น้ำตกโตนไทร
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

น้ำตกโตนไทร น้ำตกโตนไทร น้ำตกโตนไทร
น้ำตกโตนไทร น้ำตกโตนไทร น้ำตกโตนไทร
น้ำตกโตนไทร น้ำตกโตนไทร น้ำตกโตนไทร
ข้อมูลทั่วไป : น้ำตกโตนไทร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ฝั่งตะวันตกของป่าสงวนแห่งชาติป่าควนเขาพระแทว ซึ่งเป็นป่าดงดิบชื้นหรือป่าฝนที่สมบูรณ์ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต เกิดจากสายน้ำสองสายไหลมารวมกันเป็นสายน้ำตก ตัวน้ำตกสูงไม่มากนัก มีแอ่งน้ำเล็กๆ ที่สามารถลงเล่นน้ำได้ ซึ่งอยู่ภายใต้ต้นไทรใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุม จึงเรียกกันว่า “น้ำตกโตนไทร”

บริเวณลานน้ำตกโตนไทรมีการจัดสวนที่นั่งพักผ่อน และทางเดินแบบธรรมชาติ พร้อมมีป้ายแนะนำพืชพรรณธรรมชาตินานาชนิด โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินศึกษาธรรมชาติรอบน้ำตกได้ เส้นทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่มีเวลาไม่มากนักและไม่ชอบสมบุกสมบัน เริ่มต้นจากลานจอดรถ ลัดเลาะไปบริเวณน้ำตก ทางจะตัดเข้าป่าดงดิบชื้น มีพืชพรรณหลากหลายชนิด ทั้งไม้ยืนต้น เช่น ตะเคียน ตีนเป็ดขาว และไม้พื้นล่างจำพวกเฟิร์น หวายและ พืชพิเศษคือ ปาล์มหลังขาว ซึ่งมีแห่งเดียวในโลก ที่ทางสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวนำมาปลูกไว้บริเวณบ้านพัก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมโดยไม่ต้องเดินเข้าป่าลึก โดยสามารถเดินศึกษาธรรมชาติรอบน้ำตกได้

เส้นทางระหว่างน้ำตกโตนไทรและน้ำตกบางแป เริ่มจากน้ำตกโตนไทรแล้วเดินข้ามเขาไปน้ำตกบางแป ซึ่งเป็นเส้นทางเดินป่าที่ค่อนข้างไกล ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ เส้นทางบางช่วงลาดชัน ต้องเดินขึ้นลงเขา สามารถเห็นลักษณะของป่าดงดิบชื้นที่มีพรรณไม้หลากหลายมาก เช่น ไทร ตะเคียน ยาง บางต้นมีเถาวัลย์พันเต็มต้น และไม้พื้นล่างจำพวกเฟิร์น ขิงข่า และกล้วยไม้ดินต่างๆ ระหว่างทางจะเห็นปาล์มขึ้นเป็นดงใหญ่ตามสองฝั่งของธารน้ำตก เช่น  ปาล์มหลังขาว หมากงาช้าง หลาวโอน หมากเทา เป็นต้น

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว : ตลอดทั้งปี
ที่ตั้ง : อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

การเดินทาง : น้ำตกโตนไทรอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 22 กิโลเมตร ขับรถจากตัวเมืองมาทางถนนเทพกระษัตรีถึงสี่แยกอำเภอถลางแล้วเลี้ยวขวาไป 3 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกโตนไทร
กิจกรรม :พักผ่อนหย่อนใจ , เดินป่า , ดูนก , ชมพรรณไม้ต่างๆ


แผนที่ น้ำตกโตนไทร


 เรื่องอื่น ๆ
ปาล์ม
1 มีนาคม 53 21:15
สวยจัง น่าเที่ยวนะ
1
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink