คุณกนกกร ภัทรวรณี : ผู้บริหารสาวแห่ง Kata Sea Breeze
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี
คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี
คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี
คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี คุณกนกกร ภัทรวรณี

     คุณกนกกร ภัทรวรณี หรือคุณส้ม Deputy Managing Director ของโรงแรม Kata Sea Breeze หญิงสาวผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ เอกโฆษณา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญหรือเอแบค และได้ไปศึกษาต่อด้านการโรงแรมที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ก่อนจะกลับมาเป็นกำลังหลักให้กับธุรกิจของครอบครัวในฐานะลูกสาวคนโต

เล่าเกี่ยวกับงานที่คุณทำให้ฟังหน่อย

     ส้มจะช่วยดูแลในส่วนของ Back office และ Operate ทั้งหมด ช่วงแรกงานจะเยอะมากเพราะต้องลงรายละเอียดของงานในแต่ละส่วนเอง ถึงขนาดต้องไปคุมการก่อสร้างเองด้วย อย่างการปรับปรุงต่อเติมห้องพัก ทำสนามใหม่ หรือสร้างอาคารใหม่ แต่ช่วงหลัง ๆ มีหัวหน้าหลายส่วนเข้ามาแบ่งเบาภาระไปบ้าง ก็สะดวกขึ้น ต้องไปคุมก่อสร้างเองไม่ลำบากหรือ งานตรงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายทำมากกว่า

     ก็เหนื่อยนะ ช่วงนั้นดำไปเลยเหมือนกัน แต่ส้มมองว่าการที่ได้ไปทำเองก็ดีนะ อย่างเวลาไปเจรจากับผู้รับเหมาแต่ละแห่ง ถ้าเป็นผู้ชายพูดกันเองอาจจะแข็ง ๆ คุยกันไม่น่าฟังเท่าไหร่ แต่พอเป็นเราไปพูด ความที่เป็นผู้หญิงก็จะพูดนุ่มนวลกว่า คุยกันได้ราบรื่น คุณได้เรียนรู้อะไรจากการต้องไปคุมงานครั้งนั้นบ้าง

     ได้หลายอย่างนะ คือต้องทราบว่าการก่อสร้างจะทำในช่วงโลว์ซีซั่นเพราะแขกจะน้อย ตั้งแต่หลังเมษาและต้องเสร็จก่อนสิ้นปี เพราะเซลส์เขาจะหาลูกค้าไว้สำหรับช่วงไฮซีซั่นแล้ว การจะก่อสร้างให้ทันทำให้เราต้องรู้ในหลาย ๆ เรื่องเพื่อควบคุมไม่ให้หลุดแผน อย่างในเรื่องการก่อสร้าง ส้มมีคุณอาทำรับเหมาอยู่ที่กรุงเทพฯ มาช่วยดูให้ เราก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการก่อสร้างจากท่าน พวกการดูเหล็ก ปูน คอนกรีตมีกี่แบบ ฯลฯ แล้วงานด้านโรงแรมเรียนรู้จากไหนบ้าง

     นอกจากประสบการณ์ที่ได้มาสมัยเรียนและฝึกงาน ส้มก็เรียนรู้และได้รับคำแนะนำจาก GM หรือหลายครั้งก็มีโอกาสได้ไปสัมมนาอยู่บ่อย ๆ ได้ทั้งความรู้เรื่องการบริหาร การจัดการ เกี่ยวกับโรงแรม ดีที่ภูเก็ตมีจัดอบรมอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากภาครัฐหรือเอกชน

ผู้บริหารหลายคนมองว่าการอบรมแบบนี้เป็นเรื่องเสียเวลา คุณไม่คิดอย่างนั้นหรือ

     ส้มว่ามันเป็นการเปิดโอกาสให้เรามากกว่านะ เพียงแต่ว่าต้องจัดเวลาให้ไม่กระทบกับงาน การอบรมพวกนี้มีเยอะ ส้มจะเลือกเฉพาะหัวข้อน่าสนใจหรือวิทยากรที่อยากฟัง นอกจากความรู้แล้วสิ่งสำคัญอีกอย่างคือได้รู้จักเพื่อนที่ทำธุรกิจเดียวกัน มันทำให้ได้คอนเนคชั่นเพิ่มขึ้น

ในส่วนงานบริการมีอุปสรรคอะไรบ้าง

     อุปสรรคของงานบริการส่วนใหญ่เป็นเรื่องของลูกค้า ซึ่งธรรมชาติของลูกค้าแต่ละประเทศเขาจะแตกต่างกันอยู่แล้ว อย่างชาวอิตาลีก็จะอารมณ์ร้อนนิดหนึ่ง ชาวสแกนดิเนเวียใจดีและอารมณ์เย็น การใส่ใจตรงนี้จะทำให้เราเข้าใจว่าควรจะรับมือกับคนไหนอย่างไร

มีวิธีรับมือกับแขกใจร้อนอย่างไร

     ก็ต้องฟังเขา ถึงแม้เขาจะใจร้อนโวยวายอย่างไรก็ตาม ให้รู้ว่าสุดท้ายแล้วเขาต้องการอะไร เราจะได้แก้ไขปัญหาให้ตรงจุด ในโรงแรมมีพนักงานหลากหลาย หญิง ชาย อายุมากกว่าน้อยกว่า คุณมีเทคนิคการบริหารงานบุคคลอย่างไร

     เรื่องนี้ต้องใช้เวลาในการสร้างความคิดคุ้นเคย แต่ละวันพอมีเวลาว่างส้มจะเดินทักทายพูดคุยกับพนักงานบ้าง แทนที่จะคุยโทรศัพท์หรืออีเมล์แบบไม่เห็นหน้าเห็นตา ก็หันมาใช้การปฎิสัมพันธ์โดยตรง ถามสารทุกข์สุกดิบ แล้วเรามีจัดงานกีฬาสี กับงานสต๊าฟปาร์ตี้ นอกจากเขาจะได้สนุกแล้วยังได้กระชับความสัมพันธ์กันด้วย ไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์กับเราหรือหัวหน้างานอย่างเดียว แต่สำหรับพนักงานกันเองด้วย

มองว่าเรื่องความสัมพันธ์สำคัญตรงไหน

     ส้มว่าการทำโรงแรมมันเป็นอะไรที่ต้องประสานงาน ต้องติดต่อกัน ถ้าเขาไม่สามารถทำงานประสานกันได้จะลำบาก งานกีฬาสีหรืองานสต๊าฟปาร์ตี้ เป็นเหมือนการเปิดโอกาสให้แต่ละแผนกได้มีปฎิสัมพันธ์กันมากขึ้น ตลอดเวลาที่ผ่านมา มองว่าอะไรคือประโยชน์ของความเป็นผู้หญิง

     คิดว่าความเป็นผู้หญิงทำให้เราค่อนข้างใส่ใจในรายละเอียด อย่างเช่นการออกแบบ Facilities ก็จะคำนึงว่าลูกค้าที่ของเราส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่หรือไม่ก็ครอบครัว พอเป็นครอบครัวก็จะมีเด็ก ฉะนั้นต้องมีสระ มีสนามเด็กเล่นหรือห้องคิดส์คลับ ส่วนผู้ใหญ่ที่เพิ่งเกษียณก็ต้องออกแบบเน้นสำหรับผู้สูงอายุ หรือทุกที่จะต้องมีทางลาดสำหรับคนป่วย คนพิการ คือเราจะใส่ใจถึงความสะดวกของแขกเป็นอันดับแรก

คำถามสุดท้าย ถ้าคุณไม่ได้ทำงานโรงแรมคุณอยากทำงานอะไร

     ตอนเรียนจบใหม่ ๆ ส้มเคยไปลองทำงานบริษัททัวร์มาก่อน ดูว่าจะชอบทางนั้นมั้ยแต่ก็ไม่ ถ้าคิดจริง ๆ ก็คงอยากทำเกี่ยวกับสื่อโฆษณา วิทยุโทรทัศน์ เพราะเรียนมาทางนั้น รู้สึกว่าท้าทาย แต่ตรงนี้ทำไปมันก็สนุกนะ มีโอกาสได้ทำอะไรหลายอย่างไม่ต่างจากงานโฆษณา เหมือนเรามองเห็นข้อดีในสิ่งที่ทำเลยไม่ต้องลำบากใจ เร็ว ๆ นี้ Kata Sea Breeze ก็มีโครงการที่จะขยายเพิ่มเติมในส่วนของที่พักอีก

     ความรับผิดชอบและงานที่มีมากมายไม่ได้เป็นภาระสำหรับผู้บริหารหญิงรุ่นใหม่คนนี้เลย ทว่ากลับทำให้เธอรู้สึกท้าทายและสนุกกับการเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบสิ้น เธอทำงานด้วยความมุ่งมั่น และใส่ใจในทุกรายละเอียด สมกับที่ครอบครัวได้ฝากความหวังไว้


 เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink