้ารูป ใครที่มีของเสียสะสมอยู่ มดลูกลดขนาดรัดตัวเข้ารูป จึงยกหรือขับของเสียออกในช่วงแรก ตกขาวจึงมากขึ้น ประจำเดือนเยอะขึ้น กลิ่นมีมากขึ้น แต่เมื่อของเสียออกหมด มดลูกเข้ารูป ก็จะหมดปัญหาถาวร ไม่ต้องกังวลอีกเลยครับ ดังนั้นทำไมทานแล้วจึงมีอาการมากขึ้นก่อนเพร่ะเป็นการแก้ปัญหาถาวรไม่ใช่ชั่วคราวที่กินปุ๊บหายปั้บแบบยาแก้ปวดเฉยๆ นอกจากได้เรื่องที่ว่าไปแล้วทยังจะได้เรื่องผิว หน้าอก ฝ้าหาย หน้าท้องแบน ผลพลอยได้จากมดลูกดีค่ะ "ออไรท์ ช่วยซ่อมแซมและดูแลภายในมดลูก"โทรปรึกษาเราสิค่ะ 089-9425999
81

khaek
13 กรกฎาคม 56 14:53
ปวดท้องข้างขวาค่ะ และมีกลิ่นเหม็น ภายในสะดือ มีหนองด้วย อาการนี้จะเกี่ยวกับการเป็นซีสต์หรือเปล่าค่ะ
83

a
25 สิงหาคม 56 12:25
ค่ะเป็นเหมือนกันค่ะ เฮ้ย!ผู้หญิงนี้มันพูดยากจัง อาการของเราเป็นแบบว่า นอนกับแฟนเจ็บ มีรอบเดือนก็เจ็บ แบบว่าเจ็บมาก และประมาน26-27ก็มาอีกล่ะ แถมเวลามีรอบเดือนเสร็จก็ยังเจ็บอยู่เบื่อมาก ไปหาหมอก็ให้แต่ยา ครั้งแรกตรวจเจอ ผังพืด ผ่าตัดไปแล้ว1รอบ ครั้งนี้ไปตรวจที่เชียงใหม่ เอกชล หมอพบ ว่ามดลูกโต 10 เซนค่ะ เครียดมาก หมอบอกมีอยู่2วิธี คือ ตัด กับมีลูกเท่านั้น ปกติก็มีลูกยากยู่แล้ว และแถมนอนกับแฟน ก็เจ็บ ยังมีอีกน่ะค่ะ ปัสสาวะบ่อย ปวดหลังด้วย เดือนๆๆแทบจะทำอะไรไม่ได้ มันช่างทรมารเหลือเกินค่ะ มันชั่งโหดร้ายจัง หากใครมีวิธีไหนดี หรือพบแพทย์ที่ดี ช่วยบอกต่อด้วยน่ะค่ะ เรื่องลูกอยากมีมาก แต่เราไม่มีเงินทำหรอกค่ะ หมอบอกว่า มีลูกแล้วจะช่วยให้เราหายอาการทุกอย่างจะจิงไหม
84

ทิพ
25 กันยายน 56 10:29
สวัสดีค่ะคุณ a อาการดังกล่าวก็มาจากเจ้าเนื้องอกที่มีขนาดใหญ่และน่าจะมีผังพืดค่ะ พี่ทิพอยากให้คุณ a ลองเข้าไปอ่านใน www.modmern.weebly.com ค่ะจะมีคนไข้อากรไกล้เคียงและแนวทางการรักษา ก่อนและหลังการผ่าตัด พี่ทิพ
85

กรกช
16 ตุลาคม 56 23:52
เราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาภาวะมีบุตรยาก เราได้ผ่าตัดปีกมดลูกด้านซ้ายไปตั้งนานแล้ว จำไม่ได้ว่าปีไหน ส่วนด้านขวาก็มีก้อนชอคโกแลสซีสอยู่แต่คุณหมอบอกว่ายังไม่ได้แต่งงาน ก็เลยตัดแค่ข้างเดียว หลังจากนั้นก็กินยาคุม ก็ไม่หาย ฉีดยาอีก 9 เดือน ก็ไม่ดีขึ้น เราเลยกินยาสมุนไพร ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่หายขาด เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องมากพร้อมกับมีอาการถ่ายร่วมเราไปไหนไม่ได้เลยจะต้องเป็นอย่างนี้ทุุกเดือนต้องลางานทุกเดือน ๆ ก็เลยไปพบหมอ ตรวจเจอเมื่อเดือนมกราคม 2555 2.2 cm คุณหมอบอกไม่อันตรายอะไร ไม่ต้องผ่าตัด เราก็ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ ปรากฏว่าอาการไม่ดีขึ้นเลยเวลาเป็นประจำเดือนก็ปวดท้องพร้อมกับถ่ายท้องตลอดเป็นอย่างนี้ทุกเดือน แถมยังปวดมากกว่าเดิมอีก ทนไม่ไหวแล้วไปพบหมออีกตอนเดือนมิถุนายน 2555 โอ้ ตอนนี้เจอ 5 cm อึ้งเลย คุณหมอบอกว่าต้องผ่าตัดแล้วนะ เรารู้สึกแย่มาก ต่อรองกับคุณหมอท่านก็เลยให้ยาคุมมาทานดูก่อน แล้วให้เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร โดยให้เน้นผัก ผลไม้ ลดอาหารหวานมัน และก็แป้ง อ้อลืมบอกไปที่ผ่านมาเราทานน้ำมะพร้าวบ่อยมากอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก้อนมันโตขึ้น หลังจากนั้นเราก็กลับบ้านโดยรับยาคุมมาด้วย แต่เราก็ไม่ได้ทานยาคุม แต่เราเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารตามที่หมอสั่ง ก็ยังไม่ดีขึ้นวันนั้นของเดือนก็ยังปวดเหมือนเดิม ทีนี้ก็ไปตรวจอีกตามที่หมอนัด เดือน พฤศจิกายน 2555 โอ้โหดีใจมากเลย ก้อนลดลงเหลือ 2.6 cm โดยที่เราเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ไม่ได้ทานยาอะไรเลย แต่อาการวันนั้นของเดือนก็ไม่ได้หายขาดเลย ยังปวดเหมือนเดิม และก็มาไม่ตรงด้วย แต่เราอยากบอกเพื่อน ๆ ว่าตั้งแต่เดือนมกราคม 2556 เป็นต้นมาอาการของเราดีขึ้น ไม่ปวดท้องและก็ไม่ถ่ายร่วม ยิ่งช่วง 3 เดือนหลัง ส.ค. , ก.ย. , ต.ค. วันนั้นของเดือนมีอาการเหมือนคนปกติ ปวดท้องนิด ๆ แล้วก็ไม่มีอาการถ่ายร่วม และก็มาตรงด้วย สุขภาพเราก็ดีขึ้นมากหลังจากที่เราทานอาหารเสริมยี่ห้อหนึ่งเป็นระยะเวลาตั้งแต่ มกรา เป็นต้นมา ทุกวันนี้เราก็ยังทานอยู่ เราดีใจมากที่ไม่ต้องขาดงานทุกเดือน สามารถมีชีวิตเหมือนคนอื่นได้แล้ว แต่เรายังไม่ได้ไปตรวจอัตราซาวด์ดูอีกครั้ง ตั้งแต่เราทานตัวนี้เราสัมผัสได้เลยว่าชีวิตเราเปลี่ยนไป รู้สึกว่าสุขภาพเริ่มดีขึ้นไม่ต้องทรมานอีก เราอยากให้คนที่มีอาการเหมือนเราได้ลองทานอาหารเสริมตัวนี้ดู จะได้มีชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนเรางัย
86

ผิงผิง
17 ตุลาคม 56 16:37
ใครที่เป็นช็อกโกแลตซีส มี 3 วิธีที่หมอนะนำมาน่ะคะ่ วิธีแรกคือฉีดยาคุมหรือทานยาคุม คือไม่ให้มันเจริญเติบโตไปมากกว่านี้ แต่ไม่ได้ช่วยลดขนาดลงน่ะ แค่ไม่เพิ่มเท่านั้นเอง ,วิธีที่สอง คือผ่าตัดเฉพาะก้อนเนื้อออกไป แต่โอกาสกับมาเป็นได้อีก หรือจะรอไปจนกว่าจะอายุอัพ 40 วัยหมดประจำเดือนเท่านั้น ,วิธีที่สาม คือผ่าตัดออกทั้งก้อนเนื้อและมดลูกเพื่อไม่ให้มีประจำเดือน แต่อันนี้แนะนำสำหรับคนที่มีลูกแล้วน่ะคะ่
88

นก
5 พฤศจิกายน 56 16:04
พอดีไปหาหมอมา 4 พย.56ปวดท้องประจำเดือนมาก หมอเลยให้เข้าห้อง ตรวจภายในได้อัลตร้าซาว พบ ว่าเปน ชีท 1.60 แล้วก้อนัดทุกเดือน จะมวิธีการรักษาอย้างไรบ้างค่ะ กลัวมาก
89

bowbowbowbowbow
19 พฤศจิกายน 56 17:29
เราไม่ได้เป็นช็อคกาแล็ตซีสค่ะ แต่เราเป็น ซีสในรังไข่ มีขนาด เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 ซม. อาการคือ ปวดท้องน้อยด้านซ้ายเป็นเวลากว่า1ปี ที่ปวดที่สุดคือ ประจำเดือนไม่มา 50 วัน แล้วจึงมา พอหมดประจำเดือนจึงไปพบแพทย์ค่ะ ก็อัลตราซาวก็พบ ซีส 3 ซม. เครียดมากค่ะ แต่ตอนนี้ที่หายแล้ว ดิฉันทาน ตลีผลา ทานมังสวิรัส เล่นโยคะร้อนแล้วนอนตั้งแต่ 22.00 น. บวกกลับแพทย์ให้ทานยาคุม 3 เดือนดูอาการว่า จะเล็กลงหรือไม่ เพิ่งไปตรวจ ครบ 3 เดือนเมื่อวันที่ 17 พย.56 ที่ผ่านมาค่ะ หายแล้วค่ะ ไม่มีก้อนซีสแล้ว ดีใจมากค่ะ เพื่อนๆที่มีปัญหาอยู่ลองเปลียนพฤติกรรม แบบโบว์ดูนะคะ ตลีผลา+โยคะ+มังสวิรัส ดีจริงค่ะ
90

นุ่น
24 พฤศจิกายน 56 16:51
ปวดเหมือนกันค่ะแต่ไม่รุ้จะเป็นช็อคไหม ไปตรวจมะเร็งปากมดลูกปีที่แล้ว เป็นรอบเดือนมาเยอะช่วง2 วันแรก แถมมีเลือดเป็นชิ้นๆไหลออกมาด้วย ผลตรวจมะเร็งไม่เป็น อยากไปตรวจหาช็อคมากเลยค่ะว่าจะไปหลังปีใหม่ กังวนมากๆเลยค่ะแต่ถ้าหมอให้ผ่าตัดก็จะผ่าตัดปีกมดเลยทิ้งไปเลยเพราะไม่คิดว่าจะมีลูกอยุ่แล้ว ผ่านมา1 ปีแล้วว่าจะไปตรวจอีกรอบแต่อาการของนุ่นรุ้สึกว่าปวดท้องน้อยด้านขวาตลอดเลยค่ะเหมือนเราจะเป็นไส้ติ่งหรือเปล่า แถมปวดสะโพกด้านขวาปวดตลอดเลยนั่ง. นอนก็ปวด ปวดแบบเหมือนโดนพริกเข้าตาเลยค่ะ ปวดแบบแสบๆ มีใครมีอาการแบบนุ่นไหมค่ะ
92

Maam
9 ธันวาคม 56 13:17
อ่านแล้วก็เครียดค่ะ เพิ่งผ่าตัดเนื่องจากชอคโกแลตซีสต์แตก ส่งผลให้ปวดท้องรุนแรง แนะนำคนที่เป็นผ่าตัดรพ. ที่ประกันสังคมอยู่นะคะ ค่าใช้จ่ายจะได้ไม่สูง เราผ่ารพ. เกษมราษฎร์ หมอดีมากๆคะ ค่าผ่าตัดรวม 120,000กว่าบาท แต่ประกันสังคมจ่ายให้นะคะ รอดตัวไป
93

khom
29 มกราคม 57 18:11
เป็นช็อกโกแลตซีสเหมือนกันค่ะตรวจ 26 ม.ค 57 ที่ผ่านมานี้เองตอนนี้หมอบอกว่ามันใหญ่ ประมาณ 7 ซ.ม หมอบอกต้องตัดทิ้งด่วน เคยตัดมดลูกแล้วตอนนี้เครียดจะต้องตัดรังไข่อีกไม่อยากตัดทิ้งใครเคยเป็นใหญ่ขนาดนี้แล้วเคยผ่าแบบดูด ไม่ตัดออกมีบางไม่ค่ะ ช่วยตอบและแชร์กันหน่อย ว่ามีทางไม่ต้องตัดแต่ผ่าเอาน้ำออกอะค่ะตอนนี้ยังลังเล อยู่ ว่าจะตัดสินใจตัดทิ้งเลย หรือว่ามีทางอื่น เพื่อนๆๆ ใครมีประสบการ ช่วยหน่อยนะค่ะ ไม่ตัดทิ้งผ่าออก ทำที่ ร.พไหนหมอชื่ออะไร แนะนำหน่อยค่ะ
94

waew_nattamonkarn
1 กุมภาพันธ์ 57 6:52:
เป็นช็อคโกแล็ตซีสต์ที่ปีกมดลูกทีแรกเป็นด้านซ้ายส่องกล้องจี้ออกแล้วอีกสองปีเป็นอีกหมอผ่าเลาะออกหลังจากนั้นสามเดือนก็เป็นอีก3เซ็นหมอเลยตัดรังไข่ทิ้ง พออีกเดือนครึ่งก็ไปซาวด์เพราะปวดประจำเดือนมากปรากฏว่าไปขึ้นข้างซ้ายอีกแล้วโตขึ้นหมอก็ลองให้กินยาคุมอีกสองเดือนมันก็ไม่เล็กโตขึ้นเป็น5เซ็นหมอก็เลยผ่าเลาะอีกแล้วอีกสามเดือนให้หลังก็ไปผ่าเลาะอีกรอบ แล้วก็ไปลองทำกี๊ฟแต่ไม่ติด ก็เลยปล่อยไม่กินยาเพราะอยากมีลูกตอนนี้ปล่อยมา1ปีโดยไม่กินยาคุมเลยแต่ก็ปวดท้องน้อยตลอดเวลาทั้งที่ไม่เป็นประจำเดือนก็แวดต้องกินพอนด์สแตนไว้พอไปหาหมอ หมอก็ไม่ได้ซาวด์ให้เพราะถ้าซาวด์ก็มีเหมือนเดิม หมอก็เลยให้กินซิราเซทติดต่อกัน 5แผงตอนนี้เพิ่งเริ่มกินไปได้1แผงแต่ปวดท้องเยอะทุกวันแต่ต้องทนเพราะไม่อยากผ่าแล้วเพราะผ่าเยอะมาก 5 ครั้งสำหรับซีสต์ ใส้ติ่งอีก 1 เป็น6ครั้ง ถ้าผ่าอีกครั้งที่ 7คงให้หมอตัดรังไข่อีกข้างทิ้งเพราะปวดมากไม่ไหวแล้วทรมานเกินพอกันทีซ้อคโกแล็ตซีสต์....
96

หัวอกเดียวกัน
8 พฤษภาคม 57 17:15
มีคนบอกให้ทานน้ำผักบุ้งแดง ลองหาวิธีทำในเน็ตนะค่ะ น่าจะช่วยได้ แต่ต้องต้มในหม้อดินเท่านั้นนะค่ะ
97

คากิจัง
4 กรกฎาคม 57 14:36
มีใครที่เจ็บกระเบน เหน็บ กับ ก้นกบมากๆ ตอนปวดประจำเดือนมากมั๊ยคะ ? ทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนจะนั่งไม่ได้เลยคะ เจ็บแสบๆ หมอที่ทำกายภาพเรื่องปวดหลังเค้าทักมาว่า เป็นปีแล้ว ไม่หายซักที อาจจะมีชอกโกแลตซีสต์คะ (คือ เคยเกิดอุบัตเหตุหมอนรองกระดูเคลื่อน อาการร้าว หายไปหมดแล้วคะ / ตอนนี้เหลือแต่ นั่งไมไ่ด้และยังปวดหลังมากๆคะ) ว่าจะไปลองตรวจภายในดูคะ คุณหมอดำรงอยู่ ร.พ.ปิยะเวช พระราม9 ด้วยหรอคะ
98

น้อง
22 กรกฎาคม 57 13:11
ขอความรู้เพื่อประกอบการดูแลตัวเอง. เพิ่งไปตรวจมะเร็งตามวงรอหมอแจ้งว่าพบชอกโกแลตซีสที่มดลูกด้านซ้าย ขนาด 5 เซน หมอแนะนำให้ผ่า ขอถามนะค่ะ 1. ผ่าแบบส่องกล้อง. กับเปิดหน้าท้องอันไหนดีกว่ากัน เพราะอะไร 2. ถ้าไม่ผ่า. ขอคำแนะนำการใช้ยาที่ใช้รักษามีไหมค่ะ. อะไรบ้าง หาซื้อได้ที่ไหน อีก 2. เดือนหมอนัดตรวจอีกครั้ง ภาวนาให้มันหายจะได้ไม่ต้องผ่า รอคำตอบนะค่ะ
99

ก้อย
28 กรกฎาคม 57 9:15:
5เซนผ่าเถาะค่ะผา่แบบส่องกล่องมีแผลนิดเดียวตรงท้องน้อย1เซนซ้ายขวาและตรงใต้สดือของฉันมีใบส่งตัวไป ศิริราชไม่เสียค่าหมอนอกจากค่ารถคุณใช้สิทคารักษาอะไรบ้าง
100

อุ๊
10 สิงหาคม 57 16:03
อยากทราบว่าการผ่าตัดถ้าเป็นชีสต์ที่รังไข่ซ้าย7เซ็นต์หมอคนนึงบอกให้ตัดมดลูกไปด้วยพร้อมกับรังไข่ซ้ายเนื่องจากอายุ50แล้วหมอบอกไม่จำเป็นต้องเอาไว้เพราะใกล้หมดประจำเดือนแต่หมออีกท่านตัดรังไข่ช้ายอย่างเดียวเลยอยากทราบว่าอย่างไหนดีกว่าค่ะและค่าใช้จ่ายต่างกันมั้ย
101

nulex
14 สิงหาคม 57 20:27
ตรวจพบซีสต์ที่มดลูกต้องผ่าตัด แต่อยากตรวจยืนยันอีกทีที่โรงพยาบาลกรุงเทพ หรือโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพ ใครพอจะทราบค่าใช้จ่ายในการรักษาบ้างมั้ยคะว่าประมาณเท่าไหร่ ขอความช่วยเหลือหน่อยนะคะ
102

fern
11 กันยายน 57 3:45:
อยากรู้จังค่ะเวลามีอะไรกับแฟนแล้วเลือดออกมันเกิดจากสาเหตุอะไรคะใครพอให้คำตอบได้เกี่ยวกับซีดหรือเปล่า
103

กุ้งนาง
19 กันยายน 57 0:46:
ตอนแรกก้เฉยๆนะคะ เพราะหมอไม่ได้บอกว่าเป็นช็อกโกแลตซีส บอกแค่ว่ามีเลือดคลั่งที่ปีกมดลูก เราก็ยังไม่ได้กลัวไร แต่พอมาอ่านคอมเม้นของแต่ละคนแล้ว......แหม!!คุนพระ...ช่างเหมือนกับอาการที่เราเป็นสะจริงๆ เครียดเรย รายละเอียดหมอก็ไม่ได่บอกสักอย่าง ตอนนี้ฉีดฮอร์โมนเข็มแรกแล้ว พร้อมกับฉีดยาแก้ปวด และมียาใหกลับมากิน แต่ดูเหมือนจะไม่ดีเรย ปวดหนักกว่าเดิม นอนก็ไม่หลับเพราะความปวด ร้าวไปหมด เหมือนความปวดจะเพิ่มมากขึ่นด้วย แบบนี้คงต้องไป รพ. แร้วใช่มั่ยคะ //เซ็งจริงกะคลีนิค ใครมีข้อแนะนำดีดีบอกบ้างนะคะ หึหึ.....มือใหม่หัดเป็น#ช็อกโกแล็ตซีส 😭😭
104

buth
7 ตุลาคม 57 17:20
เป็นซีสต์ ภูมิแพ้ ไซนัส เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ สามารหายได้ค่ะ ตอนนี้มีอาหารเสริมดีๆที่กินเพิ่อปรับสมดุลของร่างกายและกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่อยุ่ในร่างกายหรือสิ่งผิดปกติในร่างกายของเรา ให้หายได้ จิงๆเป็นคนไม่ค่อยชอบเรื่องอาหารเสริมค่ะ เพราะมีเยอะเหลือเกินไม่รู้จะเลือกตัวใหนดี เพราะแต่ละตัวแพงเหลือเกิน แต่เมื่อปีที่แล้วประมาณเดือน 7 เดือน 8 2556 ตัวเองเริ่มปวดท้องจี๊ดๆ ที่ท้องน้อยด้านขวา ทีแรกก็คิดว่าน่าจะเป็นใส้ติ่งรึเปล่า และอดทนไม่ไปหาหมอจน เริ่มปวดน้อยลง แต่ก็ปวดบ้างไม่ปวดบ้าง เป็นช่วงๆ พอมาเดือน มีนาคม 57 เริ่มรู้สึกว่าปวดถี่ๆ และเริ่มปวดหน่วงๆมากขึ้น จึงเริ่มกังวล แล้วไปหาหมอ ช่วงกลางเดือน เมษายน 57 หมออัลตร้าซาวดูปรากฏว่าเจอ ถุงน้ำ อยุ่ในรังไข่ด้านขวา 3 เซน แล้วหมอก็เอาฮอโมนมาให้กิน หลังจากนั้นไม่ไปหาหมออีกเลย เพราะว่ามาค้นในอินเตอร์เนตดูแล้วเจอข้อมูลหลายๆอย่างว่า ถ้ารักษากับหมอก็แค่ให้ฮอโมนให้เรากินเพื่อปรับฮอโมน ถ้าเหมาะเจ้าซีสต์ก็จะยุบลงแต่ถ้าไม่เหมาะ มันอาจจะโตขึ้นหรือเท่าเดิม แต่ ขั้นตอนสุดท้ายถ้าโตเต็มที่หมอก็จะทำการผ่าตัด แต่ก็ไม่ใช่วิธีสุดท้ายที่จะทำให้ซีส่ต์หายไปเลยเพราะถึงยังไง ผ่าตัดออกไปแล้วมันก็ยังเกิดขึ้นมาได้อีก ดังนั้นเราจึงไม่เลือกหมอ เราจึงเลือกรักษาแบบธรรมชาต บางคนบอกว่ากินน้ำใบย่านางแล้วหายเราก็ทำกิน แต่มันก็ไม่บรรเทาลงเลย จนต้นเดือนตุลาคม 57 ประจำเดือนเรามา แต่คราวนี้มาน้อยผิดปกติมากเราเลยยิ่งกังวลมากเพราะเรากำลังแพลนจะมีน้องด้วย แต่ถ้าเป็นแบบนี้เราคงไม่มีแน่ๆเลย เราจึงรีบค้นหาในอินเตอร์เนตจนพบ อาหารเสริมตัวหนึ่ง ซึ่งเราดูเสร็จแล้วเราก็ไม่ลังเลเลย สั่งมากิน เลย ราคา 3780 บาท วันสองวันแรกที่เรากินก็ยังรู้สึกว่าเจ็บๆที่ท้องอยู่แต่พอเรากินได้ประมาณอาทิตย์หนึ่งเรา ก็สังเกตุดูว่าท้องเรายังเจ็บอยู่มั้ย พยายามใส่กางเกงรัดดูว่าเจ็บมั้ย ก็ไม่มีอาการเจ็บเหมือนเดิมเลย และอาการปวดหลังของเราก็หายไปด้วย เราลืมบอกไปว่าเรากินอาหารเสริมไป มื้อละ 2แคปซูล ก็เป็นวันละ 6 แคปซุล มันก็เลยรู้สึกหายเร็ว แต่ยอมรับค่ะว่า แพงแต่ ถึงแม้ว่าจะแพงแต่เราก็ยอมเพราะกินแล้วหาย เพราะอาหารเสริมตัวนี้มันเข้าไปปรับสมดุลของร่างกายเรา อาการที่ผิดปกติในร่างกายเรามันจะกำจัดให้หายไปค่ะ ใครสนใจปรึกษาได้นะคะ อาหารเสริม Bim ค่ะ พอดีเราใช้เองและหายเองเราเลยสนใจมากและอยากให้คนที่เป็นเหมือนเราหายด้วย เพราะเราเข้าใจคนที่เป็นว่ามันทุกข์แค่ใหน ตอนนี้เราก็เป็นตัวแทนขายค่ะ ชื่อ บุษค่ะ 0831379243 โทรสอบถามได้ค่ะ หายจิงๆค่ะรับประกันไม่ต้องถึงมีดหมอ
106

ปอ
13 ตุลาคม 57 19:20
เมื่อเย็นนี้ไปพบหมอสูติฯ เนื่องจากมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาและปวดหลัง คือจริงๆ แล้ว เรามีอาการปวดแบบนี้มาได้ปีกว่าแล้ว เป็นๆ หายๆ จะมีอาการช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน แต่อาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มมีอาการมากขึ้น จนต้องไปหาหมอตรวจพบว่าเป็นซีสในมดลูก ตกใจคะ หมอบอกว่าเพิ่งเริ่มแรก ขนาดของซีสยังเล็กอยู่ ต้องฉีดยาคุม 6 ครั้ง ฉีดเดือนละครั้ง และได้ตรวจมะเร็งปากมดลูก แต่เราคิดว่าน่าจะซีสหล่ะ ด้วยอาการที่เป็นและปวด เพราะมีเพื่อนๆ พี่ที่ทำงานเค้าก็เป็นกัน มีพี่คนนึงต้องผ่าตัดมดลูกหมดเลย เค้าแนะนำให้ไปหาหมด อย่าปล่อยไว้ จะได้รักษาตัวทัน ไม่อยากให้เป็นเหมือนเค้าที่ปล่อยไว้นานจนต้องตัดทิ้ง อีก 26 วันไปฟังผลตรวจมะเร็งปากมดลูก ยอมรับเลยว่ากลัวมาก
107

kk
30 ตุลาคม 57 2:28:
นอกตรวจทางช่องคลอดนี้มีวิธีตรวจอื่นอีกไหมค่ะ
108

pansang
27 พฤษภาคม 58 10:22
รักษาโรคเนื้องอกมดลูกด้วยพลังธรรมชาติ สำหรับผู้หาแนวทางการรักษาเนื้องอก มะเร็ง พังผืด โรคร้าย โรคเรื้อรัง โรคที่รักษาไม่หายขาด โดยไม่ใช้ยาหรือสารเคมีใด ๆ โรคเหล่านี้สามารถรักษาได้โดยพลังจากธรรมชาติ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ namayava.com
109

สุนิสา นางงาม
31 กรกฎาคม 58 14:50
อยากทราบว่าอาการของหนูในตอนนี้ใช่หรือเปล่าค่ะ...คืออาการมีอยู่ว่าเวลามีประจำเดือนหนูจะปวดท้องน้อยมากถึงขั้นต้องไปฉีดยาแก้ปวด บางครั้งปวดจนจะเป็นลมเลยค่ะ ปวดมานานแล้วและตอนนี้เวลาที่หนูมีอะไรกับแฟนหนูจะเจ็บมากทุกครั้งไม่เคยเป็นเลยค่ะ....ขอบคุณคุ่
110

เป็นแล้ว_หาย
10 กันยายน 58 9:42:
ก่อนนี้ตอนมีประจำเดือนจะปวดท้องน้อยมาก บางครั้งถึงกับหน้ามืดเป็นลมแฟนจึงพาไปตรวจด้วยการอัลตร้าซาว พบช็อกโกแลตซีสที่ปีกมดลูกซ้าย 2.6ซม คุณหมอจึงแนะนำให้ฉีดDMPA ปรับฮอโมนคือยาคุมกำเนิด 6 เดือนๆละ 1 เข็ม แต่เราอยากมีลูกจะทำอย่างไร? แต่ถ้าไม่ฉีดก็ต้องผ่าตัด ตัดปีกมดลูก ก่อนฉีดยาคุมนำหนัก 48กก ฉีดเข็มที่ห้านำหนักชั่งแล้ว 58กก ฮัลตร้าซาวดูเหลือ 1.6 ซม จึงตัดสินใจหยุดฉีดพอมีประจำเดือนมาก็เริมมีการปวดท้องอีกเหมือนเดิมแต่ก็มีเพื่อนๆแนะนำให้กินอาหารเสริมประเภทโปรตีน จึงลองแต่ก็ปวดเหมือนเดิมพอกลับไปตรวจอกทีห่างแค่สามเดือนซีสมีขนาด 4.5ซม คุณหมอจึงส่งฝ่า แต่เราไม่กล้ากลัวมีลูกไม่ได้ แต่คุณหมอแนะนำดีมากๆ ชื่อหมอกฤต รพ.โสธรเวชแปดริ้ว ตอนนี้เปลี่ยนชื่อ รพ. แล้ว ก่อนหน้าถ้าไม่ผ่า%การท้องแค่20% แต่ถ้าผ่ามี 70% แล้วคุณหมอจะดูท่อนำไข่ให้ว่าตันหรือเปล่าและกำจัดผังผืด จึงตัดสินใจผ่าค่ะแบบรมยา เข้ารพ. 30 กย 56 ออก 4 ตค 56 นอนห้องพิเศษเดี่ยว ค่าห้อง 2100บ ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 88000บ คุณหมอแจ้งรายละเอียดว่าตัดปีกมดลูกด้านซ้าย และซีสก้อนใหม่ 2ซม เนื้องอก 1ซม ซีสตัวเล็กๆใช้ไฟฟ้าจี้ให้ ฟังแล้วขนลุก อาการหลังผ่าไม่ปวดท้องอีกเลยประมาณ7เดือนก็ตั้งท้อง คลอดเมื่อปลายปีที่แล้วตอนนี้อายุแปดเดือนค่ะ😊😆😊 หวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริงนี้นะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนที่กำลังพยายามจะหายจากอาการเจ็บปวดและอยากมีลูกไว้ดูแลตอนแก่เฒ่านะคะ
111

น้อง
10 กันยายน 58 22:28
อาการ เมื่อมีประจำเดือนจะปวดมาก บางคนมีประจำเดือนเกือบสองอาทิตย์ บางคน ประจำเดือนไม่ไหล บางครั้งปวดจนหน้ามืดจะเป็นลมค่ะ
114

มดแดง
18 กันยายน 58 18:47
มีอาการปวดหลังชาที่ขาและปวดขามาก.ก่อนมีรอบเดือนปวดหัวข้างเดียวและปวดหลังมากบางครั้งมีไข้หนาวมาก..บางครั้งปวดมากจนขาชาไม่แน่ใจว่าเป็นอาการของซีสในมดลูกรึป่าว..
115

Pum phuket
24 ธันวาคม 58 22:41
ตอนนี้นู๋ก้เปนซีสในช่องคลอดประมาณ5ซม.ทำอย่างไรให้หายและสามารถมีบุตรได้ และต้องการรักษาค่ะต้องการทราบค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ เพราะเวลามีประจำเดือนปวดท้องมาก
116

ปนัดดา พันพัว
26 มกราคม 59 16:27
เป็นช๊อกโกแลตซีสค่ะ ปะมาน2ซม. ตอนนี้มีอาการเลือดไหลนิดหน่อยค่ะ ปัสสาว่ะ บ่อยมากหลังปัสสาว่ะเสร้จก้มีเลือดออกมานิดหน่อย ไปหาหมอ หมอให้ยา หยุดเลือด ยาแก้อักเสบ ยาคุ้มแพงชมพู28เม็ดมากินก่อนค่ะ อายุหนู18 ยังไม่มีลูกค่ะ แต่อยากมี พอรุ้ว่าป็นช็อกโกแลตซีส ตกใจมากค่ะ กลัวไปหมดเลยค่ะ อยากรุ้ว่ารักษานานไหม่ค่ะกว่าจะหายแล้วตอนเปนมีอาการ เลือดไหลทุกวันแบบนี้ไหม่ค่ะ ไหลมาไม่รุ้ตัวเลยค่ะออกมานิดเดี่ยวต้องใส่ผ้าอนามัยตลอดค่ะ แล้วถ้าหายปล่อยมีลูกเลยจะดีไหม่ค่ะ
117

Nanok
12 สิงหาคม 59 15:03
ตอนนี้เปนอยุ่คะ ปวดมากเวลามีรอบเดือน เดินไม่ได้-นอนไม่ได้-ขาฉาและเย็น อาการเจ้บปวดรุ้หมด ปวดทั้งนึง4-5ชม ปวดจนขยาด กลัว จิตตก....แต่ตอนนี้รักษาโดยการกินยาเขาเรียกกันว่าฮอรโมนนะ แต่ไม่ใช้ยาคุม เพราะรอบเดือนมาทุกเดือน อาจจะมาน้อยกว่าทุกเดือนแต่มาหลายวัน มันช่วยได้เยอะ เหมือนไปหยุดการโตของฉีด แต่ไม่ยุบลงนะ มันช่วยได้จริงๆๆ แต่มันไม่ได้ช่วยอย่างอื่น ผังผืดก้ยังหนาไปตามกาลเวลา มเลูกก้บวม นกเคยผ่าตัดเอาซีสและผังผืดออกแล้ง2ครั้ง ครั้งแรก-ผ่า ครั้งที่2-ส่องกล้อง คือสุดท้ายก่เปนอีก จนตอนนี้นกเลือกวิธีดารกินฮอรโมน ไม่พร้อมที่จะตัดมดบุกและรังไข่ออก เพราะอายุแค่36 กลัวไหมกัวนะ...แต่ไม่รุ้จะทำอย่างไร ผ่าอีกก้เปนอีก กมอบแกเปนเพราะเรายีงมีฮอรโมน วิธีที่ดีที่สุด คือ ตัดออกหมดเลย.... ใครรักษาด้วยวิธีไหนบอกหน่อยคะ
118

Puii
12 ธันวาคม 59 15:34
เคยเป็นเนื้องอกรังไข่ขนาด 20ซม ชอคโกแลตซีสขนาด10ซม ที่รังไข่ทั้ง2ข้างคะ คุณหมอเเนะนำให้ผ่าออกคะ ก็ผ่าโตตังรังไข่ท่อนำไข่ทิ้งไป1ข้าง เหลือไว้1 ข้างคุณหมอบอกว่ามีลูกได้ปกติคะ ผ่านมา6 เดือนเราก็ตั้งครรภ์จนตอนนี้คลอดลุกออกมาได้3เดือนเเล้วคะ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดกันนะคะ เพียงเเค่เรารุ้ตัวรีบหาหมอรักษาเราก็จะหายคะ เเต่ก็มโอกาสเป็นได้อีกตลอดเวลาคะ เเต่ใจสู้คะ เพราะตัวเราคิดว่สคงเป็นกรรมพันธุ์ด้วยคะเพราะเเม่เราก็เป็นญาติๆก็เป็น
119

ฝน
24 พฤษภาคม 60 23:11
เป็นมา10ปีได้ แรกๆไม่มีอาการอะไรแต่มีบุตรยาก4ปีหลังปวดท้องเหมือนคลอดลูกเลย เป็นทีนึงจะตายให้ได้ พอนสแตนเอาไม่อยู่ วันที่6กรกฎาคมนี้หมอนัดผ่า ขอให้หายขาดทีเถอะเพี้ยงง
120

อัญ
5 กรกฎาคม 60 3:10:
ตรวจพบถุงน้ำที่รังไข่ด้านขวา ขนาด 5x6cm. คุณหมอให้ฉีดยาคุมเพื่อการรักษา หลังจากฉีดมาได้ 3 วัน ก็เริ่มมีเลือดออกกระปริดกระปอยทุกวัน และมีอาการปวดหลังร้าวไปถึงขาตลอดเวลา ปวดมากบ้างน้อยบ้างเป็นบางช่วง มันทรมานและทำให้รำคาญตลอดเวลา อยากหายขาดจังเลยค่ะ
121

far
27 ตุลาคม 60 22:36
ตอนนี้เป็นยุ่ค่ะ ตรวจเจอวันพุธที่25เปนสอง้อนติดกันค่ะรวมแร้ว6เซน นัดผ่าวันที่31-10-17ยอมรับว่ากลัวมากค่ะ เพราะตอนนี้ปวดท้องน้อย ท้องอืด และท้องเสียอีก ขอคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการแบบนี้หน่อยค่ะ ทรมานจริง
122

ยัยตัวร้าย
14 พฤศจิกายน 60 11:07
ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน มาครั้งนึงก้อแค่ 1-2 วัน ไม่เกิน 3 วันค่ะ แต่ว่สแต่ละเดือนมาอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือนปกติ แต่ประจำเดือนก้อไม่มาค่ะ แบบนี้มีสิทธิเป็นไหมค่ะ(ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์)
123
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink