ปรับสมดุลของร่างกายง่ายๆ ด้วยการนวดกดจุด
Text size:
By แม่หนอน
Bookmark and Share


นวดกดจุด นวดกดจุด นวดกดจุด นวดกดจุด
นวดกดจุด นวดกดจุด นวดกดจุด นวดกดจุด

      คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากความไม่สมดุลของภาวะความร้อนเย็นในร่างกาย ภาวะความไม่สมดุลระหว่างการทำงานของสมองซีกซ้ายและขวา ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราเจ็บป่วยได้เช่นกัน

      หลายคนที่ต้องทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน โดยใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายซ้ำๆ เป็นเวลานาน อาจจะรู้สึกเหมือนกับว่าร่างกายส่วนนั้นมีอาการเจ็บปวด หรืออ่อนล้ามากกว่าส่วนอื่นๆ สาเหตุก็เนื่องมาจากร่างกายส่วนนั้นถูกใช้งานอย่างขาดสมดุลนั่นเอง

      ปัญหาเรื่องนี้แก้ไม่ยากค่ะ เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทำกิจกรรมต่างๆ ของคุณ เช่น คนที่ถนัดทำอะไรด้วยมือขวา ก็ลองเปลี่ยนมาใช้มือซ้ายบ้าง คนที่ต้องทำงานเกี่ยวกับการคิดคำนวณ ก็ลองหางานอดิเรกที่กระตุ้นการทำงานของสมองซีกขวาทำกันดูบ้าง เช่น การร้องเพลง ทำงานประดิษฐ์ หรืองานศิลปะ หรือหากไม่สะดวกที่จะทำตามที่แนะนำข้างต้น แม่หนอนขอแนะนำ การปรับสมดุลของร่างกายด้วยวิธีการนวดกดจุด ศาสตร์การแพทย์แผนไทย ที่หลายคนอาจมองข้ามไป

      เมื่อพูดถึงการนวดกดจุด หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า จะเหมือนกับการนวดในสปาที่มีอยู่ทั่วไปหรือเปล่า แม่หนอนขอบอกว่า จริงๆ แล้ว การนวดสปานั้น หลักใหญ่ใจความ ก็คือการนวดเพื่อการผ่อนคลาย โดยอาศัยการสัมผัส กลิ่นอโรมา และบรรยากาศของสถานที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ แต่การนวดกดจุดที่แม่หนอนพูดถึงนั้น เป็นการนวดกดจุดที่ให้ทั้งความผ่อนคลายและบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆของร่างกายในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะต้องใช้ความสามารถของผู้นวดเป็นอย่างมาก

      การนวดกดจุด เป็นการนวดเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย โดยการกดจุด เพิ่มพลังในเส้นเลือดให้สามารถนำเลือด และออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง และซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นขั้นตอนหนึ่งในการดีทอกซ์ หรือการล้างพิษแผนไทย อาการที่สามารถบรรเทาได้ด้วยการนวดชนิดนี้ ได้แก่ ลมตะกรัง หรือ โรคไมเกรน ไซนัส อาการปัสสาวะเป็นเลือดในผู้ป่วยโรคไต อาการข้อเท้าแพลง นิ้วไกปืน คอตกหมอน อาการชาของสะโพก แขน ขา อาการทุกอย่างที่เกี่ยวกับเส้นเอ็น หมอนรองกระดูกเคลื่อน และอาการปากเบี้ยวของผู้ป่วยโรคอัมพาต เป็นต้น อาการเหล่านี้เมื่อได้รับการนวดควบคู่ไปกับการรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ก็จะทุเลาลงได้

      การนวดกดจุดจะเริ่มด้วย การตรวจดูว่าผู้เข้ารับการนวดนั้นมีอาการผิดปกติของกล้ามเนื้อ หรือร่างกายส่วนใด มากน้อยแค่ไหน ก่อนจะทำการนวดถ่ายน้ำหนักเพื่อคลายกล้ามเนื้อ จากนั้นเริ่มนวดลงน้ำหนักเพื่อบังคับเลือดให้วิ่งเข้าสู่หัวใจและสูบฉีดไปฟอกที่ปอดให้เป็นเลือดดี แล้วไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนที่มีปัญหาของร่างกาย ในระหว่างการนวด ผู้นวดจะทายาหม่องร่วมด้วยเป็นระยะๆ เรียกว่าการเคลียร์เส้น หลังจากนั้นจึงเริ่มการกดจุดแก้อาการ

      หลังการนวดกดจุดทุกครั้ง แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นประมาณ 250 – 500 ซีซี เพื่อเป็นการล้างพิษที่ตกค้างโดยธรรมชาติ ไม่ควรอาบน้ำ หรือล้างมือ ล้างเท้า ล้างหน้า ด้วยน้ำเย็น ไม่ควรรับประทานอาหารหมักดอง และข้าวเหนียว เพราะอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบของกรดยูริก ซึ่งจะไปสะสมตามข้อของร่างกาย ทำให้อาการต่างกลับมากำเริบอีก และที่สำคัญ ควรพักผ่อนอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุล

      หากหลังรับการนวดแล้ว มีอาการระบมคล้ายกับอาการหลังจากการออกกำลังกาย อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะเป็นอาการปกติ อาจเป็นอย่างนี้อยู่ประมาณ 1 – 2 วัน หลังจากนั้นอาการระบมนั้นจะหายไปเอง และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่เคยรู้สึกว่ามีปัญหาก็จะมีอาการดีขึ้นค่ะ

      ใครที่สนใจการบรรเทาอาการเจ็บป่วยของร่างกายโดย ศาสตร์แผนไทย อย่างการนวดกดจุด ที่ภูเก็ต ก็มีบริการแล้วค่ะ คุณสามารถสอบถามได้ที่ คุณปู สุรภา พรหมรักษา Alica Spa บ้านหมากสง ซอยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต (ม.อ.ภูเก็ต) กะทู้ ภูเก็ต โทร. 084 – 1183967

 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink