ดำดิ่งสู่โลกใต้ท้องทะเลกับ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์
Text size:
By กองบรรณาธิการภูเก็ตบูลเลทิน
Bookmark and Share

รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์
รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์
รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์
รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์

     ก่อนหน้านี้ได้ยินหลายคนบอกว่าชอบมาภูเก็ต เพราะจะมา ‘ดำน้ำลึก’ ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเกาะแห่งนี้มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เหตุไฉน เขาเหล่านั้นถึงหลงใหลเพียงกิจกรรมเดียว เมื่อมีโอกาสได้รู้จักทีมนักดำน้ำมืออาชีพจาก ‘รายา โอเชียนิก ไดเวอร์’ จึงไม่พลาดที่จะตอบรับคำเชิญชวนให้ลองสัมผัสกิจกรรมนี้สักครั้ง

     ‘รายา โอเชียนิก ไดเวอร์’ เป็นธุรกิจดำน้ำที่เปิดบริการอยู่ในพื้นที่เกาะภูเก็ตมานานกว่า 20 ปี ซึ่งด้วยประสบการณ์และความมุ่งมั่นตั้งใจเผยแพร่กิจกรรมการดำน้ำที่ดีและถูกต้อง ‘รายา โอเชียนิก ไดเวอร์’ จึงได้รวบรวมนักดำน้ำมืออาชีพจากหลายเชื้อชาติ ทั้งไทย สิงคโปร์ เยอรมัน ออสเตรเลีย มาเลเซีย และตุรกี มาคอยให้บริการกับนักท่องเที่ยว โดยคุณอดุลย์ อินนา หนึ่งในทีมนักดำน้ำ ‘รายา โอเชียนิก ไดเวอร์’ บอกว่า ธุรกิจดำน้ำบนเกาะภูเก็ตมีอยู่มากมายเรียงรายตามชายหาดต่าง ๆ ซึ่งก็เนื่องมาจากมีปัจจัยส่งเสริมหลายประการ ทั้งท้องทะเลที่สวยงาม สถานที่ดำน้ำหลากหลาย และสามารถดำน้ำได้ตลอดทั้งปี

     “ภูเก็ตมีจุดดำน้ำอยู่มากมายหลายจุด ทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก อย่างบริเวณรอบเกาะราชาใหญ่ก็มีเยอะ ซึ่งคนทั่วไปจะคิดว่าสามารถดำได้เฉพาะในช่วงไฮซีซั่นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วที่เกาะราชาใหญ่สามารถดำน้ำได้ตลอดปี โดยช่วงโลว์ซีซั่นนักดำน้ำจะหันมาดำบริเวณฝั่งตะวันออกของเกาะ เช่นที่อ่าวสยาม อ่าวทือ และอ่าวขอนแค ซึ่งจะไม่โดนลมตะวันตกเฉียงใต้ สามารถดำน้ำได้ไม่ต่างกับช่วงไฮซีซั่น”

เรียนรู้เรื่องดำน้ำลึก

     ‘การดำน้ำลึก’ แบบ Scuba Diving (Self Contained Underwater Breathing Apparatus) เป็นการดำน้ำลึกโดยใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจที่ติดกับตัวนักดำน้ำ ทำให้สามารถเคลื่อนที่ใต้น้ำไปมาได้อย่างอิสระเสรี เหมือนกับปลาที่แหวกว่ายอยู่รอบตัว ซึ่งอุปกรณ์ที่เอื้อให้เกิดความรู้สึกเช่นนั้นก็มีมากมายหลายชิ้น โดยหลัก ๆ จะประกอบไปด้วย ชุดเวทสูท (ชุดสำหรับดำน้ำลึก) BCD (เสื้อชูชีพสำหรับนักดำน้ำ) ฟิน (ตีนกบ) เร็กกูเลเตอร์ (สายส่งอากาศจากถังออกซิเจน) ถังออกซิเจน หน้ากากดำน้ำ และตะกั่วถ่วงน้ำหนัก

     “อุปกรณ์ดำน้ำมีหลายอย่าง แต่ละอย่างก็จะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก พอนำมารวมกันจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 20 กิโลกรัม ซึ่งคนที่ดำน้ำใหม่ ๆ มักจะรู้สึกไม่เคยชิน รู้สึกหนัก และเทอะทะ แต่พอได้ลงไปในน้ำแล้ว ความรู้สึกนี้จะเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะแรงดันในน้ำจะทำให้ตัวเราเบาขึ้นโดยอัตโนมัติ จากนั้นเราจะรู้สึกอิสระและผ่อนคลาย แล้วก็จะมีความสุขในการได้เห็นสิ่งสวยงามใต้ท้องทะเล” คุณอดุลย์อธิบาย

     สำหรับที่ ‘รายา โอเชียนิก ไดเวอร์’ จะแบ่งหลักสูตรดำน้ำลึกออกเป็นหลายประเภทหลายระดับ ตั้งแต่ขั้นเบื้องต้นหรือขั้นค้นหาความท้าทายให้กับตนเอง ซึ่งขั้นนี้จะมีหลักสูตรตั้งแต่ 1–2 วัน เพื่อฝึกดำน้ำ พร้อมท่องเที่ยวเปิดมุมมองใหม่ในชีวิต เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีเวลาระยะสั้น หรืออยากลองฝึกดำน้ำเป็นครั้งแรก แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำลึกเป็นชีวิตจิตใจ และอยากเรียนรู้อย่างจริงจัง ก็สามารถเลือกในแบบ ‘Open Water Diver’ ซึ่งเป็นหลักสูตร 3–4 วัน เรียนรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการดำน้ำลึก ตั้งแต่การใช้อุปกรณ์ รู้จักธรรมชาติใต้ท้องทะเล ผลกระทบต่อร่างกาย และวิธีการแก้ไขเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ใต้น้ำ

     เรียนจบปุ๊บ! รับบัตรดำน้ำที่สามารถใช้ได้ทั่วโลกปั๊บ!
รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์
รายา โอเชียนิก ไดเวอร์ รายา โอเชียนิก ไดเวอร์

     “สิ่งที่นักดำน้ำทุกคนต้องคำนึง คือ สภาพร่างกายที่เหมาะสม ทักษะการใช้อุปกรณ์ และสติ ซึ่งสามอย่างนี้จะทำให้การดำน้ำเป็นไปด้วยความสนุกสนาน และปลอดภัย” คุณเรวัตร วิชัย นักดำน้ำมืออาชีพจาก ‘รายา โอเชียนิก ไดเวอร์’ ผู้ร่วมทริปอีกท่านกล่าวถึงหัวใจหลักของการดำน้ำอย่างปลอดภัย

     ด้วยความใส่ใจ ก่อนลงดำน้ำลึกแต่ละครั้งครูฝึกดำน้ำมืออาชีพจะคอยสังเกตและถามไถ่ผู้ร่วมดำน้ำด้วยกันว่า “สภาพร่างกายเป็นอย่างไร เจ็บไข้ไม่สบาย หรือมีปัญหาสุขภาพอย่างไรบ้าง” เพราะนั่นหมายถึงความพร้อมของร่างกายที่จะต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศที่อยู่ใต้น้ำ โดยระหว่างที่กำลังดำดิ่งไปสู่ความลึกเบื้องล่าง แต่ละช่วงจะมีความแตกต่างระหว่างความดันของมวลน้ำภายนอก ซึ่งมีปริมาณมหาศาลกับความดันอากาศภายในหู ระดับน้ำยิ่งลึกความดันภายนอกก็ยิ่งมากขึ้น และค่อย ๆ กดบีบอวัยวะในช่องหูที่เชื่อมต่อไปจนถึงโพรงจมูกทำให้รู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ ดังนั้นขณะที่อยู่บนเรือ นักดำน้ำมือใหม่ทุกคนจึงต้องเรียนรู้วิธี ‘เคลียร์หู’ ที่ถูกต้อง

     “นักดำน้ำบางคนจะใช้วิธีดันลมเบา ๆ ขณะที่เอามือปิดจมูกไว้ เพื่อให้ลมดันเข้าไปในช่องหู แต่บางคนก็ใช้วิธีกดลิ้นเข้ากับเพดานปาก แล้วทำท่าเหมือนกลืนน้ำลาย ซึ่งเมื่อไรที่เราได้ยินเสียงคลิกในหูก็แปลว่าได้ผล ที่สำคัญขณะดำน้ำควรมีการเคลียร์หูบ่อย ๆ ไม่จำเป็นต้องรอให้รู้สึกเจ็บ เพื่อเป็นการปรับความดันภายในหูอย่างต่อเนื่อง” คุณเรวัตรย้ำเทคนิคการเคลียร์หู เรียนรู้โลกใต้ท้องทะเล

     หากกล่าวถึงสิ่งที่ดึงดูดใจผู้คนให้มาดำน้ำลึกกันมากที่สุด ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการค้นพบสิ่งใหม่ ๆ การได้พบเห็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เคยเห็น สามารถไปในสถานที่ที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้ไป การได้รู้ได้สัมผัสในสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ไม่เคยสัมผัส

     “คนทั่วไปชอบมองว่าการดำน้ำลึกเป็นเรื่องที่เข้าถึงยาก เป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ผมว่าเรื่องนี้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ อย่างคนภูเก็ตบางคนไม่เคยที่จะลองดำน้ำลึกสักครั้ง ไม่รู้ว่าความจริงแล้วใต้ท้องทะเลในบ้านของตนนั้นมีทรัพยากรที่มีค่าอยู่มากมาย ซึ่งถ้าเกิดเขาได้เห็น ได้รู้ ได้สัมผัสด้วยตัวเอง เขาก็จะรักภูเก็ตมากขึ้น” คุณเรวัตรกล่าว

     เป็นจริงดั่งว่า....

     เมื่อก้าวกระโดดลงจากเรือ มุ่งหน้าดำดิ่งสู่ผืนน้ำเบื้องล่าง เราก็ได้สัมผัสความงดงามของท้องทะเลที่มีอยู่อย่างมากมาย แนวปะการังขนาดมหึมาซึ่งดูเผิน ๆ เหมือนกับป่าใต้น้ำทอดตัวเรียงรายเป็นแนวยาว คือแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล ทั้งปะการังอ่อนและปะการังแข็ง ดอกไม้ทะเล กุ้ง หอย ปู และปลานานาชนิด

     “ถ้าไม่ลองมาสัมผัสเองก็จะไม่รู้ว่า ความจริงแล้วสีสันของท้องทะเลนั้นมันมีมากมายหลายสี ไม่มีทางได้รู้ว่าพฤติกรรม และความน่ารักของพวกสัตว์ใต้น้ำนี้เป็นยังไง ที่สำคัญไม่รู้ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำบนบกนั้นส่งผลเสียต่อท้องทะเลด้วย ทั้งการทิ้งขยะ และสิ่งของต่าง ๆ นักดำน้ำหลายคนจึงกลายมาเป็นนักอนุรักษ์ใต้ท้องทะเล เพราะเมื่อเขาดำน้ำเยอะ ๆ เขาเห็นการเปลี่ยนแปลงของท้องทะเล เขาก็เกิดความรู้สึกรักษ์และหวงแหนท้องทะเลโดยไม่รู้ตัว” คุณอดุลย์กล่าวทิ้งท้าย

     ถึงตอนนี้ แม้อาจมีบางคนแย้งว่าโลกใต้ท้องทะเลนั้น ปัจจุบันสามารถหาสัมผัสได้ตามอควาเรียม โปสการ์ด หนังสือ รายการทีวี และภาพยนตร์สารคดีมากมาย แต่การรับสารโดยผ่านเครื่องมือเทคโนโลยีใดเล่าจะสู้การรับรู้และสัมผัสด้วยตัวของเราเอง ความตื่นเต้นที่ได้หายใจในน้ำ ความเป็นอิสระในการควบคุมแรงโน้มถ่วง สภาพกึ่งไร้น้ำหนัก การได้เห็นพฤติกรรมสิ่งมีชีวิตนอกเหนือจากมนุษย์ด้วยกันเอง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะของการดำน้ำลึกที่ไม่มีกิจกรรมท่องเที่ยวใดสามารถเทียบเทียมได้

     มิน่าล่ะ...หลายคนจึงบอกว่า ‘ชอบมาภูเก็ต เพราะจะมาดำน้ำลึก’ นั่นเอง เรื่องอื่น ๆComment Form

ดึงภาพจากระบบ

(required)

Code


นิตยสารภูเก็ตบูเลทิน
เมษายน 2557
  • 75 ถนนภูเก็ต : อดีตของอนาคต
  • เรื่องจากปก : อธิคม ศรีรัตนประภาส กับพันธกิจทางการแพทย์ ของ รพ.มิชชั่นภูเก็ต
  • ห้องรับแขก : เด็กหญิงนักกอล์ฟ
  • ธุรกิจการท่องเที่ยว : เสียงสะท้อนจากประเด็นร้อน... ธุรกิจเวดดิ้งบนเกาะภูเก็ต
  • อสังหาริมทรัพย์ : Prive" 49


Radio PhuketCopyright© 2005 - 2014 phuketbulletin.co.th, All rights reserved 
Weblink