สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวง ร.9)
Text size:
By กองบรรณาธิการเว็บไซต์
Bookmark and Share

สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวงร.9)


สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวงร.9)

แผนที่ หาดกะหลิม
ข้อมูลทั่วไป : สวนสาธารณะแห่งนี้มีขนาดพื้นที่ 350 ไร่ ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในบรรดาสวนสาธารณะทั้งหมดในจังหวัดภูเก็ต แต่เดิมพื้นที่นี้เคยเป็นเหมืองแร่มาก่อน ต่อมาได้พัฒนาเป็นสวนสาธารณะสวนหลวง ร.9 ในปี พ.ศ. 2530 โดยมีการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวเพื่อส่งเสริมในด้านการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พร้อมกันนั้นเป็นปีแห่งการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา ในปี พ.ศ. 2530 กระทั่งได้พัฒนาสวนสาธารณะแห่งนี้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

สวนหลวงร.9
ถือเป็นสวนสาธารณะที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการพักผ่อนอย่างมาก ปัจจุบันมีผู้มาออกกำลังกายทั้งยามเช้าและยามเย็น โดยเฉพาะหลังเวลาเลิกงานของทุกวันจะมีผู้คนมารวมตัวกันที่นี่เป็นจำนวนมาก โดยจับจองพื้นที่ออกกำลังกาย ตามความถนัดและความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งออกกำลังกายโดยการวิ่ง เล่นฟุตบอล ตะกร้อ วอลเล่ย์บอล บาสเก็ตบอล เต้นแอโรบิก ฯลฯ รวมไปถึงการนั่งพักผ่อนปิกนิก ชมทัศนียภาพที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่อันเขียวชอุ่มให้ร่มเงาและอากาศบริสุทธิ์ โดยมีขุมน้ำอยู่ตรงกลางสวนสาธารณะ

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว : ช่วงเช้า และช่วงเย็น
ที่ตั้ง : ถ.เจ้าฟ้า อ.เมือง จ.ภูเก็ต

การเดินทาง : จากสี่แยกไทนาน (เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต) ขับมาตามทางถนนวิชิตสงคราม จนถึงสี่แยกจุ๊ยตุ่ย เลี้ยวขวาสู่ถนนปฏิพัทธิ์ ขับตรงมาเจอสี่แยก ตรงไปถนนเจ้าฟ้าประมาณ 100 เมตร เจอสวนหลวงร.9 อยู่ทางขวามือ
 
สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวงร.9)
สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวงร.9)
สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (สวนหลวงร.9) เรื่องอื่น ๆ
คนรักหมา
2 มกราคม 53 11:02
ทำไมถึงห้ามไม่ให้พาหมามาเดินเล่น มันก็จะได้ออกกำลังกายด้วย เรื่องอึมันเราก็ตามเก็บไม่เคยให้ไปรบกวนใคร ตั้งแต่มีป้ายติด ทำให้ตัวเราก็เลยไม่ได้ออกกำลังกายไปด้วย ไม่น่าทำแบบนี้เลย
1

คนกลัวหมา
11 กุมภาพันธ์ 53 10:31
เห่าเสียงดัง มากมาย อึให้เราเดินไปเหยีบอีก วิ่งมางับอีก 108
2

คนใจดี
24 มิถุนายน 53 14:49
เคยไปค่ะ ชอบ ชอบ เห็นมีหมาจรจัดด้วย เเต่ก็ไม่เห็นเป็นไร เเบ่งๆกันใช้ทั้งหมาทั้งคน โอเคค่ะ ก็ชื่อว่าสวนสาธารณะนี่คะ :D
3

PP
22 กรกฎาคม 53 11:40
น่าจักรยานให้เช่านะ...วิ่งไม่ไหว เหนื่อยมาก ๆ
4

chan
11 สิงหาคม 53 15:42
ไปวิ่งทุกเช้าค่ะ ก็มักเจอคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของ เทศบาลนคร ภูเก็ต
5

เล็ก
28 กรกฎาคม 54 9:52:
เรื่องอึตามเก็บดีมากครับ เวลามาฉี่จะเก็บยังไงครับ มันก็สกปรกและเหม็นอยู่ดี สวนสาธารณะครับ ไม่ใช่สวนสัตว์
6

มดตะนอย
8 มีนาคม 55 10:30
พรุ่งนี้ ไปถ่ายรูป 360 องศา ครับ มาจาก Phuket.net ครับผม
7

คนรักสุขภาพคนนึง
18 ตุลาคม 56 14:21
สถานที่น่าออกกำลังกายครับ แต่ต้องระวังสิ่งของมีค่าให้ดี และไม่ควรไปให้ถึกมากนัก
8

ภัยอันตรายจากการไปออกกำลังที่สวนหลวง
23 มกราคม 58 8:15:
22-1-2015 เช้าวันนี้แฟนของดิฉันได้ไปออกกำลังตามปกติที่สวนหลวง เวลาประมาณ 06:00น. พอวิ่งไปซักพักแฟนก็หยุดเดิน แล้วเปลี่ยนแปลงที่หูฟัง ซักกพักมีผู้ชายวัยรุ่นคนหนึ่ง ยืนในทีาเปลี่ยวๆไม่มีไฟ ตรงสวนเด็กเล่นมืดๆ ไม่รู้เขาประสงค์จะเอาอะไร ยืนกวักมือเรียก"พี่ๆมานี้หน่อยๆๆๆเรียกหลายครั้งแต่แฟนก็ทำเฉยไม่สนใจ เพราะไม่รู้จักเขาและกลัวอันตรายไม่กล้าเดินไปหา ด้วยความคิดที่ว่าถ้าเขาต้องการความช่วยเหลือจริงเขาต้องเป็นฝ่ายเดินมาขอความช่วยเหลือแต่นี้กวักมือเรียกแล้วยิ้มหวานๆ แฟนดิฉันทำเป็นไม่สนใจแล้วรีบเดินหนี แล้วมันก็เดินตาม แฟนเลยหันไปถามว่ามีอะไร ต้องการอะไร มันก็ไม่ตอบแล้วหยุด ทำท่าเหมือนมองหาก้อนหิน ด้วยความกลัวแฟนเลยรีบวิ่งไปทำเป็นไม่กลัวและวิ่งออกกำลังปกติ นึกว่าคงเข้าใจผิดไม่มีอะไรและเห็นคนเริ่มมาออกกำลังเยอะขึ้นเลนวิ่งต่อ จากนั้นวิ่งไปทางด้านเพาะเลี้ยงพันธ์พืชก็เจอวัยรุ่นคนเดิมอีกตอนนี้มากับเพื่อนอีก2คน แฟนเลยกลัวมันมาทำร้ายเลยรีบวิ่งไปแย้งยามที่ดูแลสวนแล้วเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง ยามแก่ก็บอกผมเป็นยามเฝ้าประตูเฉยๆๆ แฟนถึงกับงง จะไปร้องเรียนใครดี ถึงภัยอันตรายในเช้ามืดที่เจอ มีทั่งผู้ชายน่ากลัว และถุงยางเกลือนเครื่องออกกำลังกายหลังใกล้ๆสวนเด็กเล่น เขาใช้สวนสาธารณะเป็นที่หากิน ทั้งเป็นแหล่งมั่วเพศ จี้ ปล้น อีกไม่นานคงมีคดีฐฆ่าข่มขืน กรณีแบบนี้จะไปร้องเนียนที่ไหนค่ะ แจ้งความโรงพักหรือหน่วยงานที่ไหนในจังกวัดภูเก็ตค่ะ? ขอบคุณค่ะ
9

กุ๊กกุ๊ก
23 มกราคม 58 8:23:
ร้องเรียนภัยจากสวนหลวง พบถุงยางเกลือนสวน ใกล้ๆเครื่องเล่นดัดหลังติดกับสนามเด็กเล่น และมีกลุ่มชายฉกรรยืนไม่ได้สวมชุดออกกำลังกาย ใส่กางเกงยีนต์เหมือนใส่ชุดไปเที่ยวยืนกวักมือเรียกหลายครั้ง พอเราทำเป็นไม่สนใจก็เรียกอีก พอเราถามต้องการอะไรก็ไม่ตอบ จากนั่นโทรเรียกเพื่อนมาเพิ่ม ด้วยความกลัวในความไม่ปลอดภัยรีบไปแย้งยามแก่ๆก็ได้รับคำตอบ ว่าผมเป็นยามเปิดประตูเฉยๆ จะร้องเรียนหน่วยงานไหนดีค่ะ ช่วยด้วยน่ะค่ะตอนนี้ไม่กล้าไปออกกำลังกายคนเดียวแล้ว เหตุการณ์เกิดประมาณ 06:30น.วันที่22 มกราคม 2558
10

ratha
17 กุมภาพันธ์ 58 16:47
อยากให้เจ้าหน้าที่ทำการซ่อมสนามเด็กเล่นหน่อยน่ะค่ะ เพราะ มันพังหลายจุด สนิมก็เกาะเต็มนึกถึงเวลาเด็กๆโหนกัน น่ะค่ะ ฝากด้วยน่ะค่ะ
11

ฟ้าใส
23 กันยายน 60 10:29
ขอให้ผู้ดูแล แจ้งคนที่มาเต้นออกกำลังกายตอนเช้า6:00 ด้วยนะค่ะ ว่าเปิดเพลงเสียงไม่ดังเท่าไหร่พอทนได้แต่ คนที่นำเต้นพูดใส่ไมค์ เสียงดังมาก อยู่ใกล้สวนหลวง ไม่รู้ไปร้องเรียนหน่วยงานไหน ขอให้เบากว่านี้นิดหนึ่งนะค่ะ ตอนเย็นไม่เป็นไร แต่ขอตอนเช้าให้ลดเสียงไมค์ลงหน่อย จะขอบคุณมากๆๆๆค่ะ
12

เสล่อ
16 ธันวาคม 60 21:09
ที่นี่ แปลกและเชยที่สุด ผลงานเทศบาลนครภูเก็ต ไม่ว่าจะวิ่งหรือปั่นจักรยาน ล้วนแล้วแต่วนตามเข็มนาฬิกาทั้งหมด ทำไมไม่แหกตาดูว่า สากลเขาวนทางไหน
13
Comment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
มิถุนายน 2561
  • 75 ถนนภูเก็ต : ปลายฟ้าที่ฮุนซา… ตักกสิลา… แล้ว "เก็บฉาก"
  • เรื่องจากปก : ‘การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง’.... นิยามความสำเร็จ ของ บุญ ยงสกุล
  • Business : BCISโรงเรียนนานาชาติโฉมใหม่ของภูเก็ต
  • Business : Casa Signature...บ้านหรูบนชัยภูมิแบบผู้นำที่เก่งและเฮง
  • ห้องรับแขก : กว่าจะมาเป็น นางฟ้ากู่เจิง "แอนนี่ - อธิษฐ์รดา จันทร์ชูวณิชกุล"

Copyright© 2005 - 2018 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink