รับมือกับโรคชิคุนกุนยา
Text size:
By ผักกาด
Bookmark and Share

ยุงลาย พาหะ นำโรค จากการแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยาในประเทศไทย ส่งผลให้ผู้ป่วยในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหลายคนคงคุ้นหูกับชื่อของโรคสายพันธุ์ใหม่นี้กันบ้างแล้วนะคะ

“ชิคุนกุนยา” (chikungunya) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา เดิมมีรกรากอยู่ในทวีปอาฟริกา  มียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยอาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้นั้น มักมีอาการปวดตามกล้ามเนื้อและข้อต่างๆ และอาจรุนแรงมากจนไม่สามารถขยับข้อได้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหายได้ใน 1-2 สัปดาห์ หรือบางรายอาการปวดข้อก็อยู่ได้นานเป็นเดือนหรือปี

สาเหตุของการติดต่อ.. ชิคุนกุนยา เป็นโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะสำคัญ เมื่อยุงลายกัดผู้ป่วยที่มีไข้สูง ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายมีภูมิต้านทานน้อยและมีเชื้อไวรัสอยู่ในกระแสเลือด ซึ่งเมื่อยุงกัด เชื้อไวรัสในร่างกายก็จะเข้าสู่กระเพาะของยุงและเพาะพันธุ์ในจำนวนมากขึ้น และเมื่อยุงไปกัดผู้อื่นต่อก็จะปล่อยเชื้อไวรัสนี้ต่อไปเรื่อยๆ

     
อาการของโรค ชิคุนกุนยา อาการของโรค.. ผู้ป่วยที่เป็นโรคชิคุนกุนยา จะมีลักษณะอาการคือ มีไข้สูงฉับพลัน ร่วมกับอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น อาทิ มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูกหรือข้อ ปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ตาแดง มีเลือดออกตามผิวหนังและมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้มีลักษณะคล้ายโรคไข้เลือดออก และออกหัดเยอรมัน แต่ไม่รุนแรงเท่า ซึ่งปัจจุบัน สามารถรักษา โรคชิคุนกุนยา ได้เพียงรักษาตามอาการที่เกิด เช่น ให้ยาลดอาการไข้ ปวดข้อ และการพักผ่อน เพราะยังไม่มียาหรือวัคซีนที่สามารถรักษาโรคนี้ได้โดยตรง

วิธีป้องกัน... โรคชิคุนกุนยา เป็นโรคที่มีโอกาสเกิดได้สูงในช่วงฤดูฝน เพราะมีแหล่งน้ำขัง เหมาะแก่การเจริญเติบโตของยุง ดังนั้น ควรป้องกันไม่ให้เกิดแหล่งน้ำขังในบริเวณที่อยู่อาศัย หมั่นตรวจดูที่กักเก็บน้ำให้มีฝาปิดมิดชิด ใส่ทรายอะเบท หรือเลี้ยงปลาในบริเวณแหล่งน้ำขัง ติดมุ้งลวดในบ้าน และทาโลชั่นกันยุงก่อนออกจากบ้าน หากมีบุคคลใกล้ชิดในครอบครัวมีอาการคล้ายกับอาการของโรคชิคุนกุนยา ควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที

วิธีป้องกัน กำจัดแหล่งน้ำขังวิธีป้องกัน ใส่ทรายกันยุงวิธีป้องกัน พ่นยาฆ่าแมลง
 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มกราคม 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : เวียดนาม และสงครามเวียดนาม
  • เรื่องจากปก : อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยาผู้สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย
  • Business : เที่ยวภูเก็ตแบบสมาร์ท ๆ กับ Phuket Smart Bus
  • Business : Crepe is Crepe มุมมองใหม่ เมนูเครป
  • ห้องรับแขก : ‘ถนอมเกียรติ งานสกุล’ ครูขวัญศิษย์ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink