การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ
การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ
การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ
การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ การเลือกซื้ออาหารกับสุขภาพ

    อาหารไทยเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด เนื่องจากใช้วัตถุดิบที่สดใหม่

    อีกทั้งเครื่องปรุงส่วนใหญ่ก็เป็นสมุนไพร และเครื่องเทศนานาชนิด ซึ่งมีสรรพคุณทางยามากมาย และด้วยความที่เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ และภูมิศาสตร์ ประเทศไทยจึงเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารอย่างหลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์ อาหารทะเล และผลไม้นานาชนิดทั้งสด และแปรรูป จนได้ชื่อว่าเป็น ครัวโลก

    อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของประเทศไทยทำให้อาหารเน่าเสียง่าย นำมาซึ่งปัญหาสุขภาพทางเดินอาหาร เพราะฉะนั้น ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติเอง จึงจำเป็นที่จะต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้ออาหารทั้งอาหารสด และอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บบางอย่างที่อาจแฝงตัวมาพร้อมกับอาหาร ซึ่งป้องกันได้ไม่ยาก

    เริ่มจากการถามตัวเองก่อนเลือกซื้ออาหารทุกครั้งว่า “อาหารนั้นปลอดภัยจริงหรือไม่”

    “ตลาดสดสะอาดจริงหรือไม่”

    “อาหารทะเลได้แช่แข็งไว้หรือไม่”

    “อาหารถูกวางไว้ที่แผงนานเท่าไร”

    และ “เราจะจัดการและเก็บรักษาอาหารเหล่านั้นไว้อย่างไร”

    นอกจากนี้ ควรตระหนักไว้เสมอว่า ไม่ว่าตลาดที่เราไปจับจ่ายซื้อของนั้นจะสะอาดเพียงใด ก็ไม่ได้การันตีว่าสินค้าที่เราได้มานั้นจะปลอดภัยต่อการบริโภคเสมอไป เพราะฉะนั้น เราจำเป็นจะต้องมีความรอบคอบในการเลือกซื้ออยู่เสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง และคนใกล้ตัว

    Sandeep Pande เซฟประจำร้านอาหาร Carte Blanche ได้แนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้อผักและผลไม้ในภูเก็ตว่า “ไม่ควรหลีกเหลี่ยงตลาดที่เฉอะแฉะ แต่ควรใส่ใจในการเลือกซื้ออาหาร และล้างส่วนผสมให้สะอาดก่อนทำการปรุง และหากต้องการอาหารทะเลสดๆ ลองแวะไปที่ตลาดปลาในหมู่บ้านชาวเลที่หาดราไวย์

    เพราะแม้ว่าตลาดลักษณะนี้จะไม่มีอาหารทะเลเพื่อส่งออก แต่รับรองว่าคุณจะได้กุ้ง หอย ปู ปลาสดๆ กลับบ้านไปแน่นอน

    การเลือกซื้อ เนื้อหมู เนื้อวัว หรือ ไก่ นั้น ควรจะต้องคำนึงถึงความสะอาดของแผง การเก็บรักษา และต้องไม่ลืมสังเกตว่าเนื้อสัตว์ที่ซื้อนั้นมีไข่พยาธิแฝงอยู่หรือไม่

    สำหรับการเลือกซื้อเครื่องเทศ หรือสมุนไพรนั้น สิ่งสำคัญ คือเลือกให้ตรงกับการใช้งาน และอย่าลืมสังเกตฉลากสินค้าว่าได้ระบุส่วนผสม วันที่ผลิต วันหมดอายุ และข้อบ่งใช้เฉพาะไว้หรือไม่ และหากคุณเป็นอิสลามมิกชน ก็ไม่ควรลืมสังเกตว่าสินค้าที่จะซื้อนั้น มีเครื่องหมาย ฮาลาล และกรรมวิธีการผลิตถูกต้องตามหลักศาสนาหรือไม่”

    นอกจากการเลือกซื้ออาหาร เครื่องปรุงหรือวัตถุดิบที่สะอาด และมีคุณภาพ จะช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้ดีขึ้นแล้ว ยังสามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และส่งเสริมให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วย






 เรื่องอื่น ๆ




หมิวเด็กม.1จากนนทรีวิทยาคม
25 มกราคม 54 10:24
ดีมากกกกกกกกกก
1

ฟิวด์เดก.กาน
4 กุมภาพันธ์ 54 13:31
มีประโยชน์มาก
2

ออยม.1พะเยา
29 สิงหาคม 54 15:33
มีประโยชน์มากกกกกกกกกกกกกกก
3




Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
กุมภาพันธ์ 2560
  • 75 ถนนภูเก็ต : เสน่ห์... โคเปนเฮาเกน
  • เรื่องจากปก : มัณฑนา หลีสกุล ผู้เติมสีสันคืนวันศุกร์ให้โบ๊ทอเวนิท
  • Business : คิทเช่นแมน ครบครันเรื่องครัว
  • Business : ดร.โชคชัย เดชอมรธัญ กับบทบาทสำคัญในฐานะพ่อเมืองภูเก็ต
  • ห้องรับแขก : "เพราะรักบันดาลทุกสิ่ง" สุน พาพาน และ จุ๊ฟฟี่ จุ๊บ คู่รักศิลปิน

















Copyright© 2005 - 2017 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink