เรกิบำบัด
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด
เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด
เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด
เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด เรกิบำบัด

    หลายพันปีมาแล้วที่มนุษย์ได้ค้นพบระบบการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมตามแนวธรรมชาติ ด้วยการฟื้นฟูพลังชีวิตและสร้างสมดุลของพลังงานในร่างกาย ผ่านพลังธรรมชาติสากลหรือที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า เรกิ (Reiki)

    ‘เร’ หมายถึง จิตวิญญาณที่ล่วงพ้นจากภพนี้ไปแล้วหรือจักรวาล ส่วน ‘กิ’ หมายถึง พลังงานอันเป็นพลังงานชีวิตที่สำคัญอย่างยิ่ง เรกิจึงหมายถึง พลังแห่งจิตวิญญาณ อันเป็นพลังงานที่อยู่รอบ ๆ ตัว หลักการของเรกิคือ การนำพลังจักรวาลที่มีอยู่รอบตัวมาเสริมพลังแห่งชีวิต เพื่อให้พลังชีวิตในร่างกายหมุนเวียนดีขึ้น

    เรกิ เป็นการบำบัดด้วยพลังจักรวาล โดยผู้ให้การบำบัดจะวางมือลงบนร่างกายผู้เข้ารับการบำบัด และส่งสัมผัสพลังงานผ่านมือไปสู่ร่างกาย ความคิด และจิตวิญญาณ จนรู้สึกถึงความร้อนที่แผ่ออกมาจากมือผู้บำบัด พลังร้อนและแรงสั่นสะเทือนบนอุ้งมือถือเป็นพลังขั้นสูงจากธรรมชาติ เพื่อคลายจักระทั้ง 7 โดยมีแนวคิดหลักอยู่ว่า หากจักระถูกปิดกั้น ความป่วยและความอ่อนแอทั้งหลายจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย

    จักระทั้ง 7 คืออะไร...

    ในศาสตร์ของเรกิถือว่า ร่างกายมนุษย์มี 7 จักระอันเป็นจุดพลังงานสำคัญในร่างกาย ที่เชื่อมโยงและทำงานประสานกันกับอวัยวะภายใน รวมถึงอารมณ์และจิตใจ ซึ่งศาสตร์การการแพทย์ตะวันออกได้รู้จักและรู้ซึ้งถึงความสำคัญของการเดินลมปราณผ่านจักระทั้ง 7 มาหลายพันปี จนได้มาปรากฏในศาสตร์การแพทย์แผนตะวันตกที่รู้จักจักระในชื่อของต่อมต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์เมื่อไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมา

    และถึงแม้จะไม่เกี่ยวข้องกับเทคนิคการนวด แต่ในการนวดบำบัด หรือการรักษาทาง Holistic Health ก็ยังมีการนำเรกิเข้ามาใช้เพื่อให้เกิดประสิทธิผลในการบำบัดรักษาดีขึ้น

    เมื่อผ่านการบำบัดด้วยวิถีเรกิแล้ว จะพบว่าร่างกายแข็งแรงขึ้น รวมทั้งจิตใจและจิตวิญญาณ ถือได้ว่าเป็นการบำบัดรักษาสุขภาพแบบองค์รวม เนื่องจากพลังที่เป็นโทษแก่ร่างกายได้ลดน้อยลงไป นอกจากนี้ ผู้เรียนรู้ศาสตร์เรกิยังสามารถนำไปใช้ในการบำบัดดูแลตนเองและผู้อื่นได้อีกด้วย

    ปัจจุบันมีการเปิดสอนศาสตร์แห่งพลังบำบัดเรกิกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ทำให้เกิดสถานบริการที่ให้การบำบัดด้วยเช่นเดียวกับในจังหวัดภูเก็ตที่มีศูนย์เยียวยารักษาด้วยเรกิบำบัดที่ Silent Sound Centre คอยต้อนรับอยู่เสมอ

    ธรรมชาติและร่างกายมนุษย์มักมีความเกี่ยวเนื่องกันอย่างน่าทึ่งปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในศาสตร์แห่งการเยียวยาร่างกาย การหันมารักษาร่างกายด้วยวิถีธรรมชาติก็อาจเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับสุขภาพกายและใจที่สดใสแข็งแรง

 เรื่องอื่น ๆ
อ้อ
23 พฤษภาคม 59 22:00
ศูนย์อยู่ที่ไหนคะอยากปรึกษาก่อนเข้ารับบำการบำบัดหรือเรียนค่ะ ใช้เวลากี่วันคะ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
เมษายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : การเสด็จมาของ "พระมหาโพธิสัตต์" บนเกาะภูเก็ต
  • เรื่องจากปก : หุ่นสายภูเก็จ กับความภูมิใจสู่เวทีหุ่นโลก
  • Business : About BEฟินดี๊ดี ทั้งซีฟู้ดและของหวาน
  • Business : เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุข… ที่ Dolphins Bay Phuket
  • ห้องรับแขก : ปลูกวัคซีนให้ชีวิต กับ พระอาจารย์อานนท์ อัมมโร

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink