จัดฟันจำเป็นด้วยหรือ?
Text size:
By www.thaidental.com
Bookmark and Share

จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟัน ดัดฟัน
จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟัน ดัดฟัน
" คุณหมอคะ... ลูกของดิฉันจำเป็นต้องจัดฟันหรือเปล่าคะ?"

     คำถามนี้ผมมักจะถูกถามจากผู้ปกครองของคนไข้หรือตัวคนไข้เอง เป็นประจำระหว่างปรึกษาการจัดฟัน (consult) ที่เป็นคำตอบที่ตอบได้ยาก โดยผมจะขออธิบายเป็นข้อๆ เพื่อเป็นส่วนช่วยให้ ผู้ปกครอง หรือตัวคนไข้เองพิจารณาถึงความจำเป็นและประโยชน์ที่จะได้รับจากการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน

     1) ช่วยให้ทำความสะอาดฟันได้ง่ายขึ้น ในกรณีนี้เราจะเห็นได้ชัดเจนในคนไข้ที่มีฟันซ้อนเกมากๆ ซึ่งการทำความสะอาดให้ทั่วถึงทุกตำแหน่ง เป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยและสิ่งนี้เองก็จะเป็นสาเหตุของโรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์ท้ายที่สุดก็อาจจะต้องสูญเสียฟันซี่นั้นๆ ไปในกรณีนี้ถ้าคนไข้ที่มีฟันซ้อนเกได้รับการตรวจ วินิจฉัยและแก้ไขได้ถูกต้องโดยการจัดฟัน ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้คนไข้ทำความสะอาดฟันได้ง่ายและทั่วถึงขึ้น

     2) ช่วยให้มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ในสภาวการณ์ปัจจุบัน ทุกๆ คนคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ามีการแข่งขันในสังคมสูงมาก การมีรอยยิ้มที่สวยงามก็จะทำให้เจ้าของ รอยยิ้มความมั่นใจในตัวเอง กล้าแสดงออก มีเสน่ห์ทำให้อยู่ในสภาวะสังคมปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูงได้อย่างมีคุณภาพ ทันตกรรมจัดฟันจึงเข้ามามีบทบาทคอยเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพและคุณภาพของชีวิตนั้นๆให้ดีขึ้น

     3) ช่วยให้มีระบบการเคี้ยวที่ดีขึ้น สาเหตุของระบบการบดเคี้ยวที่มีปัญหา ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากฟันมีการซ้อนเกหรือขึ้นผิดตำแหน่งซึ่งการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันสามารถช่วยให้มีระบบการบดเคี้ยวที่ดีขึ้น ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

     4) ช่วยให้มีการออกเสียงพูดได้ถูกต้องและชัดเจน จะพบมากที่คนไข้มีฟันห่าง นอกจากจะทำให้ขาดความมั่นใจ ในตัวเองนอกจากรอยยิ้มที่ไม่สวยงามแล้ว ยังมีผลต่อการออกเสียงบางเสียงอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเห็นได้ชัดเจน ในคนไข้ที่มีลักษณะการขบฟันหน้าแบบสบเปิด (หมายถึงฟันหน้าบนและล่างสบกันไม่สนิทกัดเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ขาด) กล่าวคือคนไข้จะออกเสียง ส ไม่กัดลิ้นของคนไข้จะยื่นมาอยู่ระหว่างฟันหน้าล่าง

     5) โรคปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกร ลักษณะการสบฟันบางอย่างเช่น ฟันหน้าล่างคร่อมฟันหน้าบน หรือการสบหน้าฟันแบบเปิด ในคนไข้บางคนการสบฟันดังกล่าวข้างต้นเป็นสาเหตุของอาการปวดข้อต่อขากรรไกร ดังนั้นลักษณะการสบฟันที่ปกตินั้น ถ้าได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธีก็จะสามารถป้องกันอาการผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรได้

     6) ช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุ และเหงือกอักเสบ จากที่กล่าวมาข้างต้นแล้วว่า ฟันที่เรียงตัวกันเป็นระเบียบจะช่วยให้การทำความสะอาดฟันอย่างทั่วถึงเป็นไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยให้อัตราการเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบลดลง

     7) ช่วยลดการมีกลิ่นปาก สาเหตุของกลิ่นปาก โดยส่วนใหญ่เกิดจากเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ที่หลงเหลือ เนื่องจากการแปรงฟันไม่สะอาดเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฟันที่เรียงตัวไม่เป็นระเบียบทำให้เกิดความกังวลว่าจะมีกลิ่นปาก เป็นที่รังเกียจ ของคนข้างเคียง

     8) ช่วยหลีกเลี่ยงการใส่ฟันปลอม ในบางกรณี จะสามารถช่วยให้ไม่ต้องใส่ฟันปลอม หรือใส่ฟันจำนวนซี่น้อยลงได้ เช่นในกรณีที่ฟันกรามแท้ซี่แรกต้องถูกถอนออก (โดยส่วนใหญ่มักจะฟันผุจนไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้) ซึ่งในกรณีนี้เราสามารถจัดฟันโดยการเคลื่อนฟันกรามแท้ ซี่ที่สองมาแทนที่ฟันซี่แรกที่ถูกถอนออกไปได้โดยไม่ต้องใส่ฟันปลอม หรือทำรากฟันเทียมซึ่ง มีราคาแพงกว่าเป็นหลายเท่า เป็นต้น

     9) ช่วยการขึ้นของฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติโดยการจัดฟัน ในกรณีนี้มักจะเกิดกับฟันเคี้ยวที่มีทิศทางที่การขึ้นของฟันที่ไม่ถูกต้อง ที่ทำให้ฟันเคี้ยวฝังคุดอยู่ในกระดูกหรือฟันแท้ ที่ขึ้นตามธรรมชาติไม่เกิดเนื่องเนื่องจากฟันน้ำนมถูกถอนออกก่อนกำหนด ทำให้ไม่มีเนื้อที่เพียงพอ สำหรับฟันแท้ที่ฝังอยู่ในกระดูกใต้ฟันน้ำนมซี่นั้นๆ ไม่ต้องถูกถอนทิ้งโดยการผ่าออก

     จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการจัดฟันนอกจาก จะช่วยให้มีรอยยิ้มที่สวยงาม สำหรับผู้พบเห็นแล้วยังช่วยให้มีสุขภาพช่องปากที่ดีอีกด้วย ซึ่งถ้าผู้ปกครองหรือคนไข้เองมีความสงสัยก็สามารถขอคำอธิบายเพิ่มเติมได้ที่แผนกทันตกรรม รพ.มิชชั่น โทร.(076) 237220-6 ต่อ 134     เติมปากอีกหน่อย เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะสวยงามสู้แดดช่วงซัมเมอร์ได้อย่างอินเทรนด์และเป็นธรรมชาติที่สุดเชียวค่ะข้อมูลจาก www.thaidental.com
 เรื่องอื่น ๆ
ฝ้าย
29 มีนาคม 52 15:01
หนูจัดได้ 1 กว่าแล้ว ฟันหนูตอนแรกมันเป็นแบบว่า ฟันล่างยื่นออกมาอ่ะค่ะ แล้วมันจะปกติได้ไหมค่ะ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink