“โปรไบโอติกส์” จากน้ำนมแม่
Text size:
By คุณนายสะอาด
Bookmark and Share

โปรไบโอติกส์, นมแม่     เป็นที่ทราบดีว่า น้ำนมแม่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์และจำเป็นสำหรับทารกแรกเกิด เพราะ ทารกเป็นวัยที่ยังไม่สามารถสร้างภูมิต้านทานโรคได้เอง และในน้ำนมของแม่ก็มีสารอาหารหลากหลายที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับทารก หนึ่งในนั้นคือ “โปรไบโอติกส์ (Probiotics)”

     “โปรไบโอติกส์ (Probiotics)” คือ จุลินทรีย์สุขภาพ ซึ่งจัดเป็นเชื้อแบคทีเรียที่เป็นมิตรกับร่างกาย และเป็นแบคทีเรียชนิดเดียวกับแบคทีเรียในน้ำนมแม่ เมื่อทารกได้รับจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์เข้าสู่กระเพาะอาหารและลำไส้ จุลินทรีย์ชนิดนี้ก็จะเพิ่มจำนวนเป็นทวีคูณในกระเพาะอาหารและลำไส้ของทารก เพื่อช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งบทบาทของโปรไบโอติกส์นั้น จะช่วยในการป้องกันโรค สร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดที่ไม่เป็นมิตรต่อร่างกาย ที่ติดมากับอาหารหรือสิ่งที่ทารกรับประทานเข้าไป เป็นเหตุให้เกิดอาการติดเชื้อและท้องร่วงในทารก ซึ่งโปรไบโอติกส์สามารถป้องกันอาการต่างๆ เหล่านี้ได้ เปรียบเสมือนเป็นเกราะป้องกันไม่ให้เชื้อโรคทะลุผ่านเข้ามาในร่างกายของทารก

     นอกจากนี้ โปรไบโอติกส์ ยังช่วยป้องกันอาการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตส ซึ่งมาจากอาหารประเภทนมได้ และเพิ่มความสามารถในการดูดซึมแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึง ช่วยกระตุ้นภูมคุ้มกันที่ยังไม่สมบูรณ์ของทารกด้วย

      ปัจจุบัน มี โปรไบโอติกส์ ในรูปแบบของอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยวหลายยี่ห้อในท้องตลาด ดังนั้น ผู้เป็นแม่ควรศึกษาหาข้อมูลของคุณค่าและโภชนาการของน้ำนมแม่ และเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของ โปรไบโอติกส์ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพและภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อย เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
กันยายน 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปรัชญาปารมิตตาสูตร (อธิบาย 1)
  • เรื่องจากปก : กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ท่องเที่ยวภูเก็ตมุมมองใหม่
  • Business : เริ่มต้นพัฒนาการสมองที่ดีของลูกน้อยที่... เบบี้ส์ จีเนียส
  • Business : Phuket Food forest... สวนป่ากินได้
  • ห้องรับแขก : สองพี่น้องจิตอาสาอิกอร์ และ อเล็กซี่ โปรตัสโซฟ

Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink